Sừng tê giác có phòng được ung thư?   

0  Hà Yên
(ANTĐ) - Thị trường sừng tê giác ngày càng phát triển dù đó được cho là mặt hàng cấm. Trong khuôn khổ của diễn đàn này, không nói đến chuyện sừng thật, sừng giả và chuyện buôn bán nó có phải là vi phạm pháp luật hay không, mà chủ yếu đề cập đến vấn đề uống nước mài sừng tê giác như một số người hiện nay đang làm để phòng chống ung thư có thật sự hiệu quả.

Sừng tê giác có phòng được ung thư?   

(ANTĐ) - Thị trường sừng tê giác ngày càng phát triển dù đó được cho là mặt hàng cấm. Trong khuôn khổ của diễn đàn này, không nói đến chuyện sừng thật, sừng giả và chuyện buôn bán nó có phải là vi phạm pháp luật hay không, mà chủ yếu đề cập đến vấn đề uống nước mài sừng tê giác như một số người hiện nay đang làm để phòng chống ung thư có thật sự hiệu quả.

Căn bệnh nan y không có thuốc chữa hiện nay đang trở thành mối đe dọa khôn lường khiến người dân tìm đủ mọi cách để phòng ngừa. Và người Việt Nam thì vẫn giữ thói quen các loại thuốc cứ truyền tai nhau về chữa bệnh nọ hay bệnh kia có hiệu quả là lao vào tìm kiếm, đặc biệt là những thứ quý hiếm.

Cách đây hơn 10 năm, việc mài sừng tê giác để uống chữa bệnh ung thư đã bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam. Đó là một loại thuốc có trong y văn cổ truyền nhưng thực sự là một loại quý hiếm. Sừng tê giác không giống như sừng trâu hay sừng bò, có thể bóc tách từng lớp được, điều này để phân biệt với sừng trâu bò làm giả, không thể bóc được. Thực ra, sừng tê giác có bổ dưỡng cho sức khỏe nhưng không phải chữa được bách bệnh như người ta vẫn nghĩ. Nó chữa hiệu quả nhất được một số bệnh như tai biến mạch máu não, trẻ con sốt, ngộ độc, đường ruột, tiêu hóa. Và đặc biệt nó giúp tăng cường sức khỏe, người đi xa về mệt mỏi hay uống rượu say nếu có sừng tê giác mài ra với nước uống sẽ phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Giá của sừng tê giác rất đắt, ở thời điểm hiện tại rơi vào khoảng từ 2.000-3.000USD/lạng loại tốt nhất, còn trung bình khoảng 1.200USD/lạng. Nhưng nếu chỉ mài ra để uống nước thì thời gian sử dụng rất lâu, và rất nhiều gia đình để phòng ngừa ung thư đã chọn giải pháp uống nước mài sừng tê giác. Thậm chí có gia đình, còn mài sẵn, đóng vào chai, để vào tủ lạnh, sử dụng... thay nước uống hàng ngày.

Trong các nghiên cứu về sừng tê giác từ trước đến nay, có thể khẳng định sừng tê giác không phải là thực phẩm toàn năng như mọi người vẫn nghĩ. Người ta chỉ cho phép sử dụng sừng tê giác khi có hướng dẫn của bác sỹ, không chỉ định dùng hàng ngày cho người khỏe mạnh. Sừng tê giác cũng là một loại thuốc có thể có khả năng chữa bệnh tùy thuộc vào cơ địa của từng người, không phải bệnh gì cũng chữa khỏi đặc biệt là ung thư, và hơn hết càng không có giá trị trong phòng bệnh ung thư.

Trong trường hợp nhiều gia đình vì thiếu hiểu biết, cho rằng uống thuốc bổ thì không độc hại và ai có điều kiện thì nên uống, không phòng trước cũng phòng sau là điều không nên. Những người mang thai, những người thể tạng hàn là những người thường sợ lạnh, tay chân lạnh, đại tiện phân lỏng, nát, sống phân, nước tiểu trong và nhiều... mà không có sốt thì không được sử dụng sừng tê giác.

