Bệnh xốp xơ tai

0 BS. Nguyễn Thiết
(ANTĐ) - Xốp xơ tai là bệnh lý mà xương bàn đạp bị xơ cứng và dính vào cửa sổ bầu dục của tai trong, khiến âm thanh truyền vào bị chặn lại. Tùy mức độ xơ cứng ảnh hưởng đến sự dẫn truyền âm thanh vào tai trong làm cho sức nghe bị giảm nhiều hay ít.

Bệnh xốp xơ tai

(ANTĐ) - Xốp xơ tai là bệnh lý mà xương bàn đạp bị xơ cứng và dính vào cửa sổ bầu dục của tai trong, khiến âm thanh truyền vào bị chặn lại. Tùy mức độ xơ cứng ảnh hưởng đến sự dẫn truyền âm thanh vào tai trong làm cho sức nghe bị giảm nhiều hay ít.

Khi mắc bệnh xốp xơ tai, cần đi khám bác sỹ để có chế độ điều trị phù hợp

Có thể gây điếc

Xốp xơ tai có thể gặp từ lúc 10 tuổi và lứa tuổi hay bị từ 18 đến 30. Bệnh tiến triển rất chậm, lúc đầu chỉ với triệu chứng chủ yếu là nghe kém và ù tai, thường bắt đầu từ một tai, sau đó lan dần ra cả hai tai. Bệnh hay gặp ở nữ giới (chiếm 60%) và thường tiến triển chậm, sức nghe có thể giảm rõ rệt trong chu kỳ kinh nguyệt, lúc có mang, cho con bú, thời kỳ mãn kinh hoặc lúc làm việc quá sức. Người bệnh không hề có bệnh về tai như đau chảy mủ, viêm tai... nhưng cứ bị điếc dần. Gần 50% trường hợp có người thân trong gia đình cũng bị bệnh này qua nhiều thế hệ và đã được xác định là bệnh mang tính di truyền.

Bệnh này do chất tạo xương bình thường bị thay thế bởi một tổ chức xương xốp, chủ yếu là phần đế xương bàn đạp làm cho nó bị cứng lại, ảnh hưởng đến sự di động của dãy xương con nên âm thanh không dẫn truyền được vào tai trong gây điếc dẫn truyền (loại điếc này sau phẫu thuật thường đạt kết quả cao). Nếu tổn thương đó ở vùng ốc tai của mê đạo xương hoặc ống tai trong, hoặc ở các nhánh tận cùng của dây thần kinh thính giác hoặc các sợi của dây thần kinh này thì gây điếc tiếp nhận. Nếu cùng bị ở cả hai tổn thương trên thì gọi là điếc hỗn hợp. Có khoảng 15-20% người bệnh bị chóng mặt nhưng thường là nhẹ do nội dịch tai trong bị ứ trệ.

Biện pháp điều trị tốt nhất là phẫu thuật

Về điều trị, phải căn cứ vào tình hình cụ thể của từng bệnh nhân mà có cách giải quyết khác nhau. Nhiều bệnh nhân có triệu chứng ù tai, nghe kém đi (tuy nhiên khi vào chỗ đông người hoặc nơi có tiếng ồn vẫn có cảm giác nghe rõ nên cho rằng sức nghe vẫn còn tốt), cho đến khi bệnh nặng mới điều trị. Điều này khiến việc chữa trị rất khó khăn. Cho đến nay việc điều trị bằng nội khoa thường mang lại kết quả rất hạn chế, kể cả việc phối hợp các phương pháp y học cổ truyền như thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu...

Theo các công trình nghiên cứu thì phẫu thuật là phương pháp đạt kết quả cao nhất (85-95%). Có những trường hợp sau khi mổ một thời gian, sức nghe lại tiếp tục giảm có thể do quá trình xốp xơ lại tái phát. Khi đó cần đưa bệnh nhân khám lại, thầy thuốc chuyên khoa sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể để quyết định có còn chỉ định mổ lại nữa không. Nhiều trường hợp sau mổ lại, sức nghe lại tăng dần.

Khi có triệu chứng của bệnh cần nhanh chóng đi khám để cần thiết phải mổ kịp thời, không nên chờ điếc nặng rồi mới mổ vì lúc đó, kết quả bị hạn chế, thậm chí không mổ được nữa.

BS. Nguyễn Thiết

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top