Thực hư chuyện "rắn thần" báo oán ở Sơn La

8 Theo Bee
ANTĐ Rắn hổ mang chúa thân dài 4m, nặng 5kg bò vào nhà một người dân và chỉ nghe theo lời chủ.
Lo lắng vì "rắn đến nhà hóa quái"

Tin đồn bắt đầu xuất hiện tại nhà vợ chồng anh Đinh Văn Hùng và Phạm Thị Lý ở xã Tông Lệnh, Thuận Châu, Sơn La với không ít câu chuyện mang "hình bóng liêu trai chí dị". Rằng, "rắn thần" là hiện thân của một vị thánh trên trời được sai xuống trần gian để trừ gian diệt ác, cứu nhân độ thế và ban bình an, phát đạt cho những ai thành kính "ngài".

Men theo quốc lộ 6 chúng tôi đến ngã ba Chiềng Pấc để hỏi thăm đường vào nhà anh Hùng, người bán thịt lợn đầu bản đã nhanh miệng bảo: "Vào đấy xem "bà rắn" à? Nhớ mua hương hoa vào mà thắp, "bà rắn" thiêng lắm đấy, cầu được ước thấy!".

ảnh 1
"Rắn thần" bên trong miếu nhà anh Hùng


Khi vào nhà anh Hùng, chúng tôi gặp một vài người đang đến xem "rắn thần". Họ đều cho biết, đã gặp "bà rắn" nhiều lần và liên tục đến để khấn vái xin "bà" phù hộ.

Theo lời anh Hùng, lần đầu tiên "rắn thần" xuất hiện vào năm 2010 tại sân nhà. Mọi người hoảng hốt đi tìm gậy đánh đuổi theo nhưng khi chạy ra thì "rắn thần" đã biến mất. Gia đình anh Hùng cũng không khỏi lo lắng vì quan niệm "rắn đến nhà hóa quái".

Mãi đến ngày 13-3-2012 (âm lịch), rắn mới trở về lần 2. Lần này, rắn bò lên nằm giữa đường đi, vợ chồng anh Hùng sợ quá mới thắp 3 nén hương khấn vái rồi bảo: "Thưa ngài, ngài muốn ngự ở nhà con thì ngài vào trong nhà mà nằm, chứ ở đây phải đòn chợ thì oan lắm". Tức thì rắn bò vào nhà cuộn tròn nằm một chỗ. Nhà anh Hùng có mấy con chó dữ nhưng hôm đó trở nên hiền lành, gặp rắn thì nằm xuống phủ phục.

Chị Lý - vợ anh Hùng cho hay: "Vì nhiều người kéo đến xem nên vợ chồng tôi bàn nhau thả rắn đi. Lần một thả rắn cách xa hàng cây số, nhưng mấy hôm sau lại thấy rắn về. Lần hai thả xa hơn nhưng rắn vẫn về được. Lần ba thả thả cách xa nhà 7km nhưng rắn vẫn mò được về nhà".

Thấy sự lạ, vợ chồng anh Hùng mới xây một cái miếu cạnh nhà cho rắn ở. Không ngờ, tin đồn lan xa nên hàng nghìn người kéo đến xem rắn. Chị Lý bức xúc: "Có ngày hơn 3 nghìn người đến xem, họ đạp cổng trèo tường vào thắp hương xem rắn".

Đánh rắn bị quả báo!

Một trong những lý do để người dân địa phương tôn thờ rắn thành "thần" là câu chuyện lạ từ những người chẳng may xúc phạm đến rắn. Theo chị Lý, hôm rắn về có 6 người cầm gậy ra đánh đuổi rắn đi.

Trong đó, có một người sau khi đánh rắn đã về uống thuốc độc tự tử mà không hiểu lý do tại sao. Còn bà T. hàng xóm của chị Lý lấy gậy đè vào lưng rắn, về nhà bỗng dưng bị đau lưng. Bà T. đi viện khám nhưng bác sĩ không tìm ra bệnh. Bà nghĩ mãi mới nhớ mình đã xúc phạm tới "thánh" nên bị quả báo. Bà T. đành mua hương hoa, lễ lạt đến miếu "rắn thần" để xin lỗi "ngài", khi về đến nhà dù không thuốc thang bấm huyệt mà bệnh tự khỏi.

Chị Lý đang gọi rắn ra ngoài.

Từ ngày tin đồn "rắn thần" lan xa, không ít thầy cúng đã tìm đến nhà chị Lý để tìm cách "nói chuyện" với rắn. Anh Hùng cho biết: "Tôi không tuyên truyền mê tín nhưng quả thật, khi nào thầy cúng gõ mõ, rung chuông thì rắn lại gật gù đầu như nghe kinh vậy".

Rắn nghe lời chủ

Theo quan sát của chúng tôi, miếu thờ "rắn thần" được anh Hùng và chị Lý xây bên cạnh góc ao, miếu được thiết kế khá cầu kỳ. Bên trong có hai tầng thông nhau. Phía tầng dưới có chứa nước để cho rắn ngâm mình. Bên ngoài được ốp đá màu đỏ thẫm, bên cạnh đó là bát hương và đồ cúng tế.

