Ngắm “mùa thu vàng” trên Mù Cang Chải

ANTĐ - Những thửa ruộng bậc thang óng vàng, nối nhau uốn lượn quanh lưng chừng núi hay chạy dọc theo những con suối, tạo nên vẻ đẹp hùng vĩ nên thơ cho Mù Cang Chải.

Ảnh: Minh Tuấn - Internet

Cũng vì vẻ đẹp đó mà mỗi dịp vào mùa lúa chín, du khách từ khắp nơi lại đổ về huyện miền núi phía tây tỉnh Yên Bái để được chứng kiến kỳ quan ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam. Đường lên Mù Cang Chải tương đối thuận lợi do đường đã được trải nhựa. Từ Hà Nội, xuôi theo Quốc lộ 32 chừng 300 km là có thể đến với xứ sở của những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ.

Trước đó, cuộc hành trình sẽ dẫn bạn đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như thị tứ Tú Lệ (huyện Văn Chấn) - nơi có đặc sản gạo và cốm nếp nương nức tiếng, hay dạo qua những xã miền núi như Cao Phạ, Púng Luông, La Pán Tẩn, Chế Cu Nha… còn nguyên vẻ đẹp hoang sơ, đa văn hóa với hơn 20 dân tộc thiểu số cư ngụ. Song thú vị hơn cả chính là đoạn đường vượt qua đèo Khau Phạ, dài khoảng 30 km nối huyện Văn Chấn với huyện Mù Cang Chải. Theo tiếng dân tộc Thái, Khau Phạ có nghĩa là Sừng Trời (hay Cổng Trời) với bốn mùa mây phủ, tiết trời mát mẻ dễ chịu. Từ trên đỉnh đèo nhìn xuống, thị trấn Mù Cang Chải như dải lụa vàng, rực rỡ dưới ánh nắng thu nhè nhẹ.

Thời điểm Mù Cang Chải đẹp nhất trong năm là khi lúa bắt đầu chín rộ và bà con đang tất bật chuẩn bị cho mùa thu hoạch. Những thửa ruộng đẹp nhất thường ẩn mình giữa các ngọn núi, và để đến được đó, bạn cần phải vượt qua đoạn đường độc đạo chừng 10km men theo sườn núi. Cách duy nhất để đến được đó là đi bộ, vì vậy bạn cần chuẩn bị một đôi giày phượt “xịn” và đồ đạc mang theo càng nhẹ càng tốt. Cảm giác mệt mỏi sẽ mau chóng tan biến khi bạn tận hưởng bầu không khí trong lành nơi độ cao hơn 1.000m và đặc biệt là được ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp.

Đến với Mù Cang Chải, bạn không nên bỏ qua những đặc sản nơi đây. Ngoài táo Mèo, gạo nếp nương, gà đồi, chim rừng xào măng… nơi đây còn nổi tiếng với các món chế biến từ nhộng ong đất, được người dân bản địa lấy trong rừng sâu. Những chú nhộng ong trắng nõn, mũm mĩm còn nguyên trong tổ được hấp lên, ăn có vị béo và thoảng hương thơm hoa rừng rất lạ miệng, trong khi những con nhộng già được chế biến rang cùng lá chanh thơm phức… rất hợp với vị cay nồng của rượu táo mèo bản địa. Bên cạnh đó, bạn có thể yên tâm khi nghỉ ngơi tại đây bởi dưới thị trấn có nhiều khách sạn chất lượng tốt, giá cả lại phải chăng hoặc nếu “can đảm” hơn, bạn có thể trải nghiệm một đêm nơi lưng chừng núi bằng việc xin ngủ lại nhà người dân bản địa. Vẻ đẹp nguyên sơ nơi được mệnh danh là “thiên đường ruộng bậc thang” Mù Cang Chải đang chờ đợi bạn khám phá.