Nga phát triển siêu máy bay tấn công không người lái thế hệ 5

1 Nguyễn Ngọc (Theo Mạng thông tin KHCN QP/Trung Quốc)
ANTĐ Theo Mạng thông tin khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc ngày 13-9, ngoài hệ thống phòng không S-500 ra, hiện Nga đang phát triển song song 2 dự án rất lớn, là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 PAK FA Sukhoi T-50 và một máy bay tiến công không người lái thế hệ thứ 5.

Trang mạng này cho biết, hiện Nga đang nhanh chóng hoàn tất việc nghiên cứu phát triển hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa siêu hạng S-500, để đáp trả lại lá chắn phòng thủ tên lửa Mỹ triển khai ở châu Âu. Hệ thống này dự kiến sẽ được Nga trang bị hàng loạt cho lực lượng phòng không và phòng thủ vũ trụ vào năm 2017.

Đây là hệ thống có khả năng đánh chặn các mục tiêu bay tàng hình, siêu âm, vừa có khả năng đánh chặn đồng loạt 10 tên lửa đạn đạo tầm trung, có tầm bắn 3500 km, cự ly đánh chặn lí tưởng khoảng 600km. Nó còn có khả năng bắn hạ vệ tinh tầm thấp và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) ở đoạn cuối, thậm chí là đoạn giữa hành trình. 

Riêng về độ cao và vận tốc đánh chặn thì S-500 đứng đầu thế giới. Nó có khả năng bắn hạ các mục tiêu bay cao tới 200km, với vận tốc 7km/s (tương đương 25.200km/h ≈ Mach23). S-500 có khả năng đánh chặn tất cả các loại tên lửa đạn đạo tầm trung, tầm ngắn cấp chiến dịch, chiến thuật, tên lửa hành trình siêu âm, thời gian chuyển tiếp tấn công mục tiêu chỉ khoảng 3-4 giây.

Tại triển lãm hàng không Moscow 2013, một quan chức quốc phòng Nga cho biết, Nga đang phát triển một loại máy bay tấn công không người lái thế hệ thứ 5 có trọng lượng khoảng 20 tấn. Hiện nay, nó đã bước vào giai đoạn thử nghiệm sơ bộ các tính năng.

ảnh 1
Mô hình đồ họa của máy bay tấn công không người lái Skat


Máy bay tấn công không người lái thế hệ thứ 5 của Nga, có ngoại hình giống như máy bay chiến đấu có người lái thế hệ thứ 5 Sukhoi T-50. Ngoài ra, chiếc UCAV này còn được ứng dụng một số tính năng ưu việt của chiếc máy bay tàng hình thuộc dự án PAK FA này.

Theo như tiết lộ của vị quan chức này, UCAV thế hệ thứ 5 mà Nga đang phát triển không phải là UCAV Skat mà Công ty chế tạo máy bay Mykoian đang phát triển. Skat có trọng lượng chỉ bằng một nửa so với nó và có ngoại hình giống X-47B hoặc B-2 của Mỹ, với hình dạng giống như một con dơi khổng lồ, ống thoát khí phản lực phía sau và kiểu cánh liền thân.

“Skat” có chiều dài 10,25m, sải cánh 11,5m, trọng lượng 10 tấn, tải trọng vũ khí hơn 2 tấn, tầm bay 4.000km với vận tốc cận âm 800km/h. Nó sử dụng 1 động cơ cánh quạt RD-5000B, là 1 phiên bản của động cơ RD-93. Skat có thể mang theo 2 quả bom có điều khiển KAB-500 và 2 tên lửa KH-31, bao gồm cả phiên bản chống hạm Kh-31A và Kh-31P/PD.

Hiện nay, Nga không đủ lực để phát triển đồng loạt các loại máy bay chiến đấu tàng hình có người lái như F-22 và F-35 của Mỹ, nên phải chuyển hướng phát triển nghiên cứu, chế tạo các UCAV để đối chọi với các loại máy bay tàng hình này. Vì vậy, Nga cũng đã bắt tay vào phát triển lí luận máy bay tấn công không người lái thế hệ thứ 6.

bình luận(1 bình luận)

20x20Qixi

Cái máy bay thì chỉ thấy trên giấy mà cứ siêu với siêu

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top