Chưa xử phạt trường hợp không nộp phí đường bộ

0 Anh Tú
ANTĐ Sau khi Thông tư số 197/2012/TT-BTC hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện được Bộ Tài chính ban hành, nhiều ý kiến lo ngại chuyện “không đóng phí sẽ bị phạt” khi Thông tư có hiệu lực.

Lo ngại này xuất phát từ quy định tại Điều 33 Nghị định số 71/2012/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Cụ thể, Nghị định 71 quy định: “Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy; các loại xe tương tự mô tô không mua hoặc nộp phí cho phương tiện khi tham gia giao thông theo quy định”. Mức phạt này gấp đến 8 lần mức phí sử dụng đường bộ mà mô tô phải nộp 1 năm và ô tô phải nộp 1 tháng.

Đại diện Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết các loại phí nêu trong quy định trên không bao gồm phí sử dụng đường bộ thu theo đầu phương tiện. Như vậy, các phương tiện không nộp phí sử dụng đường bộ (bắt đầu từ ngày Thông tư 197 có hiệu lực) sẽ không bị phạt khi tham gia giao thông hoặc ít nhất là chưa bị phạt cho đến khi có quy định cụ thể. Các chủ phương tiện có thể yên tâm tham gia giao thông và thực hiện đúng các quy định của Thông tư 197.

Ngày 15-11, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 197/2012/TT-BTC hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện. Theo đó, đối tượng chịu phí là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gồm: xe ô tô, máy kéo; rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo và xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy.

Loại phí này sẽ được nộp vào Quỹ Bảo trì đường bộ để phục vụ hoạt động duy tu, bảo trì đường bộ nhằm mang đến dịch vụ tốt hơn cho người tham gia giao thông.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top