Hành trình bắt giữ trưởng thôn kiêm trùm ma tuý (2)

0 Thanh Nam - Tống Huệ
ANTĐ Dưới cái giá rét tê tái, 5 tổ công tác của phòng CSĐT tội phạm về ma túy vẫn kiên trì mật phục bám sát địa bàn đón lõng các đối tượng giao "hàng".

Khoảng 14 giờ cùng ngày, khi vừa xuất hiện tại khu vực xã Bản Khoang, đối tượng buôn bán ma túy dừng xe, lao nhanh xuống bụi rậm gần vệ đường giấu ma túy, sau đó đi tiếp khoảng 100m thì dừng lại và chờ khách từ bên Lào Cai sang. Khoảng 1 tiếng sau xuất hiện 2 xe mô tô chở 2 người đàn ông và 2 người phụ nữ tại địa điểm trên. Ba người đàn ông nhanh chóng chui xuống bụi rậm trao đổi, đếm tiền, còn hai người phụ nữ đứng trên đường cảnh giới. Đối tượng người Lai Châu sau khi đã nhận tiền liền giấu vào cốp xe và cả bọn tiếp tục lên xe đi tiếp. Khoảng 16 giờ 20 phút, các đối tượng đi đến khu vực UBND xã Tả Giàng Phìn thì bị lực lượng công an chặn bắt. Khám xét trên người hai đối tượng, lực lượng cảnh sát ma túy thu được 6 cục hêrooin có trọng lượng gần 300gam, 6 cục thuốc phiện có trọng lượng gần 1,3 kg, 140 triệu đồng, 2 điện thoại di động cùng các tài liệu có liên quan.

Tại cơ quan CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh, hai đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội, đồng thời thành khẩn khai báo các đối tượng khác trong đường dây gồm: Tẩn Chin Duần, SN 1977, trú tại xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu từ lâu đã có mối quan hệ làm ăn món hàng chết người với Chảo Kin Heng, SN 1977, trú tại thôn Trung Chải, xã Dền Sáng, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Chảo Kin Heng là trưởng thôn Trung Chải, xã Dền Sáng. Mặc dù là người đứng đầu thôn nhưng Heng lại có tư tưởng muốn phất lên làm giàu bằng con đường phi pháp. Do vậy, sau nhiều lần tìm hiểu, Heng đã móc nối được với Tẩn Chỉn Duần ở Phong Thổ, Lai Châu. Bọn chúng trao đổi mua bán trái phép chất ma túy được khoảng vài năm nhưng vẫn không “lọt lưới” của lực lượng công an vì “trưởng thôn” Chảo Kin Heng có mạng lưới thông tin ở khắp nơi, thấy động là im hơi lặng tiếng.

Cuối năm 2011, do lượng hàng đã hết, Chảo Kin Heng điện thoại cho Tẩn Chỉn Duần nói cần gấp một ít hêrôin và thuốc phiện để bán trong dịp Tết nguyên đán. Duần sang Điện Biên gặp một người dân tộc Mông để mua “hàng”, sau đó hẹn vào ngày 28/12/2011 sẽ sang Sa Pa để giao. Đến địa bàn huyện Sa Pa, Tẩn Chỉn Duần không hề hay biết đã rơi vào tầm ngắm của lực lượng trinh sát nên vẫn thực hiện các hành vi theo quy luật hoạt động. Đến xã Bản Khoang, Tẩn Chỉn Duần giấu ma túy vào bụi rậm và đợi. Khoảng một tiếng sau, Chảo Kin Heng cùng đồng bọn xuất hiện trên hai xe mô tô. Heng chở Tẩn Tả Mẩy, sinh năm 1986, trú tại thôn Trung Chải, xã Dền Sáng.

