Tuyên truyền Luật Giao thông bằng hình ảnh: Đúng người, đúng chỗ

0 Hoàng Phong
ANTĐ Nằm trong Kế hoạch thực hiện Tháng An toàn giao thông, Phòng CSGT CATP đã kết hợp chặt chẽ với các bến xe trên địa bàn thành phố tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông bằng hình ảnh. Hiệu quả bước đầu đã giúp người dân và cả lái xe nhận thức rõ hơn về ý thức, trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng khi tham gia giao thông.
ảnh 1
Việc tuyên truyền trực tiếp bằng hình ảnh của CSGT thu hút rất đông người dân tham gia

Đơn giản nhưng dễ “thấm”


Ngoài việc triển khai mạnh mẽ những chuyên đề xử lý các lỗi vi phạm liên quan đến mũ bảo hiểm, dừng đỗ và rượu bia... ngay từ những ngày đầu của Tháng An toàn giao thông, Phòng CSGT đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Đây được xem là một trong những điểm mấu chốt giúp nâng cao nhận thức và có tác dụng đảm bảo an toàn giao thông lâu bền nhất. Tại bến xe Gia Lâm, 3 tấm pa nô với hàng trăm hình ảnh phản ánh các lỗi vi phạm, mức xử phạt và cả hậu quả thương tâm từ những vụ TNGT được Phòng CSGT phối hợp với Ban quản lý bến xe Gia Lâm đặt ở vị trí dễ nhận thấy nhất đó là trước cửa ra vào bến.

Theo ghi nhận của PV, hầu hết những hành khách trước khi vào trong bến xe mua vé đều nán lại xem những hình ảnh trên. Nhiều người lắc đầu khi nhìn thấy những hình ảnh thương tâm từ các vụ TNGT và cũng rất đông người dân chăm chú xem quy định xử lý. Là một trong những hành khách vào bến mua vé chuẩn bị xuống Hải Phòng công tác, anh Nguyễn Minh Sang, nhà ở phường Yên Hòa, Cầu Giấy, đánh giá: “Việc đặt những tấm pa nô này tại đây có tác dụng trực tiếp đến tôi và những hành khách khác. Tôi tin rằng bất cứ người nào có thói quen hoặc thái độ coi thường Luật Giao thông khi nhìn thấy những hình ảnh này đều phải tự suy nghĩ và điều chỉnh lại hành vi của bản thân khi tham gia giao thông”.

Cùng quan điểm như anh Nguyễn Minh Sang, đứng trước những tấm pa nô tương tự trong bến xe Mỹ Đình, bác Nguyễn Đức Khả, quê ở Thanh Hóa còn kiến nghị với Trung tá Đinh Thanh Thảo-Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra khám nghiệm TNGT, nên xây dựng thêm những hình ảnh liên quan đến hướng dẫn Luật Giao thông, nhất là những lỗi vi phạm phổ biến nhất. Theo bác Khả, điều này sẽ giúp cho người dân dễ dàng thấm nhuần được nội dung, quy định từ đó thực hiện nghiêm Luật Giao thông khi đi ra đường.

Nhân rộng Tháng An toàn giao thông

Đánh giá về công tác phối hợp với CSGT trong việc tuyên truyền Luật Giao thông bằng hình ảnh, ông Nguyễn Như Trúc-Giám đốc bến xe Gia Lâm khẳng định là rất hữu ích. Theo ông Trúc, với tổng cộng khoảng 700 lượt xe xuất bến/ngày, số lượng hành khách ra vào bến xe là rất lớn. Để phòng ngừa và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, Ban quản lý bến xe còn phối hợp chặt chẽ với CSGT, CSTT... dẹp lộn xộn dừng đỗ trái quy định ở cổng bến. Bên cạnh đó, chủ đề về phòng ngừa TNGT liên quan đến rượu bia cũng được đẩy mạnh bằng tờ rơi, loa phóng thanh... tuyên truyền trực tiếp ở trong bến xe.

Đối với tình hình giao thông hiện nay, việc tuyên truyền, xử phạt không chỉ được CSGT tập trung riêng trong Tháng An toàn giao thông mà còn xuyên suốt trong cả năm. Thông tin với PV, Trung tá Phạm Văn Hậu-Phó Trưởng phòng CSGT khẳng định: “Không riêng gì 2 bến xe Gia Lâm và Mỹ Đình, hiện nay, tất cả các bến xe, nhà ga trên địa bàn Hà Nội đều được xây dựng lắp đặt pa nô tuyên truyền. Ngoài ra, ở cả những trường học, bệnh viện và cơ sở tiếp dân của công an 29 quận, huyện cũng như địa điểm CSGT xử lý vi phạm, CSGT cũng chọn lọc những hình ảnh tuyên truyền sao cho phù hợp”.  Bên cạnh đó, Phòng CSGT còn ghi hình những trường hợp vi phạm Luật Giao thông làm căn cứ xử phạt “nguội” hoặc chuyển về cơ quan, địa phương nơi người vi phạm làm việc, cư trú để phối hợp xử lý.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top