Nga sử dụng tàu đổ bộ bí mật chuyển S-300 đến Syria?

1 Đức Hùng (Theo CNN)
ANTĐ Tình báo Mỹ cho rằng, ba chiếc tàu đổ bộ của Hải quân Nga đang vận chuyển các bộ phận của hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al Assad.

Ngày 5-6, CNN dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc cho rằng các cơ quan tình báo Mỹ đã xác định được 3 chiếc tàu đổ bộ của Hải quân Nga ở phía đông Địa Trung Hải được cho là đang chở vũ khí có thể được sử dụng để cung cấp cho chính quyền Syria.

Theo quan chức giấu tên trên, Mỹ đã theo dõi các tàu đổ bộ này từ khi chúng rời các cảng của Nga nhiều ngày trước. Các vệ tinh của Mỹ đã phát hiện một số dấu hiệu cho thấy các thùng hàng đang được xếp lên tàu.

Mặc dù không được xác nhận, nhưng các tàu đổ bộ này được cho là có thể đang chở một số bộ phận của hệ thống phòng không S-300 gây tranh cãi của Nga và một số vũ khí khác cho Syria.

ảnh 1

Nhiều tuần qua, Mỹ đã gây sức ép với Nga không bán hệ thống tên lửa S-300 cho Syria. Mỹ cho rằng, hệ thống phòng không hiện đại này sẽ giúp chính phủ Syria dễ dàng bắn hạ máy bay hoặc tên lửa của Mỹ, Israel và NATO tấn công các mục tiêu trên bộ trong tương lai.

Quan chức này cho biết, Mỹ không phát hiện thấy bất kỳ chiếc máy bay trực thăng quân sự nào được đưa lên tàu, mặc dù họ tin tin rằng Syria muốn mua thêm chúng.

Trong tháng này, nhiều phương tiện quân sự nhạy cảm cũng đang được điều động tới khu vực này. Trong 2 tuần tới, chiếc tàu sân bay USS Eisenhower (CVN 69) của Hải quân Mỹ cũng sẽ có mặt tại khu vực này trước khi trở về Mỹ.

Một khẩu đội tên lửa Patriot và máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ đang được triển khai tới Jordan tham gia một cuộc diễn tập huấn luyện. Trước đó, Jordan đã yêu cầu Mỹ tiếp tục triển khai tên lửa Patriot tại nước này sau khi cuộc diễn tập kết thúc vào cuối tháng 6.

bình luận(1 bình luận)

20x20Trần Minh Trí

Việt Nam cần mua thêm 4 tổ S-300 và 3-S-400 Triumf .VN lấy 50% chi phí Quốc Phòng , còn lại 50% nhân dân , doanh nghiệp ủng hộ . Tổng giá trị khoảng 3 tỷ . lấy 1,5 tỷ chia điều 3 triệu đơn vị cá nhân , doanh nghiệp thì mỗi đơn vị 500USD . Tôi là công dân VN ,tôi sẵn sàng ủng hộ 500 USD bất kỳ lúc nào tổ quốc yêu cầu .

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top