“141: Thương hiệu sức mạnh mới của Công an Hà Nội”

12 H.Q
ANTĐ Trung tướng Phạm Quý Ngọ- Ủy viên trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an ghi nhận như vậy tại hội nghị CATP Hà Nội sơ kết 6 tháng triển khai mô hình 141, tổ chức sáng 23- 2.

Dự hội nghị có đồng chí Vũ Hồng Khanh- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Vụ, Cục, Bộ Công an, và công an 7 tỉnh, thành phố trọng điểm là: TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa- Vũng Tàu, Đồng Nai Bình Dương, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng. Không chỉ nhằm đánh giá biện pháp và kết quả các bước triển khai mô hình 141, hội nghị còn có ý nghĩa quan trọng, để công an  các tỉnh, thành phố trọng điểm trao đổi kinh nghiệm với công an Hà Nội, trong việc nhân rộng, áp dụng “sức mạnh” của 141.

Kế hoạch- mô hình 141 chính thức triển khai từ ngày 3- 8- 2011, với nhiệm vụ trọng tâm: kiểm tra, xử lý các đối tượng điều khiển mô tô, xe máy lạng lách đánh võng, chở người sai quy định, mang theo vũ khí khi tham gia giao thông. Biện pháp xây dựng, tổ chức lực lượng 141, “sáng kiến của công an Hà Nội”- như đánh giá của Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ, gồm 3 lực lượng CSGT- CSCĐ- CSHS. 

Các tổ công tác đặc biệt này được trang bị công cụ hỗ trợ, sử dụng biện pháp công khai kết hợp hóa trang để kiểm tra, xử lý các đối tượng nghi vấn, vi phạm tại các tuyến phố, nút giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố. Giám đốc CATP đã cho thành lập Ban chỉ đạo hoạt động công tác các tổ 141, do 1 đồng chí Phó Giám đốc làm trưởng ban. Hàng tháng, trực tiếp Giám đốc CATP họp với các tổ 141 để nghe báo cáo tình hình, động viên thành tích- kết quả đạt được và rút kinh nghiệm những vấn đề nảy sinh.

ảnh 1
Mô hình 141- sức mạnh mới của công an Hà Nội

“Sức mạnh” của lực lượng 141 hình thành chính từ sự khoa học, bài bản trong công tác tổ chức. Các tổ công tác hoạt động theo phương thức cắm chốt tập trung ở một khu vực, hỗ trợ nhau khi cần thiết; sử dụng biện pháp công khai kết hợp hóa trang để phát hiện, kiểm tra, xử lý theo nguyên tắc: lực lượng hóa trang tuần tra trên các tuyến phố nếu phát hiện có trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ hoặc đối tượng nghi vấn có dấu hiệu phạm tội thì sử dụng bộ đàm thông báo cho lực lượng công khai triển khai đội hình dừng phương tiện để kiểm tra, xử lý. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện đối tượng tàng trữ vũ khí, dao kiếm, ma túy…hoặc có dấu hiệu phạm tội thì lực lượng làm nhiệm vụ sẽ khống chế, áp giải đối tượng và đưa phương tiện, tang vật về trụ sở Phòng CSHS để phân loại, khai thác, xác minh, lập hồ sơ xử lý.

 ảnh 2
Các loại hung khí, vũ khí bị lực lượng 141 thu giữ

Trong 6 tháng triển khai, lực lượng 141 đã kiểm tra, xử lý gần 12.000 trường hợp, tạm giữ hơn 7.200 phương tiện, thu giữ gần 1.000 tang vật các loại như súng, đạn, công cụ hỗ trợ, ma túy và công cụ sử dụng ma túy. “Từ khi 141 được triển khai, tỷ lệ thanh thiếu niên vi phạm giao thông giảm mạnh; các hành vi chống đối đối với CSGT cũng giảm so với 6 tháng trước; uy lực của lực lượng làm nhiệm vụ được tăng lên”, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc- Trưởng Phòng CSGT nêu bật những kết quả ấn tượng mà “141” đem lại.

“Cùng với địa chỉ số 7 Thiền Quang- Phòng CSHS-, mô hình 141 đã và đang trở thành thương hiệu sức mạnh mới của công an Hà Nội”, Trung tướng Phạm Quý Ngọ ghi nhận. Đồng chí Thứ trưởng chia sẻ: “Trước khi về dự hội nghị này, tôi đã giao bộ phận giúp việc đi gặp gỡ với nhiều người dân để hỏi về hiệu ứng cuả 141. Từ người lái xe taxi, người hành nghề “xe ôm”…đều bày tỏ họ rất yên tâm khi làm việc về đêm, kể từ khi có 141. Mô hình 141 là sáng kiến tích cực của công an Hà Nội, được người dân và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao”.