Từ ngày có "rắn thần", nhà chị Lý xuất hiện nhiều vị khách lạ, có người đến xem, có người sì sụp khấn vái, thậm chí có người đến gạ mua về ngâm rượu. Chị Lý cho hay: "Ban đầu tôi chỉ nói đùa nhưng về sau thấy rắn nghe lời mình nên cũng không thả đi nữa. Có điều lạ là chỉ người nào có thiện chí đến xem thì rắn mới ra. "Bà rắn" rất hiền, chưa bao giờ cắn ai, tôi bắt thoải mái mà rắn cũng không có biểu hiện gì".

Ngày nào cũng có người đến xem
Ngày nào cũng có người đến xem "rắn thần"


Chị Lý còn bảo: "Ngài" rắn biết nghe lời chủ đấy, hôm công an địa phương đến xem xét tình hình, rắn không chịu ra, tôi phải thắp hương mời "ngài" thì "ngài" mới ra tạo dáng trước đám đông".

Chị Lý khẳng định: "Rắn thần" trong miếu là rắn ngoài tự nhiên chứ không do gia đình bắt về hay huấn luyện để lừa bịp người khác. Hơn nữa, gia đình cũng đang rất bất ổn khi có nhiều người lạ đến xem rắn bất kể đêm ngày".

Để làm sáng tỏ vấn đề, chúng tôi đến tìm gặp ông Lường Văn Biên, Trưởng Công an xã Tông Lệnh. Ông Biên khẳng định: "Từ ngày có thông tin "rắn thần" xuất hiện tại nhà anh Hùng, chị Lý có nhiều người đến xem nên chúng tôi phải thường xuyên đến kiểm tra, giữ gìn an ninh trật tự và luôn cảnh giác với những hiện tượng mang tính mê tín dị đoan".

 "Từ ngày có tin đồn "rắn thần" xuất hiện ở nhà Lý - Hùng kéo theo nhiều người tò mò đến xem. Chính quyền địa phương đã xuống hiện trường lập biên bản và khẳng định là rắn thường nên tình hình cũng đã lắng xuống. Chúng tôi cũng kết hợp tuyên truyền chống mê tín dị đoan trên đài truyền thanh xã để bà con hiểu rõ vấn đề cũng như không tụ tập đông người, cúng bái lễ lạt gây mất trật tự an ninh trên địa bàn".

Ông Hoàng Văn Hà (Chủ tịch UBND xã Tông Lệnh)

"Hổ mang chúa là một trong những loài cực độc, tuy nhiên loài rắn này rất thông minh, nhạy cảm và có hệ thần kinh nhận biết thái độ ứng xử của con người. Trong trường hợp này, chủ nhà đối xử tốt với rắn nên rắn quen âm thanh của con người nên có thể nghe lời. Đó là lý do mà người ta có thể huấn luyện rắn. Tuy nhiên, không nên thấy rắn hiền mà chủ quan vì chúng có thể gây nguy hiểm khi phản ứng qua nọc độc".

GS.TS Đặng Huy Huỳnh (Chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam)

bình luận(8 bình luận)

20x20duy

ở nước ta và trên thế giới có rất nhiều chuyện kỳ lạ sảy ra mà khoa học không giải thích nổi. chuyện này là 1 ví dụ mình tin là có thật mong mọi người chỉ nên mmê tín thôi chứ đừng dị đoan

20x20Trinh thi My Binh

Tuy mình là người không mê tín di đoan Nhưng mình tin đây là sự thật. Bởi bản thân mình đươc may mắn nhìn thấy những điều kì diệu tư thế giới cõi âm . Nếu nói ra , kể ra thì khó ai tin mình , chỉ có những người cũng may mắn được nhìn thấy thì họ mới tin mình thôi. Xin anh chị hãy bảo vệ 2 chú rắn đó nhé . Chúc anh chị sức khoẻ !

20x20nhung

Mình nghĩ đừng tự buông những câu phán về chuyện mê tín dị đoan. Con người chỉ đang sống trong không gian 1 chiều mà thực tế phải là không gian 3 chiều. nên những chuyện chưa được khám phá thì đừng vội nghĩ là bịa đặt.

20x20Phạm Quang Tho

Đọc bài "rắn thần" bản thân chưa tin. tuy nhiên quả thật nếu như chủ nhà kể đã thả rắn đi tới 3 lần mà rắn vẫn nhớ đường về nhà anh Lý-Hùng. Hai là rắn biết nghe lời chủ nhà thì quả là một điều quá mức tưởng tượng. Bởi rắn là một loại động vật hoang dã, ko được nuôi từ bé mà ngẫu nhiên biết nghe lời và khi chủ nhà thắp hương khấn, vái thì rắn lại xuất hiện... nên chăng các nhà khoa học về động vật nghiên cứu rõ để cho mọi người hiểu rõ thực, hư rao sao...

20x20Shiragammi

thành thật xin lỗi bạn "nguyễn sắc" nhưng thực sự bạn chưa am hiểu về rắn ! bạn không biết rắn là loài có tai lớn nhất à ?! rắn có thể nghe âm thanh bằng toàn bộ cơ thể của nó bạn ạ!!

20x20nguyễn sắc

Trích: "Hổ mang chúa là một trong những loài cực độc, tuy nhiên loài rắn này rất thông minh, nhạy cảm và có hệ thần kinh nhận biết thái độ ứng xử của con người. Trong trường hợp này, chủ nhà đối xử tốt với rắn nên rắn quen âm thanh của con người nên có thể nghe lời... GS.TS Đặng Huy Huỳnh (Chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam) -Ông chủ tịch hội động vật không biết là rắn không nghe được âm thanh sao? Môn học của lớp 8-9 gì đó.

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top