ảnh 1
Tang vật vụ án

Khi đến điểm hẹn, Tẩn Chìn Duần, Chảo Kin Heng và Tẩn Láo Tả lao xuống bụi rậm trao đổi và giao tiền. Nhận tiền xong, Duần cho vào cốp xe. Lúc này Chảo Kin Heng yêu cầu Duần phải tiếp tục vận chuyển ma túy cho bọn chúng ra khỏi địa bàn huyện Sa Pa mới giao để tránh sự nghi ngờ của các lực lượng chức năng. Heng điều Tẩn Tả Mẩy ngồi sau xe của Duần phòng trường hợp Duần ôm tiền bỏ chạy, còn Heng chở Chảo Tả Mẩy đi phía sau, Tẩn Láo Tả đi sau cùng để cảnh giới. Tuy nhiên, khi chạy đến khu vực UBND xã Tả Giàng Phìn, huyện Sa Pa, Tẩn Chỉn Duần và Tẩn Tả Mẩy đã bị lực lượng mai phục tại đây bắt giữ.

ảnh 2
Đối tượng Tẩn Tả Mẩy

ảnh 3
Đối tượng Tẩn Chin Duần

Thiếu tá Nguyễn Văn Hoan, cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh cho biết, quá trình chặn bắt nhóm đối tượng trên gặp rất nhiều khó khăn vì lực lượng trinh sát tuy được chia thành 5 mũi nhưng các mũi này lại cách xa nhau. Thêm vào đó, thời tiết quá khắc nghiệt, sương mù mịt, tầm nhìn hạn chế nên các trinh sát vừa phải chống chọi với băng giá, vừa phải căng mắt để quan sát đối tượng. Tất cả các mũi đều phải liên lạc liên tục với nhau bằng điện thoại nhưng do địa hình cao, sóng điện thoại chập chờn, nhiều khi không liên lạc được. Đồng chí đại úy Trần Quốc Việt nằm trong mũi trinh sát thứ 3 khi phát hiện các đối tượng vào đến khu vực xã Tả Giàng Phình liền điện thoại báo đồng đội nhưng sóng điện thoại chập chờn nên không thực hiện được cuộc gọi. Lo lắng tưởng chừng nghẹt thở, các đồng chí mũi thứ 3 nhanh chóng truy đuổi các đối tượng. Khi bị phát hiện, bọn chúng phóng xe “bạt mạng”, liều lĩnh xuyên thủng điểm chốt chặn thứ 4 và điều khiển xe thành nhiều hướng để đánh lạc hướng của lực lượng truy đuổi. Tuy nhiên, khi đến khu vực UBND xã Tả Giàng Phìn, cũng là điểm chốt cuối cùng, các trinh sát đã dũng cảm lao ra chặn bắt, quật ngã hai đối tượng Duần và Mẩy. 3 đối tượng trên hai xe mô tô phía sau nhanh chân tẩu thoát. Mặc dù vậy, ngay sau đó, các đối tượng Chảo Kin Heng, Tẩn Láo Tả và Chảo Tả Mẩy đã bị lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy bắt khẩn cấp tại xã Dền Sáng khi chúng chưa kịp “khăn gói quả mướp” lên đường ẩn náu.

ảnh 4
Đối tượng Chao Kin Heng - nguyên Trưởng thôn Trung Chải, xã Dền Sáng

Thiếu tá Lê Quốc Huy, Phó trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh cho biết, chuyên án 107B được phá trong thời điểm hết sức nhạy cảm nên rất có ý nghĩa. Đây là thời điểm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn có nhiều diễn biễn phức tạp, trong đó có khu vực Tả Giàng Phìn, huyện Sa Pa. Các đối tượng trong chuyên án đều là người bản địa, bọn chúng đã biến một số xã trên địa bàn huyện thành những cung đường về ma túy trong một thời gian dài. Do vậy, việc chặt đứt hoàn toàn “vòi bạch tuộc” trong đường dây buôn bán trái phép chất ma túy liên tỉnh trên đã góp phần lập lại trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh nói chung và địa bàn huyện Sa Pa, huyện Bát Xát nói riêng, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top