Khẳng định sự ra đời của mô hình 141 là hết sức kịp thời, được xây dựng bài bản, khoa học, đã xác định và đánh đúng, đánh trúng đối tượng, Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ nêu rõ: “141 thể hiện sự sáng tạo, nhạy bén, trách nhiệm của công an Hà Nội và của đồng chí Giám đốc CATP; đã mang lại hiệu quả cao được người dân ủng hộ và khiến tội phạm khiếp sợ”. Đồng chí Thứ trưởng đề nghị CATP Hà Nội trong thời gian tới tiếp tục phát huy sức mạnh của mô hình 141, đồng thời nhân rộng ra các địa bàn, tăng cường phối hợp với công an các quận, huyện để công tác xử lý được triệt để, đủ sức mạnh răn đe, trấn áp.

ảnh 3
Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ trao quyết định khen thưởng cho các 
tập thể, cá nhân lập thành tích

 

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh- Giám đốc CATP hứa với Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ, toàn lực lượng Công an Thủ đô sẽ đem hết sức mình, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững ANCT- TTXH địa bàn thành phố.

Tại hội nghị, Ban Tổ chức đã tổng kết đợt cao điểm bảo vệ Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012; đồng thời công bố các quyết định khen thưởng của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an và Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho các tập thể, cá nhân lập thành tích trên mặt trận giữ gìn sự bình yên cho Thủ đô.

bình luận(12 bình luận)

20x20my linh

141 làm gì có trong tphcm. đề nghị bạn cẩn thận với phát ngôn của mình. bạn chỉ được tự do ngôn luận khi thông tin nói ra là chính xác nhé. bạn nói sai là đang trực tiếp làm xấu hính ảnh 141 đấy. từ khi có 141 hn yên bình hơn rất nhiều.

20x20Nguyen viet hung

Lực lương 141 thực sự làm cho người dân cảm giác yên tâm hơn khi có họ, tuy nhiên bên cạnh đó bọn côn đồ, kẻ phạm tội sẽ có nhiều thủ đoạn tinh vi hơn nhằm qua mặt lực lương. Cần phải tăng cường và ráo riết hơn, tăng nhiều chốt nhiều địa điểm hơn nữa để ngăn ngừa loại tội phạm và côn đồ .

20x20Nguyễn Đức Trung

Em rất hoan nghênh tổ công tác 141 làm công việc như vậy . Nhiều lần ra đường thấy các anh lập chốt kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm như vậy em đều thấy rất vui. Nó làm góp phần cho thành phố Hà Nội ta càng ngày càng văn minh và bớt đi nhiều phần tử xấu cho xã hội . Xin trân trọng cám ơn các anh rất nhiều . Xã hội cần phải có sự công bằng. Một lần nữa xin cám ơn các anh đã mang lại bình yên cho Hà Nội .

20x20pham hoàng vũ

tôi thấy phương pháp này có lẽ hiệu quả cho các đối tượng là bon côn đồ đó ! cần có những biện pháp mạnh hơn để răn đe những con người như vậy

20x20Minh Trí

@ Long Ly: Bạn bị nhầm rồi. 141 là sáng kiến của Công an Hà Nội và đã phát huy hiệu quả cao, được mọi người rất tin tưởng. Bộ Công an cũng đang xem xét rút kinh nghiệm để có thể mở rộng mô hình 141 ra các tỉnh. Ở TPHCM như bạn nói, chưa có "141" đâu, nếu có thì tình hình sẽ khác. Từ ngày có "141", anh ninh trật tự ở Hà Nội ổn hơn rất nhiều.

20x20Long Ly

"141" là đề án đã làm sau Tết thì kết quả tôi chưa biết như thế nào! Nhưng gia đình tôi từ Canada ở TP HCM trước Tết quá là "sợ hãi" Thậm chí phải trở về trước Tết hơn dự định! Vì tình trạng mỗi ngày chúng tôi chứng kiến trứơc cữa nhà hơn 3 lân giựt đố bằng xe và chạy bộ. Thậm chí kẽ cướp giựt còn lộng hành chạy vào nhà em tôi đễ giựt 1 laptop khi đang xài rên bàn ...gia đình tôi thì không có đeo nữ trang. Nhưng chỉ sợ nhất là "giựt giấy tờ pass và hộ chiếu.Vì VN khi mất thì khó làm lại !

20x20my linh

141 làm gì có trong tphcm. đề nghị bạn cẩn thận với phát ngôn của mình. bạn chỉ được tự do ngôn luận khi thông tin nói ra là chính xác nhé. bạn nói sai là đang trực tiếp làm xấu hính ảnh 141 đấy. từ khi có 141 hn yên bình hơn rất nhiều.

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top