Thứ hạng cao, liệu đã vui?

Thứ hạng cao, liệu đã vui?

ANTĐ - Bảng “xếp hạng” các tỉnh, thành phố thông qua tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 2016 thời điểm này vẫn chưa được công bố. Lâu nay, thứ hạng trong bảng biểu này vẫn được coi là thể hiện “bộ mặt” của các địa phương, cụ thể là khi tỷ lệ các sĩ tử vượt qua kỳ thi tú tài càng cao thì càng chứng tỏ công sức đầu tư giáo dục của địa phương đó càng mạnh. 

Đừng sa tiếp "bẫy" vốn vay

Đừng sa tiếp "bẫy" vốn vay

ANTĐ - Trong khi Trung Quốc muốn cho Việt Nam vay hơn 300 triệu USD để đầu tư dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, thì rất nhiều bộ, ngành cũng như chuyên gia kinh tế đồng thanh lên tiếng đề nghị cần cân nhắc thận trọng. Không phải nguồn vốn nào chúng ta cũng có thể dễ dãi chấp nhận. Vì sao trong bối cảnh đang “khát” trầm trọng vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, chúng ta lại ngập ngừng?

Thanh tra đừng để "qua mặt"

Thanh tra đừng để "qua mặt"

ANTĐ - Năm 2008, khi trả lời báo chí về viễn cảnh tươi đẹp của Hà Tĩnh có Formosa, người đứng đầu tỉnh này khẳng định, ngân sách sẽ thu hàng chục tỷ USD, người dân có việc làm… Nhưng sau sự cố môi trường, ngư dân điêu đứng. Vấn đề dư luận thắc mắc vẫn là nguyên nhân sâu xa vì sao để xảy ra thảm kịch môi trường với những hậu quả tai hại trước mắt và lâu dài?

Không thể coi thường nhân dân

Không thể coi thường nhân dân

ANTĐ - Hành vi nhận tiền “mãi lộ” các chủ xe tải đi qua địa bàn của 3 cán bộ thanh tra giao thông TP Cần Thơ đã gây phẫn nộ và bức xúc cho cả người dân lẫn doanh nghiệp. Điều mà dư luận không khỏi rùng mình khi nghĩ tới là: hành vi đó, nếu để kéo dài sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng gì. Không khó để hình dung ra điều đó.

"Đầu vào" tăng, "đầu ra" có đảm bảo?

"Đầu vào" tăng, "đầu ra" có đảm bảo?

ANTĐ - Cách thức nộp hồ sơ xét tuyển để có cơ hội trúng tuyển vào ngành đúng nguyện vọng, hiện đang là nỗi băn khoăn lớn nhất của hàng vạn thí sinh cũng như phụ huynh.  Bởi vì cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp đại học là mối quan tâm hàng đầu, chứ không phải “đầu ra” là bậc đại học nào, trường nào. 

Cần đồng cảm và đồng thuận

Cần đồng cảm và đồng thuận

ANTĐ - Thực hiện Kế hoạch 09 về “Năm trật tự và văn minh đô thị” 2016 ở Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng CSGT đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính, góp phần làm trật tự đô thị thay đổi rõ nét. Song, những kết quả đạt được sẽ không như mong muốn nếu không có sự đồng thuận, chung tay cũng như thực sự đồng cảm từ phía người dân.

Ghê sợ sự "phù phép" cà phê

Ghê sợ sự "phù phép" cà phê

ANTĐ - Liên tiếp từ đầu năm 2015 đến nay, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Bộ Công an; cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa; Công an TP Vũng Tàu; Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã bắt quả tang một số cơ sở sản xuất, rang xay cà phê độn hạt ngô, đậu nành để “phù phép” thành cà phê nguyên chất. Đáng sợ hơn, nhiều cơ sở còn sử dụng các loại hóa chất, phụ gia, hương liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Khó trở thành mũi nhọn

Khó trở thành mũi nhọn

ANTĐ - Đúng vào tháng cao điểm mùa du lịch, hội nghị giữa Chính phủ và 9 địa phương trọng điểm về du lịch đã họp bàn về định hướng phát triển ngành công nghiệp không khói trở thành kinh tế trọng điểm. Trong bối cảnh chỉ có vỏn vẹn 6% khách quốc tế quay lại Việt Nam, làm thế nào để đến năm 2020 Việt Nam thành cường quốc du lịch?

Sợ hãi, nhưng không chia rẽ

Sợ hãi, nhưng không chia rẽ

ANTĐ - Không chỉ nước Pháp, cả châu Âu và triệu triệu trái tim nhân loại cùng bàng hoàng, đau xót, căm phẫn trước vụ khủng bố tàn bạo, man rợ vừa xảy ra tại Pháp đúng vào ngày quốc khánh 14-7. Bọn khủng bố muốn dùng tội ác đó để gieo rắc nỗi sợ hãi cho cả loài người. Song, chúng đã lầm.

Càng để lâu càng nguy

Càng để lâu càng nguy

ANTĐ - Quy chế quản lý nhà cao tầng khu vực nội đô, tăng chiều cao đối với dự án cải tạo chung cư cũ vừa được UBND TP Hà Nội phê duyệt đã được nhà đầu tư đón nhận. Họ coi đấy là động thái gỡ “nút thắt” lâu nay dẫn đến tắc nghẽn trong vấn đề cải tạo chung cư cũ. Song, trói buộc khác vẫn còn.

Quyết định hợp lòng dân

Quyết định hợp lòng dân

ANTĐ - Sống tại các đô thị lớn đông dân như TP.HCM, Hà Nội, người dân  phải chịu áp lực từ mọi phía: áp lực từ ùn tắc giao thông, quá tải bệnh viện, trường học cho tới thủ tục hành chính trong việc đăng ký kinh doanh, xin cấp “sổ đỏ”, đăng ký hồ sơ nhập học đầu cấp mẫu giáo, cấp I, cấp II. 

"Sự cố" đến bao giờ?

"Sự cố" đến bao giờ?

ANTĐ - Không còn là chuyện “quá tam ba bận”, đường ống nước sạch sông Đà về Hà Nội lại gặp sự cố vỡ ống trên Đại lộ Thăng Long, đoạn qua huyện Thạch Thất, Hà Nội. Công ty CP Nước sạch Vinaconex đã có thông báo về việc ngừng cấp nước trên tuyến ống truyền tải nước sạch nhưng không giải thích nguyên nhân vỡ ống. 

Để nhân dân cùng giám sát

Để nhân dân cùng giám sát

ANTĐ - Tại Hội nghị lần thứ ba Ban chấp hành Trung ương Đảng vừa diễn ra, Tổng Bí thư đã nhấn mạnh: Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa này đã sửa đổi, bổ sung một số điểm hết sức quan trọng, trong đó có việc kiểm tra, giám sát về kê khai tài sản của cán bộ thuộc  diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý... Đây thực sự là bước đột phá mạnh mẽ, quyết liệt trong việc kê khai tài sản được dư luận xã hội hết sức quan tâm.