Dừng thu phí trạm Phù Đổng, Bãi Cháy, Hoàng Mai từ 1-9

0 Ngân Tuyền
ANTĐ Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý với đề xuất của Bộ GTVT về phương án dừng thu tại Trạm thu phí Phù Đổng từ ngày 1-9. Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng cho biết, đơn vị này vừa hoàn tất thủ tục với Công ty CP An Sinh (đơn vị quản lý trạm thu phí Bãi Cháy và Hoàng Mai), thống nhất dừng thu phí hai trạm này từ ngày 1-9.
ảnh 1
Trạm Bãi Cháy sẽ dừng thu phí từ 1-9 sau nhiều vụ việc lùm xùm

Theo ông Trần Xuân Trường, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP An Sinh, giữa Công ty và Bộ GTVT vẫn chưa có sự đồng thuận về nguyên tắc tính toán chi phí mua lại trạm thu phí. Vì vậy, Tổng cục Đường bộ đề nghị Bộ GTVT cho phép thuê một đơn vị thẩm định giá của Bộ Tài chính xác định giá trị cho thời gian thu phí còn lại tại hai trạm này. Ngay sau khi các bên đạt được thỏa thuận về việc dừng thu phí hai trạm trên từ 1-9, kết quả của đơn vị thẩm định giá sẽ là cơ sở để các bên thống nhất giá trị và phương thức chi trả tiền mua lại quyền thu phí.
Trước đó, ngay sau khi Quỹ bảo trì đường bộ đi vào hoạt động, Thủ tướng Chính phủ cũng có văn bản chỉ đạo về việc xử lý 4 trạm thu phí bán quyền (Bàn Thạch, Phù Đổng, Hoàng Mai và Bãi Cháy). Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chưa ngã ngũ. 

Theo tính toán của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đối với 4 trạm thu phí đã chuyển giao quyền thu phí, dự kiến cần gần 800-900 tỷ đồng để mua lại. Thời gian thu phí của các trạm này còn đến hết ngày 31-12-2014. Thủ tướng đã đồng ý, số tiền bỏ ra mua lại 4 trạm này sẽ tạm thời trích từ Quỹ bảo trì đường bộ, sau đó ngân sách Nhà nước sẽ cân đối, cấp hoàn trả lại để có kinh phí cho công tác quản lý, bảo trì đường bộ. 

Với trạm thu phí hoàn vốn BOT Bắc Thăng Long- Nội Bài, mặc dù đang đặt nhầm chỗ, thu để hoàn vốn cho tuyến đường tránh Vĩnh Yên nhưng đến nay vẫn chưa có phương án rõ ràng. UBND TP Hà Nội cũng như Bộ GTVT đã có công văn kiến nghị dừng thu trạm này, song chủ đầu tư không đồng ý. Sự việc đã được Bộ GTVT báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ để có phương án cuối cùng. Riêng trạm Bắc Thăng Long-Nội Bài nếu mua lại, kinh phí dự kiến là 743,5 tỷ đồng.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top