Kiên trì thực hiện Nghị quyết 11

0 Theo Chinhphu.vn
ANTĐ Hôm nay (6-9), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội nghị tham vấn đối tác phát triển về tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị.
ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, tiếp tục kiên trì thực hiện Nghị quyết 11
và mong muốn cộng đồng quốc tế tiếp tục hợp tác, hỗ trợ

Các chuyên gia, các nhà tài trợ đánh giá rất cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong đối phó với tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu và lạm phát; đặc biệt, cho rằng các quyết sách đề ra trong Nghị quyết 11 của Chính phủ về những giải pháp cơ bản kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội đã thực sự phát huy hiệu quả mạnh mẽ, giúp Việt Nam ngày càng đạt được những kết quả tích cực về phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới do tác động của khủng hoảng và suy thoái.

Việc tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 11 sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu kép là duy trì, cân bằng được mục tiêu phát triển, tốc độ tăng trưởng hợp lý và đảm bảo được các vấn đề an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam nói. Tuy nhiên, bà Victoria Kwakwa cũng cho rằng, lạm phát ở mức cao; sức ép mới lên tỷ giá hối đoái; lãi suất cho vay còn cao; mối quan ngại về “sức khỏe” của các ngân hàng… là những vấn đề mà Việt Nam cần phải xem xét, để có các giải pháp hiệu quả. Bà khuyến nghị, Việt Nam cần tăng cường hơn nữa tính minh bạch ngân sách, tập hợp và công bố thông tin toàn diện về nợ của các doanh nghiệp; lưu ý tới công tác thông tin truyền thông qua đó tạo niềm tin của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư… về chính sách điều hành kinh tế vĩ mô.

Ông Benedict Bingham, Đại diện Thường trú cao cấp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam và Lào khuyến nghị, trong thời gian tới, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa việc tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng hiệu quả và bền vững; đảm bảo tính bền vững của nợ công, tránh nợ xấu; tính ổn định của tiền đồng... Việc tái cơ cấu nền kinh tế không chỉ đóng góp tích cực vào ổn định kinh tế vĩ mô; cân bằng các cán cân kinh tế… mà còn tạo cơ hội cho đầu tư, tăng trưởng và tăng cường niềm tin của các nhà đầu tư trong và ngoài nước về chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ; về sự tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế. 

Giám đốc Quốc gia Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) Tomoyuki Kimura khuyến nghị Việt Nam cần quản lý hiệu quả hơn vấn đề về đầu tư công bởi đây là một trong những lĩnh vực rất dễ gây nên những bất ổn về kinh tế vĩ mô; cùng với đó là phải đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhà nước để tăng cường tính hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh. Các chuyên gia, các nhà tài trợ quốc tế, các vị đại sứ… khẳng định cam kết sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ và sát cánh cùng Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những ý kiến, đóng góp của các chuyên gia, các nhà tài trợ, các vị đại sứ. Người đứng đầu Chính phủ cho biết, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục kiên trì thực hiện Nghị quyết 11, trong đó ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội.

Hiện, lạm phát của Việt Nam đang có xu hướng giảm và sẽ kiềm chế trong năm 2011 ở mức 18% và năm 2012 sẽ đưa lạm phát xuống còn 1 con số; tăng trưởng GDP năm 2011 sẽ ở mức khoảng 6%.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết thêm, các giải pháp đề ra trong năm 2011 là đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ tín dụng dưới 20%, tổng phương tiện thanh toán ở mức tăng dưới 15%; kiểm soát tỷ giá và giữ được ổn định về tỷ giá; lãi suất sẽ điều hành theo hướng lãi suất giảm đi liền với giảm lạm phát.

Về bội chi, sẽ kiểm soát dưới 5% GDP (khoảng 4,8 - 4,9%); kiểm soát chặt nợ công, đảm bảo an toàn nợ công; chỉ đạo tái cơ cấu nền kinh tế để phát huy tính hiệu quả; đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhà nước; tái cơ cấu các ngân hàng thương mại; tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất nhất là sản xuất nông nghiệp, cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; đẩy mạnh xuất khẩu, giảm nhập siêu… Đặc biệt, Việt Nam sẽ hết sức quan tâm tới công tác đảm bảo an sinh xã hội.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top