Tiếp nối công cuộc đổi mới

Tiếp nối công cuộc đổi mới

ANTĐ - 30 năm đổi mới, Việt Nam đạt được rất nhiều thành tựu, thoát ra khỏi khủng hoảng kinh tế, đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh, tạo tiền đề cho giai đoạn phát triển mới, sớm đưa đất nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển. Nhìn lại lịch sử đổi mới, hẳn chúng ta không thể quên công lao của những người mở đường, dám nghĩ, dám làm, dám quyết định, dám chịu trách nhiệm, đột phá đi trước thời đại

Buông xuôi khâu... hậu kiểm

Buông xuôi khâu... hậu kiểm

ANTĐ - Sau khi hụt hẫng vì vẫn chưa nhận được kết luận chính thức về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh ven biển miền Trung ngoài lời hứa quen thuộc “Sẽ công bố trong thời gian sớm nhất”, dư luận quay về với câu hỏi được đặt ra trước đó về trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước: Vì sao để tồn tại những "lỗ hổng" lớn trong việc cấp phép, kiểm tra, giám sát, nhất là khâu hậu kiểm?

Mất nhiều hơn được

Mất nhiều hơn được

ANTĐ - Trưởng Văn phòng Formosa tại Hà Nội đã tự “lật bài ngửa” khi tuyên bố “muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi”. Đó không chỉ là một lời phát biểu vô trách nhiệm, mà còn thể hiện sự ngang ngược, thách thức pháp luật của một đại diện doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) đang có một dự án đầu tư lớn ở Hà Tĩnh.  

Sớm ngày nào hay ngày đó

Sớm ngày nào hay ngày đó

ANTĐ - Mặc dù các cơ quan chức năng đã “sốt sắng” vào cuộc, nhưng theo phản ánh của một số địa phương, tình trạng cá chết trắng ven biển miền Trung đã hơn 2 tuần, các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương vẫn chưa đưa ra được kết luận chính thức về nguyên nhân để có biện pháp ngăn chặn tình trạng này. Rõ ràng là, không chỉ ngư dân bờ biển Bắc miền Trung điêu đứng mà ngành du lịch cũng đang đối mặt với nguy cơ “chết đứng” theo con cá.

Một mong ước đơn giản

Một mong ước đơn giản

ANTĐ - Khi thực thi các quy tắc theo Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp cần bắt tay ngay vào việc chuẩn bị năng lực để ứng phó với cạnh tranh, trong đó cạnh tranh nguồn nhân lực là yếu tố then chốt.

Giá điện phải... sáng tỏ

Giá điện phải... sáng tỏ

ANTĐ - Đề án mới của ngành điện đang đề xuất thêm cách tính giá điện theo mùa, theo vùng. Song, điều băn khoăn là cơ cấu biểu giá bán điện tới nay vẫn chưa được công khai. Với cơ cấu tính giá mới, liệu người dân có được thêm quyền lựa chọn dùng điện giá rẻ hơn hay vẫn nơm nớp lo mỗi khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) rục rịch “dọa” tăng giá?

"Sức nặng" của lá phiếu

"Sức nặng" của lá phiếu

ANTĐ - Hội nghị hiệp thương lần thứ ba bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức đã thông qua danh sách 197 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV ở Trung ương. Hội nghị khẳng định, để chuẩn bị việc phân bổ ứng cử viên về các đơn vị bầu cử phải bảo đảm đúng nguyên tắc, các tiêu chí và phân bổ địa bàn. Đây là một trong những công việc phải công khai, minh bạch, dân chủ.

Bắt tay vào làm thật

Bắt tay vào làm thật

ANTĐ - Đúng vào Tháng hành động vì an toàn thực phẩm được triển khai trên cả nước, thì nỗi bất an của người dân về thực phẩm lại lớn hơn bao giờ hết. Trong khi vi phạm của người chăn nuôi vẫn khá phổ biến, việc quản lý và xử lý lại gặp không ít khó khăn dù chế tài, thậm chí chế tài hình sự đã có. Bởi vậy, kiên quyết loại bỏ thực phẩm bẩn không thể chỉ là một khẩu hiệu trong Tháng hành động này.

Dấu ấn một nhiệm kỳ

Dấu ấn một nhiệm kỳ

ANTĐ - Quốc hội khóa XIII kết thúc nhiệm kỳ 5 năm với rất nhiều công việc đã hoàn thành. Với những nỗ lực đổi mới qua mỗi kỳ họp, chất lượng hoạt động của cơ quan quyền lực tối cao đã được nâng lên rõ rệt. Quốc hội đã để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong lòng cử tri và nhân dân cả nước.

Trọng tâm sống còn

Trọng tâm sống còn

ANTĐ - Trước khi bế mạc kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIII, Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả hoàn thiện công tác nhân sự, phê chuẩn các thành viên Hội đồng Quốc phòng - An ninh. Chủ trương sớm kiện toàn bộ máy Nhà nước và Chính phủ được cử tri và nhân dân cả nước hoan nghênh và quan tâm, nhất là vào thời điểm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam ở Biển Đông đang bị đe dọa, xâm phạm trắng trợn, ảnh hưởng không nhỏ đến công cuộc phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Không chỉ là kỳ vọng

Không chỉ là kỳ vọng

ANTĐ - Trong danh sách 27 thành viên Chính phủ, người trẻ nhất là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước 46 tuổi và người nhiều tuổi nhất là 62 tuổi. Có 12 người từng là thứ trưởng các bộ của Chính phủ nhiệm kỳ vừa qua. Đây chính là 2 yếu tố quan trọng nhất, quyết định hiệu quả hoạt động của Chính phủ: sức trẻ, bản lĩnh và tính kế thừa cũng như kinh nghiệm thực tiễn trong việc điều hành bộ máy Nhà nước.

Bài được quan tâm