Để phòng ngừa được ung thư có rất nhiều biện pháp như từ các loại thực phẩm, hạn chế bia rượu và có một môi trường sống an toàn, ngoài ra chưa có một nghiên cứu nào khẳng định sừng tê giác có thể phòng ngừa được ung thư. Một thứ quý hiếm như sừng tê giác, có thể hữu hiệu trong chữa trị một số bệnh thông thường nào đó, hoặc kết hợp để điều trị bệnh, và đáng chú ý là đang ngày càng cạn kiệt vì tê giác sống hoang dã, không nuôi và cho sinh sản được nên gần như tuyệt chủng. Chính vì vậy người dân không nên lạm dụng sừng tê giác trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là để phòng ngừa ung thư vì không hề có một nghiên cứu khoa học nào khẳng định điều này.                             

 Hà Yên

 Không nên quá kỳ vọng vào sừng tê giác

Với y học cổ truyền, sừng tê giác có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, an thần. Theo thực nghiệm của y học hiện đại, sừng tê giác có tác dụng cường tim, làm giảm sau đó làm tăng bạch cầu, hạ nhiệt, an thần, tác dụng tốt đối với các trường hợp sốt cao, co giật, chữa sung huyết, chảy máu cam, sốt vàng da, ung nhọt, viêm não B, trẻ nhỏ sốt nóng trong mùa hè, ban xuất huyết do giảm tiểu cầu, thần kinh phân liệt...

Người ta thấy sừng tê giác là một trong những vị thuốc rất tốt, chẳng hạn như với các trường hợp viêm não. Tuy có điều tra cụ thể, nhưng kết quả thực tế cho thấy những trường hợp uống sừng tê giác sức khỏe tốt hơn, giảm hẳn tỷ lệ tử vong, và di chứng. Người bị bệnh bạch cầu (máu trắng) uống cũng có những tiến triển tốt. Trong dược điển ghi nhận, sừng tê giác có một số chất đạm, khoáng tốt và một số vi lượng khác chưa tìm ra. Mọi người sử dụng sừng tê giác chủ yếu dựa vào kinh nghiệm lưu truyền. Tác dụng của sừng tê giác là thật nhưng đó không phải là thuốc chữa bách bệnh. Người mua đừng thần tượng hóa và quá kỳ vọng vào nó.

Giáo sư Hoàng Bảo Châu

(Nguyên giảng viên Đại học Y Hà Nội)

Cần có sự chỉ định của bác sỹ

Bố tôi bị ung thư phổi giai đoạn cuối, cũng có nghe nhiều người mách là uống nước mài sừng tê giác có thể ngăn chặn được sự phát triển của khối u. Tôi cũng không tin lắm vào sự tuyệt hảo của “thần dược” này nhưng vì sức khỏe của người thân, nên mặc dù tôi biết có nhiều người uống không khỏi, song tôi vẫn cố công tìm kiếm để giải quyết tâm lý cho gia đình.

Đúng như tôi nghĩ, nước mài sừng tê giác chỉ có tác dụng thanh nhiệt giải độc, chứ hoàn toàn không có khả năng ngăn chặn sự phát triển của khối u. Sau khi uống nước mài sừng tê giác được 1 tháng, khối u nhanh chóng phát triển. Các bác sỹ cũng khuyên không nên cho uống nước mài sừng tê giác trong khi đang điều trị bằng Tây y, vì dù chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định sự “công” nhau của 2 loại thuốc này nhưng đó cũng hết sức nguy hiểm. Bố tôi mất 3 tháng sau khi phát hiện ra bệnh ung thư, đó là điều đáng tiếc.

Từ kinh nghiệm của gia đình tôi, tôi khuyên mọi người nên tìm hiểu kỹ tác dụng của sừng tê giác, đặc biệt là cơ địa của từng người. Sừng tê giác rất bổ và quý hiếm nhưng vẫn là một loại thuốc, cần “đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng”, còn ung thư, có thể phòng ngừa bằng cách khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm, có thể điều trị kịp thời cũng có thể khỏi bệnh, không nên phòng ngừa ung thư bằng biện pháp quá tốn kém như vậy.

Ông Phạm Thanh Giang

(Thôn Hoa, xã Phú Mỹ, huyện Từ Liêm, Hà Nội)

 

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top