Mức độ gây án ở các hiệu vàng ngày càng nghiêm trọng

1 Vi Tuấn
ANTĐ Gần đây, hoạt động của tội phạm nhằm vào các cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý có những diễn biến phức tạp, đòi hỏi cơ quan chức năng và chủ cơ sở kinh doanh phải tăng cường các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tích cực.
ảnh 1
Kẻ lừa đảo được camera của cửa hàng vàng ghi lại

Phòng CSHS - CATP Hà Nội đang phối hợp với CAQ Cầu Giấy điều tra vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản dưới hình thức sử dụng hóa đơn giả để mua vàng. Theo tường trình của đại diện công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu (công ty Bảo Tín Minh Châu), 11h50 ngày 7-4, tại cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý của công ty ở địa chỉ 347-349 đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, xuất hiện một nam thanh niên cao khoảng 1m65, mặc áo khoác màu xanh đen, đầu đội mũ lưỡi trai mềm màu xanh tím than đen sọc, có viền trắng 2 bên mũ. Đi khắp một lượt ngắm nghía các loại mẫu hàng bày trong tủ kính, thanh niên này dừng tại quầy trả hàng và chìa ra tờ hóa đơn mua bán hàng đóng dấu đã thu tiền. Nội dung tờ hóa đơn không đề tên người mua bán hàng và chỉ in tên hàng là loại vàng miếng 10 chỉ, với số lượng 40 chỉ, thành tiền là 167,4 triệu đồng. Sau khi xem hóa đơn, nhân viên cửa hàng xuất cho khách 4 cây vàng Rồng Thăng Long, trên mặt có ký hiệu kích cỡ 2x5cm, mặt phải in hình con rồng nổi, có chữ ký viết tắt BTMC; mặt trái thể hiện chữ Bảo Tín Minh Châu, logo chữ B - 9,999; Fine gold. Khi vị khách lạ đi khỏi, nhân viên công ty mới phát hiện hóa đơn kia là giả. 

Lực lượng Chống tội phạm trên tuyến, địa bàn, Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết: Tội phạm dùng hóa đơn mua bán hàng hóa giả để lừa đảo chiếm đoạt vàng của công ty Bảo Tín Minh Châu, lần đầu tiên xảy ra trên địa bàn. Gần đây, tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước xuất hiện các nhóm đối tượng người nước ngoài, vào Việt Nam hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chúng đóng giả là khách du lịch, đến các hiệu vàng vờ giao dịch mua bán, yêu cầu chủ hiệu vàng niêm phong số vàng cần mua vào một túi giấy do chúng chuẩn bị trước, rồi lợi dụng sơ hở của chủ hiệu vàng đánh tráo vàng giả lấy vàng thật. Tại một số nơi còn xuất hiện thủ đoạn tráo vàng giả lấy vàng thật rất táo tợn. Bọn tội phạm không đi thành nhóm mà tách ra, rồi cùng tụ lại một cửa hàng mua bán vàng bạc. Chúng làm như không quen biết nhau và cùng một lúc hỏi mua, tranh nhau đòi xem những món đồ trang sức quý giá, nhằm mục đích làm phân tán sự tập trung của nhân viên bán hàng để tráo đồ giả lấy đồ thật.  

Đáng chú ý, tại một số thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hóa… bọn tội phạm vào cửa hàng vàng bạc, đá quý vờ giao dịch mua bán, đòi xem hàng hóa rồi lợi dụng sơ hở của chủ kinh doanh để cướp tài sản. Ngày 20-2, tại hiệu vàng Kim Tuyến, ở số 1, phố Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) xảy ra vụ cướp táo tợn. Một nam trung niên vào cửa hàng vờ hỏi mua dây chuyền vàng. Chị Phạm Thị Yến, chủ hiệu vàng Kim Tuyến, đã đưa cho khách một sợi dây chuyền vàng. Vừa cầm sợi dây chuyền trên tay, “vị khách” lao ngay ra đường, nhảy lên xe máy của đồng bọn nổ máy sẵn phóng đi…Trước đó, tại một hiệu vàng ở phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa cũng xảy ra vụ cướp tương tự. Một “nữ quái” vào hỏi mua 1 sợi dây chuyền và 1 chiếc lắc tay với tổng trọng lượng 4 chỉ vàng 9,999 rồi bỏ chạy. 

Nhằm phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm nhằm vào những cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý gây án, Giám đốc CATP Hà Nội chỉ đạo Phòng CSHS phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã tuyên truyền những phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm; đồng thời đề nghị các cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý, ngân hàng, quỹ tiết kiệm tuân thủ nghiêm các quy định phòng ngừa như lắp camera an ninh, còi báo động và tuyển nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp. Thông qua công tác kiểm tra xuất nhập cảnh, tạm trú tại các khách sạn, nhà trọ có người nước ngoài đến lưu trú để phát hiện đối tượng, đồng thời thông báo cho các hiệu vàng trên địa bàn biết để chủ động phòng ngừa. Khi phát hiện đối tượng là người nước ngoài và người Việt Nam có biểu hiện nghi vấn hoạt động lừa đảo, cướp hiệu vàng, ngân hàng, quỹ tiết kiệm, đề nghị thông báo ngay cho Đội Chống tội phạm trên tuyến, địa bàn, Phòng CSHS - CATP Hà Nội (Địa chỉ: số 7, phố Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng - ĐT: 0.439.396.465) hoặc Đội Chống tội phạm xâm phạm sở hữu (ĐC: 55 phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm; ĐT: 0.439.396.500) để xử lý.

bình luận(1 bình luận)

20x20Than Tieu 101

Thông qua Video clip cho thấy sự làm việc thiếu trách nhiệm của nhân viên, khi làm tất cả mọi công việc, đặc biệt là những công việc quan trọng của quan trọng của quốc gia, của công ty có tài sản lớn, cần phải chú ý và cảnh giác, hạn chế làm việc riêng như nghe điện thoại, truy cập mạng internet mang tính chất cá nhân...như vậy là mất tập trung, dễ dàng để cho kẻ xấu lợi dụng sơ hở.

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top