Mỹ chính thức đứng về phía Nhật trong tranh chấp ở Senkaku với Trung Quốc

0 Nguyễn Ngọc (Chinanews)
ANTĐ Ngày 05/01 vừa qua, trang mạng Chinanews của Trung Quốc có bài viết với tiêu đề: “Obama phê chuẩn dự luật liên quan đến Senkaku, thừa nhận chủ quyền của Nhật Bản”.

Obama ký dự luật liên quan đến Senkaku/Điếu Ngư

Theo thông tin từ “”Nhà trắng” sáng 03/01, Tổng thống Mỹ Barak Obama đã ký duyệt “Dự luật ủy quyền quốc phòng” Mỹ năm 2013. Trong lúc trả lời phỏng vấn, ông Obama đã bóng gió nói là: “Một số điều khoản của đạo luật này có liên quan đến quyền hạn quản lý ngoại giao quốc gia của Tổng thống Mỹ", đồng thời tuyên bố đạo luật có liên quan đến Senkaku/Điếu Ngư bắt đầu chính thức có hiệu lực.

Từ bỏ lập trường “không thiên lệch bên nào”

Trong đạo luật này, lần đầu tiên Mỹ đã thêm vào nội dung: “Bảo vệ Senkaku phù hợp với điều thứ 5 trong hiệp ước an ninh Nhật - Mỹ” và ghi rõ cụm từ: “Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận hành động đơn phương của một nước thứ 3”. Việc ông Obama ký duyệt đạo luật này cũng đồng nghĩa với việc Chính phủ Mỹ đã từ bỏ lập trường “không thiên lệch bên nào” trong vấn đề giải quyết tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa Nhật Bản và Trung Quốc, đồng thời ủng hộ mạnh mẽ chính phủ Nhật Bản trong vấn để chủ quyền lãnh thổ ở Senkaku.

Trước đó, trong một buổi họp báo thường kỳ diễn ra ngày 27/12/2012, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân phát biểu, dự luật này đã can thiệp thô bạo vào chủ quyền và công việc nội bộ của Trung Quốc, Chính phủ Trung Quốc kiên quyết phản đối. Bộ ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ lập trường về vấn đề này: “Về vấn đề Senkaku, có những thế lực đang mưu toan "đục nước béo cò", số khác thì ảo tưởng "cáo mượn oai hùm", đây đều là những cố gắng vô ích mà thôi”.

633 tỷ USD ngân sách quân sự đã được phê duyệt

Việc Tổng thống Mỹ ký “Đạo luật ủy quyền quốc phòng” cũng đồng nghĩa với duyệt chi ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2013 là 633 tỷ USD, ủy quyền cho chính phủ Mỹ sử dụng 528 tỷ USD làm ngân sách quốc phòng cơ bản để Bộ Quốc phòng Mỹ chi cho các hoạt động nghiên cứu, phát triển; mua sắm vũ khí, trang bị mới và duy trì bộ máy chiến tranh khổng lồ. Ngoài ra, đạo luật này còn bao gồm khoản kinh phí 17 tỷ USD trao cho Bộ Năng lượng Mỹ phát triển vũ khí hạt nhân, 88 tỷ còn lại được sử dụng cho các hoạt động quân sự ở nước ngoài.

ảnh 1
Trung  Quốc lo lắng khi Mỹ cung cấp F-16 C/D cho Đài Loan

Đạo luật này có 2 điều khoản liên quan đến Trung Quốc, nhưng đã được che đậy rất khéo léo với vỏ bọc “ý kiến Quốc hội”, Tổng thống Mỹ không thể cưỡng lại. Trong 2 điều này, có 1 điều khoản là phía Hoa Kỳ công nhận quyền quản lý hành chính của Chính phủ Nhật Bản đối với các đảo và quần đảo của Nhật và nhắc lại cam kết “Mỹ phải đảm nhận bảo vệ an ninh cho Nhật Bản” được quy định trong điều thứ 5 của “Hiệp ước an ninh Nhật – Mỹ”.

Điều khoản thứ 2 có liên quan mật thiết đến Trung Quốc là Mỹ bán các máy bay chiến đấu tiên tiến F-16C/D hoặc một loại máy bay có tính năng tương tự cho Đài Loan - Trung Quốc. 

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top