Biển cấm hút thuốc lá bị phớt lờ

0 D. Tiến
(ANTĐ) - Theo Quyết định số 1315/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch thực hiện Công ước khung kiểm soát thuốc lá, từ 1-1-2010, việc hút thuốc lá sẽ bị nghiêm cấm tại lớp học, nhà trẻ, các cơ sở y tế, thư viện, rạp chiếu phim, nhà hát, nhà văn hóa, các khu vực sản xuất và nơi làm việc trong nhà, nơi có nguy cơ cháy nổ cao và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Biển cấm hút thuốc lá bị phớt lờ

Năm 2010: Cấm hút thuốc lá nơi công cộng

(ANTĐ) - Theo Quyết định số 1315/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch thực hiện Công ước khung kiểm soát thuốc lá, từ 1-1-2010, việc hút thuốc lá sẽ bị nghiêm cấm tại lớp học, nhà trẻ, các cơ sở y tế, thư viện, rạp chiếu phim, nhà hát, nhà văn hóa, các khu vực sản xuất và nơi làm việc trong nhà, nơi có nguy cơ cháy nổ cao và trên các phương tiện giao thông công cộng.


Không ai giám sát, xử phạt

Trước khi Thủ tướng ban hành Quyết định 1315 (ngày 21-8-2009), Nhà nước đã có nhiều quy định về việc cấm hút thuốc lá tại các công sở, nơi công cộng... trong đó Hà Nội là địa phương đầu tiên thực hiện thí điểm chính sách không khói thuốc trong công sở và nơi công cộng. Thế nhưng qua một thời gian khá dài, việc thực thi môi trường không khói thuốc tại các cơ sở vẫn chỉ mang tính hình thức. Theo đánh giá của Văn phòng Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá Quốc gia (VINACOSH) - Bộ Y tế, một số cơ quan truyền thông, văn phòng Sở Y tế, BV, trường học thực hiện có vẻ nghiêm túc hơn, còn ở các cơ quan khác mặc dù đã có quy định cấm nhưng việc thực hiện thì... phớt lờ.

Tại Hà Nội, có 80% số cơ sở y tế treo biển thông báo các quy định về cấm hút thuốc lá, tuy nhiên có đến 20% vẫn cho phép bán thuốc lá trong cơ sở mình, 40% có đầu mẩu thuốc lá ở hành lang, khuôn viên cơ sở và chỉ chưa đến 10% cơ sở có nhắc nhở trường hợp vi phạm. Tương tự, tại các cơ sở giáo dục cũng có đến 80% số đơn vị phổ biến nội quy với mức báo phạt rõ ràng và treo biển cấm hút thuốc, thế nhưng vẫn còn đến 10% số trường học có bán thuốc lá trong trường. Ở các cơ quan, công sở, 40% treo biển cấm hút thuốc lá, 27% công sở có thông báo nội quy cấm hút thuốc trong cơ quan, song có đến 73% nhân viên hút thuốc lá ở hành lang công sở và hầu như không có trường hợp nào bị nhắc nhở.

Cũng theo những khảo sát này, đa số người lao động, kể cả những người hút thuốc lá đều ủng hộ chính sách thực hiện môi trường không khói thuốc lá. Trên 90% người lao động tỏ ra khó chịu với việc hút thuốc hay hít phải khói thuốc. Thế nhưng tình trạng hút thuốc lá tại các nơi có quy định cấm, thậm chí ngay trước nơi có biển cấm vẫn phổ biến, nguyên nhân là do hành vi này chưa từng bị xử phạt.


Siết chặt quy định cấm hút thuốc

Bà Nguyễn Thị Xuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, nạn hút thuốc lá đang lan rộng và vượt ra ngoài phạm vi kiểm soát của mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, sử dụng thuốc lá giết chết gần 40.000 người mỗi năm. Khoảng trên 50% đàn ông nước ta là người hút thuốc và 2/3 số trẻ em, phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc thụ động tại nhà cũng như tại các địa điểm công cộng. Quyết định số 1315 của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch thực hiện Công ước khung kiểm soát thuốc lá đã phân công trách nhiệm cho các cơ quan có liên quan trong việc luật hóa các quy định.

Theo bà Xuyên, từ nay đến năm 2010, Nhà nước sẽ xây dựng lộ trình về thuế các sản phẩm thuốc lá theo hướng tăng thuế và giá, áp dụng mức thuế cao đối với các sản phẩm thuốc lá nhập khẩu. Đặc biệt, để phòng tránh tiếp xúc với khói thuốc lá, Chính phủ quy định cấm hút thuốc lá từ 1-1-2010 ở lớp học, nhà trẻ, các cơ sở y tế, rạp chiếu phim...

Tại nơi cấm hút thuốc phải treo biển có chữ hoặc biểu tượng “Cấm hút thuốc lá”. Tại các nơi công cộng trong nhà (nhà thi đấu thể thao, sân vận động có mái che, trung tâm triển lãm, phòng đợi của nhà ga, bến xe, sân bay, bến cảng) và khu vui chơi giải trí trong nhà, các nhà hàng, quán bar, karaoke, khách sạn, vũ trường chỉ được phép hút thuốc tại khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá; những nơi dành riêng cho người hút thuốc cần có thông khí riêng biệt. Tiến tới cấm hút thuốc lá tại tất cả các nơi công cộng trong nhà vào năm 2010.

Đặc biệt, sẽ thực thi nghiêm chế tài xử phạt đối với hành vi hút thuốc lá nơi công cộng theo quy định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

D. Tiến

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top