Nhật Bản: Tên lửa của Triều Tiên bị rơi xuống biển

0 Theo TTXVN/Vietnam+
ANTĐ Hãng tin Kyodo ngày 13/4 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Naoki Tanaka cho biết tên lửa của Triều Tiên đã rơi xuống biển hơn một phút sau khi rời bệ phóng.
ảnh 1


Đồng thời ông Tanaka khẳng định vụ phóng "không ảnh hưởng" đến lãnh thổ Nhật Bản và nước này sẽ tổ chức cuộc họp an ninh vào 8 giờ 40 phút.
 
Trong khi đó, hãng tin CNN dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết tên lửa của Triều Tiên đã bị rơi. 
 
Được biết, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào 9 giờ sáng.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok nói rằng Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa tầm xa vào lúc 7 giờ 39 phút giờ địa phương (22 giờ 39 GMT ngày 12/4).

Việc Triều Tiên phóng tên lửa trên đã dẫn đến sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế do lo ngại nước này gia tăng khả năng phóng đầu đạn hạt nhân.

Hàn Quốc xác định vị trí rơi của tên lửa Triều Tiên

Theo các hãng tin Reuters, Tân Hoa xã và AFP, quân đội Hàn Quốc ngày 13/4 cho biết mảnh vỡ của tên lửa Triều Tiên đã rơi xuống ngoài khơi cách thành phố Kunsan bên bờ biển phía Tây Hàn Quốc từ 190 đến 210km. 

Kênh truyền hình NHK của Nhật Bản thì đưa tin tên lửa của Triều Tiên đã bay đến độ cao 120km trước khi vỡ thành bốn mảnh và rơi xuống Hoàng Hải.

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ nhóm họp vào sáng 13/4. Cùng thời điểm, Bộ Ngoại giao Triều Tiên sáng 13/4 đã thông báo cho các nhà báo nước ngoài tập trung tại khách sạn quốc tế Yanggakdo, động thái đến ít phút sau khi Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố đã sẵn sàng để thực hiện vụ phóng vệ tinh quan trắc Trái Đất Kwangmyongsong - 3 trong khoảng thời gian từ 12-16/4 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. 

Thông báo về kế hoạch phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng đã gây phản ứng mạnh từ Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Các nước này cho rằng vụ phóng của Triều Tiên là một hành động khiêu khích và không phù hợp với các cam kết. 

Nhật Bản và Hàn Quốc cảnh báo sẽ đánh chặn tên lửa Triều Tiên nếu các mảnh vỡ của tên lửa rơi xuống khu vực thuộc chủ quyền của các quốc gia này. Mỹ đã đình chỉ kế hoạch viện trợ lương thực cho Triều Tiên vào ngày 28/3.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top