Cao nguyên đá mùa hoa tam giác mạch

0 Vũ Thanh
ANTĐ Cuối thu, trong cái không gian xam xám, se se lạnh đất trời Cao nguyên đá giăng mình chờ những đợt gió đông. Một vùng trập trùng núi lẫn núi, mây cuộn mây của dải biên cương xa xôi phía Bắc lại được điểm tô một sắc màu hồng dịu, ấm áp của những bông hoa nhỏ xíu, đẹp mềm mại lung linh, khác hẳn với cái tên gọi đậm màu hình học - hoa tam giác mạch.
ảnh 1
Rất nhiều du khách đến với Đồng Văn chỉ để chụp vài bức ảnh cùng hoa tam giác mạch

Theo cách gọi của người Mông, tam giác mạch còn có tên gọi khác là “Chez”. Quãng đầu tháng 8, sau mùa lúa nương thu hoạch, người dân ở đây bắt đầu gieo hạt tam giác mạch, đến cuối tháng 11, đầu tháng 12 thì bắt đầu thu hoạch. Thân tam giác mạch khi còn non có thể dùng để luộc ăn như rau. Nếu để cây ra hoa, kết quả và thành hạt, khi thu hoạch có thể xay thành bột làm lương thực. 

Tháng 10 trên Cao nguyên đá Đồng Văn là thời điểm những bông hoa nhỏ xíu có màu hồng nhạt nở rộ khắp các thửa ruộng bậc thang, phủ hồng các sườn núi để che đi cái màu xam xám lạnh lẽo của một vùng "đá nhiều hơn đất". Những thân mảnh mai của hoa chúm chím những nụ hoa trắng hồng mang lại cho những thửa ruộng lúa bậc thang một sắc màu khác biệt lộng lẫy và dịu dàng, những thửa ruộng hồng xếp tầng tầng, lớp lớp viền quanh những mái đồi như chiếc váy nhiều tầng của "nàng công chúa thiên nhiên". 

Ngay dưới chân cột cờ Lũng Cú. Ở đấy hoa tam giác mạch không mọc chênh vênh trên ruộng bậc thang mà mọc trên một khu ruộng phẳng rộng mênh mông chạy dài ngút ngát như một thảo nguyên. Hay nếu ai đó từng đổ đèo Yên Minh bằng xe máy, khi qua gần hết con đèo, cua qua ba vòng tay áo rồi đổ ào xuống, vỡ òa cảm xúc trước những thảm hồng hoa tam giác mạch phủ kín thung lũng Sủng Là. Những cô bé, cậu bé người Mông váy áo xòe rộng bay theo bước chân nô đùa giữa thảm hoa mềm mại. Ắt hẳn sẽ chẳng thể nào quên một Hà Giang, một cao nguyên đá Đồng Văn hoàn toàn khác lạ và cuốn hút, một loài hoa khiến bao lữ khách phải tư lự, thẹn thùng. Cũng bởi vậy mà mỗi độ cuối thu, biết bao du khách đã đến với cao nguyên đá Đồng Văn chỉ để được ngắm nhìn, được nâng niu cánh hoa bé xíu trên tay, được dịu dàng tạo dáng bên thửa ruộng hoa tam giác mạch, chụp vài ba tấm hình lưu niệm không thể nào quên.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top