Tận mắt xem loài cá "khủng" mà ngư dân Vĩnh Long bắt được

4 Giang Tô
ANTĐ Tên chính xác của loài cá này là Hải tượng long, một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới.

ảnh 1
Một con Hải tượng long trưởng thành


Tối 22-2, hai ngư dân huyện Bình Minh (Vĩnh Long) đã bắt được một con cá lạ trên sông Hậu. Con cá dài tới 1,5m và có trọng lượng 50kg. Chẳng ai biết chính xác đây là loài cá gì nên không dám mua, cuối cùng con cá được mang tới miếu Bà Chúa Xứ gần đó để chôn.

Thực ra, giới chơi cá cảnh tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh có thể dễ dàng nhận ra đây là loài Hải tượng long (tên khoa học: Pirarucu, là loài cá nhiệt đới, thuộc họ cá lưỡi xương cổ đại, có nguốn gốc từ khu vực sông Amazone (Nam Mỹ). Đây là một trong những loại cá nước ngọt lớn nhất thế giới, đôi khi người ta có thể bắt được những con có trọng lượng tới trên 200kg với chiều dài từ 3-4m.

ảnh 2
Con Hải tượng long ngư dân xã Bình Minh (Vĩnh Long) bắt được trên sông Hậu hôm 22-2

Do có bộ vảy sừng màu đỏ, lan dần từ ức về gốc đuôi, nên Hải tượng long được nuôi làm cá cảnh. Tại Hà Nội có thể mua cá nhỏ (cỡ 30-40cm) tại phố Hàng Đậu hoặc trong làng Yên Phụ; tại TP. Hồ Chí Minh có thể mua ở phố Nguyễn Thông (Q.3) với giá chỉ hơn 1 triệu đồng. Thường chỉ có người mới chơi cá cảnh mới nuôi Hải tượng long, đơn giản vì cá lớn quá nhanh (hơn 10kg/năm), các loại bể kính chỉ vừa cho cá trong khoảng 2-3 năm đầu, sau đó trở nên chật chội khi con cá đạt chiều dài từ 1,2- 1,8m.

Trước đây, tại khu vực Cửa Nam (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) có một cửa hàng cá cảnh. Chủ cửa hàng nuôi một con Hải tượng long trên tầng 2, trong một bể kính cỡ lớn trang trí thay cửa sổ nhìn ra đường. Cứ buổi chiều, nhân viên cửa hàng lại đổ hàng vợt cá mè ranh mua ngoài chợ vào cho Hải tượng long ăn. Đến “một ngày đẹp trời”, con cá quẫy mạnh đến mức vỡ cả bể kính dày 1,2cm, rơi từ tầng 2 xuống đất, nước non chảy chứa chan ra đường. Mấy cậu nhân viên hớt hải chạy xuống, bê con cá nặng hàng chục kg đang giẫy đành đạch bỏ vào cái bể khác. Con cá lại bơi…bình thường. Sau vụ này, chủ cửa hàng phải làm lại bể bằng kính cường lực 2 lớp, và cuối cùng thanh lý con cá “khủng” về tỉnh lẻ với giá tính theo…kg.

Ảnh đánh bắt cá Hải tượng long khắp nơi trên thế giới:

ảnh 3 ảnh 4

ảnh 5

ảnh 6 ảnh 7

Clip cá Hải tượng long:
bình luận(4 bình luận)

20x20tung

đầu năm thìn bắt được cá rồng nặng khủng trên 200 kg, không biết la điềm mai hay xuôi nửa.

20x20Thuy Ba Te

Hiện naytại Mỹ cá nầy bày bán khắp nơi với giá theo kg.. chiên xã ớt hay kho tiêu đâm đặt rất là "tuyệt vời" ăn với cơm nóng .Nhất là mùa đông ! Nhớ bắt được đừng nên quăng bỏ nhé!uổng thế!nhìn thấy tiếc..

20x20Phùng Thịnhh

Đúng là loài cá to, nhưng sao các thợ săn bắt cá rồi không bán, không dám thịt, mang đi chôn, tội nghiệp chú cá...

20x20Nguyễn Xuân Quỳnh

Hôm qua đọc mình cứ tưởng là loài rồng quý lắm, hjc... hóa ra trên thế giới đầy, hehe.

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top