Nhân Ngày toàn dân PCCC 4-10:

Phòng cháy hơn chữa cháy: Các trường mầm non chưa được quan tâm

0 Thu Hạnh
ANTĐ Hàng nghìn học sinh các trường mẫu giáo, mầm non tư thục trên địa bàn Hà Nội đang được học tập, nuôi dạy trong những ngôi trường không đảm bảo an toàn PCCC, chỉ có một lối thoát nạn và không có phương tiện, thiết bị phòng chống cháy nổ...
ảnh 1
Hầu hết trường mầm non tư thục thuê nhà dân trong ngõ sâu,
với duy nhất một lối thoát nạn
Ngõ sâu, nhà cao, không thiết bị chữa cháy

Luật PCCC quy định rõ, các trường học, trong đó có trường mầm non, mẫu giáo tư thục là khu vực tập trung đông người, vậy nên phải đáp ứng những quy định phòng chống cháy nổ nghiêm ngặt. Do đặc thù là nơi nuôi dạy trẻ nhỏ, các trường mẫu giáo, mầm non còn phải đáp ứng những quy chuẩn trong xây dựng như: giới hạn chiều cao, số tầng và hệ thống báo cháy tự động... Một cán bộ Phòng Hướng dẫn về phòng cháy - Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, các trường mẫu giáo, mầm non có quy mô đào tạo, nuôi dạy dưới 50 cháu chỉ được phép xây nhà 1 tầng, kết cấu bê tông cốt thép, độ chịu lửa của công trình bậc 4, bậc 5 (khoảng 15 phút); 150 cháu được xây cao 2 tầng; 350 cháu được xây tối đa 3 tầng, kết cầu chịu lửa của công trình là bậc 1, 2, 3 (từ 15-30 phút).

Quy định là vậy, song khảo sát của PV ANTĐ cho thấy, đa phần các trường mầm non, mẫu giáo tư thục không đáp ứng các quy định an toàn PCCC, nhưng vẫn được cấp phép hoạt động. Trường Mầm non tư thục N.M ở phường Xuân La, quận Tây Hồ là một ví dụ. Theo cô giáo Hiệu trưởng, trường hoạt động được hơn 3 năm, mặt bằng thuê lại của một nhà dân cao 4 tầng. Với sĩ số gần 40 cháu, trường có 5 giáo viên thường xuyên làm việc. Với lượng học sinh như vậy, theo quy định, trường chỉ được cho học sinh học tập, sinh hoạt ở tầng 1. Tuy nhiên theo ghi nhận của chúng tôi, trường N.M cho các cháu học cả trên tầng 3. Hoạt động hơn 3 năm, nhưng theo cô giáo Hiệu trưởng, trường không có bất kỳ thiết bị, phương tiện PCCC gì. “Tiến bộ” hơn trường Mầm non N.M, trường Mầm non H.H ở quận Tây Hồ rộng 1.000m2, với quy mô nuôi dạy 165 học sinh,  song cả trường chỉ có 3 bình chữa cháy. Cô giáo Hiệu trưởng nhà trường thẳng thắn, 11 năm hoạt động, chưa một lần cán bộ, giáo viên nhà trường được tập huấn, huấn luyện về an toàn PCCC.

Tổng kiểm tra PCCC trường mầm non

Có một thực tế diễn ra, để tiết kiệm chi phí, hầu hết các trường mầm non, mẫu giáo tư thục thuê nhà dân có mặt bằng chật chội, cao 3-5 tầng, trong ngõ, ngách sâu rồi cải tạo, thay đổi công năng sử dụng. Trường học trong ngõ sâu sẽ cản trở xe chữa cháy tiếp cận hiện trường, triển khai phương án cứu nạn, cứu hộ khi không may xảy ra hỏa hoạn. Do thuê nhà dân nên 100% các trường mẫu giáo, mầm non tư thục không được cơ quan chức năng thẩm duyệt an toàn PCCC. Điều này dẫn đến thực tế, các trường mầm non tư thục chỉ có một cầu thang thoát nạn. Trường hợp không may xảy ra hỏa hoạn, lửa, khói bao trùm cầu thang này, việc thoát nạn cho cán bộ, giáo viên nhà trường đã khó, chưa nói đến hướng dẫn thoát nạn cho các cháu nhỏ.

Trung tá Lê Phi Hùng, cán bộ Phòng Tham mưu - Sở Cảnh sát PCCC nói: Hiện nhiều trường mầm non, mẫu giáo tư thục tự thuê người đến thiết kế, lắp đặt bếp gas công nghiệp để đun nấu, chạy đường dẫn gas… mà không quan tâm đến công tác PCCC. Điều này thể hiện ở việc, cơ quan PCCC chưa từng nhận được đề nghị của trường học nào nhờ tư vấn, lắp đặt hệ thống bếp gas, kiểm định chất lượng thiết bị sử dụng gas. Theo Trung tá Hùng: Trước đây tại Hà Nội từng xảy ra cháy gas tại một trường mẫu giáo. Điều tra nguyên nhân, cơ quan công an xác định hỏa hoạn xảy ra do nhân viên lắp bình gas thao tác sai kỹ thuật, để gas xì ra ngoài gặp nguồn nhiệt gây cháy. Khi cơ quan công an tìm đến cửa hàng bán gas này theo địa chỉ in trên tờ rơi thì mới hay, đây là cửa hàng “ma”.

Số trường được đầu tư xây dựng mới cũng bộc lộ những bất cập. Điển hình như tại trường Mầm non T.L.K.S, tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy. Quá trình kiểm tra PCCC tại đây, cơ quan PCCC phát hiện khoảng cách thoát nạn từ điểm xa nhất của tòa nhà đến lối thoát nạn gần nhất không đảm bảo yêu cầu, dưới 20m.

Trao đổi với PV ANTĐ về những bất cập trong công tác PCCC tại các trường mẫu giáo, mầm non tư thục hiện nay, đại diện Sở Cảnh sát PCCC khẳng định: Các trường mầm non, mẫu giáo tư thục “mọc” xen kẽ trong các khu dân cư, gần các nhà xưởng, gần nơi phát sinh nguồn nhiệt luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy cháy, cháy lan. Một số trường mầm non gắn “mác” cao cấp, mở lớp trên tầng cao các trung tâm thương mại, chung cư, ngang nhiên vi phạm các quy định về PCCC, thoát nạn nhưng không hiểu sao vẫn được cấp phép hoạt động (?!). Trước thực tế trên, Sở Cảnh sát PCCC đang chỉ đạo các Phòng Cảnh sát PCCC khu vực, phối hợp với công an sở tại rà soát, lên danh sách chi tiết các trường mầm non để tổng kiểm tra, chấn chỉnh vi phạm.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top