Mổ cận thị, khi nào thích hợp?   

0 Hải Như
(ANTĐ) - Tình trạng trẻ em bị cận thị học đường ngày càng có dấu hiệu gia tăng khiến nhiều bậc phụ huynh lo ngại và khi thấy thông tin về mổ mắt chữa cận thị bằng laser, rất nhiều người muốn cho con đi chữa. Nhưng không phải trẻ em ở độ tuổi nào cũng có thể mổ được.

Mổ cận thị, khi nào thích hợp?   

(ANTĐ) - Tình trạng trẻ em bị cận thị học đường ngày càng có dấu hiệu gia tăng khiến nhiều bậc phụ huynh lo ngại và khi thấy thông tin về mổ mắt chữa cận thị bằng laser, rất nhiều người muốn cho con đi chữa. Nhưng không phải trẻ em ở độ tuổi nào cũng có thể mổ được.

Học sinh tiểu học cần được kiểm tra mắt thường xuyên

Trẻ em vốn rất hiếu động, trong quá trình học tập, vui chơi, sinh hoạt hàng ngày, nhiều trường hợp cận thị cảm thấy vướng víu khi phải đeo kính. Cá biệt có trường hợp để kính vỡ đâm vào mắt rất nguy hiểm. Các em cảm thấy không thoải mái khi bị phụ thuộc vào kính, nhất là khi chơi thể thao, bơi lội, học tập căng thẳng vào mùa hè ra mồ hôi nhiều, đi ra ngoài lúc trời mưa. Nếu sử dụng kính áp tròng thì lại phiền toái trong việc tháo lắp và giữ vệ sinh cho kính.

Trung tâm Laser Excimer tại 27 Bùi Thị Xuân, thường xuyên nhận được những lá thư, những cuộc gọi điện thoại đến nêu thắc mắc của các em học sinh để biết khi nào có thể phẫu thuật chữa cận thị, có bị ảnh hưởng đến sau này không, phẫu thuật chữa cận có lợi hay có hại...

Cũng có người cho rằng, phương pháp này như là một cứu cánh với các em vì hiện nay, học sinh tiểu học mắc tật lệch khúc xạ là 10,3%, trung học cơ sở là 15,9% và trung học phổ thông là 24,2%, và ngày càng có dấu hiệu gia tăng.

Tuy nhiên, bác sỹ Cung Hồng Sơn - Chủ nhiệm khoa Đáy mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương, chuyên điều trị mổ chữa cận thị bằng laser cho biết, lứa tuổi dưới 18 nếu bị cận thị thì không được phép mổ vì các em còn nhỏ, đôi mắt chưa hoàn thiện thị lực, nếu mổ sẽ có ảnh hưởng về sau.

Bệnh viện chỉ mổ cho những trường hợp dưới 18 tuổi khi các em bị lệch khúc xạ giữa hai mắt trên 5 đi-ốp, không thể đeo kính đúng số. Những trường hợp này, nếu không điều trị mổ, sẽ dẫn đến các em có thể mắc bệnh nhược thị, nghĩa là một mắt hoạt động bình thường sẽ phát triển không bình thường.

Người mắc bệnh nhược thị chỉ sử dụng một mắt, mắt kia nếu không sử dụng thì sẽ bị hỏng. Có thể lấy hình ảnh hai cánh tay để diễn giải cho việc nhược thị để dễ hiểu hơn: nếu như có một cánh tay bị liệt, chỉ cánh tay còn lại hoạt động, thì cánh tay bị liệt kia sẽ bị teo dần theo thời gian. Nhưng những trường hợp này cũng phải trên 10 tuổi mới có thể áp dụng chữa cận thị bằng phương pháp laser.

Mổ cận thị bằng phương pháp laser có thể điều trị cho bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên bị cận thị từ 1 đến 20 đi-ốp, viễn thị từ 1 đến 10 đi-ốp, loạn thị từ 1 đến 7 đi-ốp. Phương pháp laser được thực hiện trên mắt bệnh nhân mà không cần gây mê. Mỗi ca mổ chỉ kéo dài chừng 5-7 phút cho một mắt.

Sau khi mổ xong người bệnh sẽ thấy nhìn xa rõ, nhìn gần hơi nhòe, sau đó dần dần mới đi vào ổn định. Không cần phải kiêng để đảm bảo an toàn cho mắt, chỉ chú ý không sờ tay dụi mắt trong 3 ngày đầu, tuần đầu tiên đeo kính khi đi ngủ, tránh không bị người khác và chính mình đập tay vào mắt.

Phương pháp mổ cận thị bằng laser đã được triển khai nhiều năm nay tại Bệnh viện Mắt Trung ương, đã chữa được cận thị cho khoảng gần 1.000 trường hợp không để lại biến chứng. Điều đó có thể nói, phương pháp này tương đối hiệu quả đối với việc điều trị chữa tật lệch khúc xạ.

Đây là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay, tuy nhiên không dành cho trẻ em nếu chỉ bị cận nhẹ. Các bậc cha mẹ cũng không nên lạm dụng phương pháp này, vì mắt của các em còn non, chưa đủ phát triển để có thể mổ chữa cận thị.

Cách chữa cận thị tốt nhất là nên phòng bệnh, hạn chế tối đa việc ngồi máy vi tính, chơi điện tử, đọc sách báo thiếu ánh sáng, ngồi học đúng tư thế. Trừ khi các em bị lệch khúc xạ quá lớn thì mới cần phẫu thuật sớm, nếu không nên chờ đến khi các em được 18 tuổi, mới nên đưa đến bệnh viện, trung tâm điều trị cận thị bằng laser với chi phí khoảng trên dưới 10 triệu.

Hải Như

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top