Con tôi có bị đưa đi cai nghiện bắt buộc không?

0 Luật sư Bùi Sinh Quyền (Văn phòng Luật sư Phúc Thọ
(ANTĐ) - Hỏi: Con tôi 17 tuổi, hiện đang học năm cuối cấp. Mới đây tôi phát hiện cháu có biểu hiện nghiện ma túy, xin hỏi liệu cháu có bị đi cai nghiên bắt buộc tại các trung tâm không? Ai sẽ là người ra quyết định bắt buộc cai nghiện tại cộng đồng? Thời hạn cai nghiện tại cộng đồng là bao lâu?
Hoàng Minh (Hải Phòng)

Trả lời: Nhà nước ta có chính sách áp dụng chế độ cai nghiện đối với người nghiện ma tuý, khuyến khích người nghiện ma túy tự nguyện cai nghiện. Theo đó người nghiện ma túy có trách nhiệm tự khai báo về tình trạng nghiện ma túy của mình với cơ quan, tổ chức nơi làm việc hoặc ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú và tự đăng ký hình thức cai nghiện ma túy; Gia đình người nghiện ma túy có trách nhiệm khai báo với ủy ban nhân dân cấp xã về người nghiện ma túy trong gia đình mình và đăng ký hình thức cai nghiện cho người đó (Điều 26 - Luật Phòng chống ma túy).
Theo quy định tại Điều 27 -Luật Phòng chống ma túy thì:
- Nếu con anh tự nguyện cai nghiện thì sẽ được áp dụng hình thức cai nghiện ma túy tại gia đình, cai nghiện ma túy tại cộng đồng trừ trường hợp con anh tự nguyện cai nghiện tại cơ sở cai nghiện.
- Trong trường hợp con anh không tự giác khai báo và không tự nguyện cai nghiện tại gia đình hoặc cộng đồng thì sẽ bị áp dụng biện pháp cai nghiện ma túy bắt buộc tại cộng đồng theo quyết định của chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã.
- Thời hạn cai nghiện ma túy tại gia đình, cai nghiện ma túy tại cộng đồng từ sáu tháng đến mười hai tháng.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top