Cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3 tăng

0 Tiến Hưng
ANTĐ Chiều 10-1, báo cáo với UBND TP Hà Nội về công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong năm 2011 toàn thành phố có 115.943 trẻ được sinh ra, tăng 5.743 trẻ so với năm 2010, tỷ suất sinh đạt 16,56%o.
ảnh 1
Tỷ lệ sinh con thứ 3 ở khu vực ngoại thành là tương đối cao (Ảnh minh họa)
Số sinh con thứ 3 trở lên là 8.508 trẻ, đạt tỷ lệ 7,34%, giảm 0,13% so với năm 2010. Tuy nhiên, do quy mô dân số lớn, địa bàn dân cư rộng, dân trí không đồng đều, gây khó khăn, thách thức trong việc thực hiện các mục tiêu dân số. Đặc biệt, điều đáng lo ngại là tình trạng cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3 trở lên tăng mạnh. Nếu như năm 2010, toàn thành phố có 100 cán bộ, đảng viên vi phạm sinh con thứ 3 trở lên thì trong năm 2011, con số này lên đến 206 người.

Ông Hạnh cho rằng, nguyên nhân là do nhận thức của một số cán bộ, đảng viên, công chức về công tác dân số chưa đúng, chưa đầy đủ. Việc phát hiện và xử lý đảng viên, cán bộ công chức vi phạm chính sách dân số chưa kịp thời. Cụ thể như trong năm 2011, có đến 96/206 cán bộ đảng viên sinh con thứ 3 vẫn chưa bị xử lý, gây ảnh hưởng không tốt trong quần chúng nhân dân. Nguyên nhân chủ quan là do sự phối kết hợp của các thành viên ở một số Ban chỉ đạo quận, huyện chưa thực sự hiệu quả, công tác kiểm tra, giám sát thực hiện chủ trương, Nghị quyết của Bộ Chính trị, Chỉ thị của thành phố về công tác dân số chưa được quan tâm thường xuyên. Cả 8/8 huyện được kiểm tra đều chưa làm tốt nhiệm vụ này…

Trong khi đó, theo ý kiến của một số địa phương, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cán bộ, công chức, đảng viên sinh con thứ 3 trở lên tăng là do việc xử lý còn hình thức, không dứt điểm và thiếu thống nhất, mỗi nơi làm một kiểu. Ông Nguyễn Mạnh Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, phân tích, trước đây, người là đảng viên nếu vi phạm chính sách dân số (sinh con thứ 3 trở lên) thì bị kỷ luật cảnh cáo, người có chức thì cách chức và luân chuyển, kéo dài thời gian nâng lương 1 năm… nên tính răn đe cao. Còn hiện nay, các hình thức xử lý có vẻ như giảm nhẹ hơn, chế tài xử lý yếu hơn.

Trước thực trạng này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu, trong năm 2012, công tác dân số cần bám sát và thực hiện các chỉ tiêu HĐND thành phố giao, tiến tới ổn định quy mô dân số, nâng cao chất lượng dân số. Đặc biệt, Sở Y tế cần tham mưu cho thành phố để  giao từng chỉ tiêu cụ thể cho các địa phương, phù hợp với tình hình thực tế của mỗi địa phương, đồng thời rà soát lại bộ máy để thống nhất lại bộ máy tổ chức làm công tác dân số. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cần có sự đổi mới, phù hợp với từng đối tượng.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top