Trung Quốc: Sốc nặng vì “thịt gây nghiện”

ANTĐ - Món thịt lợn kho vốn được người dân Trung Quốc ưa chuộng dù tại các nhà hàng lớn hay quán ăn ven đường, giờ đang đứng trước nguy cơ bị tẩy chay sau khi báo chí nước này phát hiện “bí quyết” chế biến gây sốc tại một số tỉnh, thành: dùng chất phụ gia có thể gây nghiện cho người sử dụng.  

Trung Quốc: Sốc nặng vì “thịt gây nghiện”  ảnh 1
Món thịt kho truyền thống của Trung Quốc đang bị đe dọa nghiêm trọng vì phụ gia bị cho là gây nghiện


“Bí quyết” trong nghề

Ở chợ bán buôn Trường Hồng, thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, chất phụ gia thực phẩm được bày bán tràn lan, đủ chủng loại. Anh Trần, một đầu bếp nhà hàng, người đang mua “Vua của vua thịt” (Nhục bảo - Vương trung Vương) cho biết, dùng chất phụ gia này thêm vào món thịt kho, càng ăn lại càng thèm, muốn ăn nhiều hơn nữa, thậm chí còn gây nghiện như thuốc lá. “Không chỉ cho màu sắc đẹp, mà chất phụ gia này còn tạo thành mùi vị thơm ngon đặc biệt”, anh Trần nói, đồng thời ám thị rằng đây là chất cấm, nên bản thân anh cũng không dám ăn món thịt mà mình chế biến ra. 

Để làm rõ về chất phụ gia này, phóng viên kênh truyền hình vệ tinh Giang Tô đã mua thử một hộp “Vua của vua thịt” về chế biến thử. “Vua của vua thịt” được đóng trong hộp nhựa màu trắng, ghi nơi sản xuất là Thanh Đảo. Theo hướng dẫn trên nhãn mác, chế biến mỗi kilôgam thịt chỉ cần dùng 2-5gram phụ gia, đã có thể tạo nên mùi vị đặc biệt đậm đà, thơm ngon. “Vua của vua thịt” khi mở ra có mùi rất khó chịu, tuy nhiên, khi ướp với thịt và đem ra chế biến, mùi vị thơm ngon khác hẳn với thịt được kho mà không ướp gia vị. 

Sau khi thông tin trên kênh truyền hình vệ tinh Giang Tô đăng tải, báo chí nhiều tỉnh, thành khác cũng đã vào cuộc điều tra. Tại chợ gia vị trên đường Tào An, Thượng Hải, loại gia vị này không được các chủ cửa hàng bày trên giá, song khi hỏi đến vẫn có thể mua được. Tuy một số chủ cửa hàng tại đây úp úp mở mở khi nhắc đến chất phụ gia này, song trên nhiều trang mạng, “Vua của vua thịt” được bán công khai. Một người bán hàng còn cho biết, gần đây mặt hàng này bán rất chạy. 

Tại Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, chất phụ gia “Vua thịt” được bán với giá 65NDT (215.000VND) 1 hộp 500gram, theo người bán hàng thì có thể chế biến được 500kg thịt. “Tác dụng chủ yếu là làm cho món thịt vừa thơm ngon, vừa mềm vừa tươi, giá thành lại hợp lý”, một chủ đại lý phụ gia ở chợ Cao Kiều, Trường Sa cho biết, thời gian qua có rất nhiều cửa hàng bán lẻ đến đây mua buôn mặt hàng này. Ông Trương, một người kinh doanh nhà hàng lâu năm cho biết, việc dùng những chất phụ gia loại này được coi như “bí mật công khai” trong nghề. Nhất là đối với những nhà hàng, quán ăn quy mô nhỏ, để giảm chi phí đầu vào, họ có thể mua thịt ôi, thịt lợn chết… chỉ cần cho “Vua của vua thịt”, thực khách nếu không quá tinh tường sẽ không thể nào phát hiện được ra, thậm chí còn “nghiện”.  

Quy định còn… bỏ ngỏ

Theo Giáo sư Mạc Bảo Khánh, Học viện Y tế công cộng trường Đại học Y Nam Kinh, “Vua của vua thịt” thuộc loại phụ gia hỗn hợp, thành phần rất phức tạp. Theo ghi chú trên bao bì, thành phần chất phụ gia này gồm muối, glucose, methylcyclopentadienyl, dehydropregnenolone, axit amin, hương liệu, đều là những chất làm tăng mùi vị thực phẩm, nên việc “ăn rồi muốn ăn nữa” hoàn toàn có căn cứ. “Đây là những chất hóa học nhân tạo, đứng riêng lẻ thì được phép sử dụng, song ở đây chúng được tổng hợp thông qua chất xúc tác chlorine, khi được đưa vào dạ dày sẽ tạo nên sự kích thích lớn đối với đường ruột, chlorine khi gặp nước cũng tạo thành axit hydrochloric làm tổn thương, thậm chí phá hoại niêm mạc dạ dày”, ông Mạc Bảo Khánh cho hay. Trong khi đó, ông Uông Quốc Quân, ủy viên Hiệp hội Công nghiệp thực phẩm Trung Quốc phân tích, dù phải trải qua giám định để biết trong “Vua của vua thịt” còn chứa những chất gì, song có thể khẳng định rằng khi dùng quá lượng cho phép chất này sẽ gây hại đối với cơ thể con người, cụ thể là có những tổn thương nhất định cho não bộ.

Nhằm trấn an dư luận đang xôn xao lo ngại, ngày 1-5, ông Hoa Văn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược, thực phẩm Nam Kinh khẳng định, cơ quan này hiện đang điều tra theo thông tin báo chí đăng tải, đồng thời tiến hành xét nghiệm để làm rõ xem có hay không việc ăn thịt có chất “Vua của vua thịt” sẽ gây nghiện. Điều đáng nói là trước mắt Nhà nước Trung Quốc vẫn chưa có quy định cụ thể đối với những chất phụ gia hỗn hợp kiểu này.