Kho bản đồ khẳng định chủ quyền Việt Nam với Trường Sa, Hoàng Sa

3 Theo Lưu Hương (Chinhphu.vn)
ANTĐ Huyện đảo Hoàng Sa, TP Đà Nẵng vừa phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức triển lãm công bố kho tài liệu bản đồ và tài liệu nghiên cứu khẳng định chủ quyền toàn vẹn biển đảo đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

ảnh 1

Tập Atlas khẳng định chủ quyền của Việt Nam với Trường Sa và Hoàng Sa. 

Tại buổi họp báo sáng 8/1, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng cho biết đã tiếp nhận thêm 43 tấm bản đồ và 1 tập Atlas do ông Trần Thắng, Chủ tịch Hội Văn hóa giáo dục Việt Nam tại Hoa Kỳ sưu tầm trao tặng, có nội dung khẳng định chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa và Trường Sa.

Như vậy, tính đến nay, Đà Nẵng đã tiếp nhận 150 bản đồ (110 bản đồ gốc và 40 bản đồ tái bản) được in ấn tại Anh, Ðức, Australia, Canada, Hoa Kỳ và Hong Kong (Trung Quốc) trong khoảng thời gian từ năm 1626 – 1980.

Điểm chung của những bản đồ này là cương giới lãnh thổ Trung Quốc luôn được tô khác màu hoặc được giới hạn bởi những những đường kẻ đậm nét để phân biệt với cương giới của các nước láng giềng Trung Quốc và chỉ giới hạn ở cực nam của đảo Hải Nam. Trong số bản đồ nói trên, rất nhiều bản đồ thể hiện Trường Sa và Hoàng Sa là phần lãnh thổ của Việt Nam.

Đà Nẵng cũng đã tiếp nhận 3 tập Atlas gồm: Trung Hoa Bưu Chính Dư Ðồ (xuất bản 1933) do Bộ Giao thông Trung Hoa Dân Quốc phát hành; Trung Quốc Ðịa đồ (xuất bản 1908) do Phái bộ truyền giáo phát hành tại London và Trung Hoa Bưu chính Dư đồ (xuất bản 1919) do Bộ Giao thông Trung Hoa Dân Quốc phát hành. Tất cả 3 tập Alats đều được in bằng 3 thứ tiếng: Trung - Anh - Pháp,

Ông Hồ Kỳ Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng cho biết đây là những tư liệu lịch sử quý báu, khẳng định chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Thời gian tới, Viện sẽ phối hợp tổ chức buổi triển lãm công bố kho tài liệu bản đồ quý báu này.

Một số bản đồ được Đà Nẵng tiếp nhận:

ảnh 2
ảnh 3

bình luận(3 bình luận)

20x20Lưu Quang Đức

Tôi không bao giờ tin đại đa số những người dân Trung Quốc hẳn hoi tử tế khi đã có được những thông tin xác thực về lịch sử đã quản lý và sử dụng hai quần đảo Hoàng sa và Trường sa đã có từ lâu đời , họ sẽ không bao giờ ủng hộ hoặc vào hùa một cách tự nguyện, với bất cứ ai, bất cứ phe phái chính thể nào đang cầm quyền ở quốc gia họ để làm bừa làm ẩu chỉ vì nổi máu tham cậy to ép bé, muốn tham những thứ mà vốn dĩ trong lịch sử chưa bao giờ là của họ, trừ phi mới gần đây cậy sức mạnh cướp được .

20x20Nguyễn Hoàng Hải

Tôi chỉ muốn nói tới hai chữ: "tuyệt vời". Dù chưa thấy được việc giải quyết sẽ theo Tòa án Biển quốc tế, nhưng những bằng chứng rõ ràng này sẽ khiến những kẻ bất chấp lẽ phải phải suy nghĩ lại, trước khi to tiếng với thế giới Hoàng Sa, Trường Sa thuộc Trung Quốc từ lâu đời. Cuộc chiến đấu vẫn còn tiếp diễn. Việt Nam nên có chính sách khuyến khích, động viên các Việt Kiều, nhất là những người ở các nước có liên quan với Trung Quốc ngày xưa hơn cả Mỹ là Nhật và Đức sưu tầm nhanh.

20x20Bùi Việt Hùng

Khi có đầy đủ bằng chứng và gặp cơ hội thuận lợi ,tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè khắp nơi trên thế giới và dư luận quốc tế rộng rãi ,chúng ta nên có biện pháp kịp thời để thu hồi giang sơn .Hãy bằng mọi giá để không bị mất chủ quyền về lãnh thổ .Nếu không ,chúng ta sẽ có tội với tổ tiên , với muôn đời con cháu mai sau.Khẩn trương giải quyết dứt điểm để con cháu chúng ta không còn phải gánh nặng ,để con cháu chúng ta tận tâm ,tận lực xây dựng nước Việt ta đời đời hưng thịnh

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top