Gặp mặt các cựu binh Trường Sa

1 Quang Khoa
ANTĐ Tối 24-2, Ban liên lạc truyền thống bộ đội Trường Sa (thuộc Hội Cựu chiến binh tỉnh Khánh Hòa), đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật giữa những người từng mặc áo lính bảo vệ quần đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). 
Đã có gần 100 cựu binh Khánh Hòa, Phú Yên tham gia buổi gặp mặt. Ngoài ra, còn có các sĩ quan từng chỉ huy các đơn vị thuộc Vùng 4 Hải quân.

Hàng năm, Ban liên lạc truyền thống bộ đội Trường Sa đều chọn ngày kỷ niệm lớp thanh niên tỉnh Phú Khánh (cũ) nhập ngũ, tham gia bảo vệ Trường Sa (24-2-1987) để tổ chức cuộc gặp mặt. Năm nay, cuộc gặp mặt này còn mang ý nghĩa đặc biệt hơn khi ngày kỷ niệm 25 năm ngày các chiến sĩ đã anh dũng hi sinh tại đảo Gạc Ma đang đến gần (14-3-1988). Đã một phần tư thế kỷ trôi qua kể từ trận hải chiến 14-3-1988, khi quân đội Trung Quốc tấn công chiếm một số điểm đảo của Việt Nam ở Trường Sa, 64 chiến sĩ đã vĩnh viễn nằm lại trong lòng biển khơi, biến mình thành những cột mốc thiêng liêng khẳng định chủ quyền của đất nước. 

ảnh 1
Các cựu binh Trường Sa trong buổi gặp mặt

Cuộc hải chiến năm ấy vẫn khắc sâu trong lòng những người còn sống hôm nay, để lại những cảm xúc khó nói thành lời, nhiều người đã không cầm lòng được. Ông Trần Quang Bảo, cựu binh thuộc Lữ đoàn 146 quân khí, hiện là Trưởng Ban liên lạc truyền thống bộ đội Trường Sa tỉnh Khánh Hòa nghẹn ngào: “Nhắc đến địa danh Gạc Ma, trong lòng mỗi người dân Việt Nam yêu nước luôn cảm thấy sự đau thương, mất mát, nhưng cũng khâm phục, tự hào trước tinh thần dũng cảm hi sinh của các chiến sĩ. Sau cuộc gặp mặt hôm nay, chúng tôi sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm sự kiện Gạc Ma vào đúng ngày 14-3 tại TPTuy Hòa (Phú Yên)”.

Theo ông Bảo, sau khi rời quân ngũ, trong số các cựu binh tại cuộc gặp mặt hôm nay có nhiều người còn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Chính vì thế, hàng năm ngoài việc gặp mặt ôn lại kỷ niệm thời quân ngũ, tưởng nhớ những liệt sĩ đã hi sinh, các cựu binh còn quyên góp tiền để giúp một số đồng đội; tri ân các gia đình có người thân hi sinh tại Gạc Ma.

Tại buổi lễ gặp mặt đầy xúc động ấy, các cựu binh rưng rưng thắp nén nhang tưởng nhớ đồng đội đã hi sinh, đọc những bài thơ; hoa đăng được thả xuống biển thay cho lời tri ân đối với những chiến sĩ đã quên mình vì Tổ quốc. Đại tá Nguyễn Văn Dân, nguyên Phó tham mưu trưởng Vùng 4, người có mặt ngay trong thời điểm khó khăn nhất năm 1988, xúc động nói: “Mỗi lần nhắc đến địa danh Gạc Ma, tôi không cầm được nước mắt. Năm ấy, anh em hi sinh nhiều quá, tổn thất lớn quá. Lòng yêu nước, tinh thần hi sinh anh dũng của các chiến sĩ chắc chắn sẽ còn giữ mãi trong lòng mỗi người Việt Nam yêu nước. Chúng tôi muốn các thế hệ mai sau sẽ không bao giờ quên ngày 14.3.1988, không bao giờ quên Gạc Ma, một địa danh thiêng liêng của Tổ quốc”.

bình luận(1 bình luận)

20x20Khắc Phấn

Gặp mặt cựu binh Trường Sa chỉ nói các chiến sỹ hy sinh, song không nói rõ là chống ai, kẻ thù tên gì coi như vô nghĩa. Chống Pháp, Mỹ hay Trung Quốc tại sao không nói rõ. Để vong hồn các chiến sỹ anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, chống kẻ thù xâm lược được thanh thản. Quí báo nên nói rõ kẻ thù nào đã giết hại 64 chiến sỹ ta tại đảo Gạc Ma năm 1988, nói lập lờ thì linh hồn liệt sỹ sẽ quở trách là chúng ta vô cảm.

Cùng chuyên mục
Top