Tp Quảng Ngãi

Lật tẩy vị khách du lịch Trung Quốc lừa bán vàng giả

2 Thái Thụy
ANTĐ Sau một lần bị người khách Trung Quốc bị lừa khi xác định vàng giả thành vàng thật, một ông chủ tiệm vàng đã căm tức quyết vạch trần trò lừa đảo bán vàng giả này. Cuối cùng mối “hận” đến ngày trả, ông chủ hiệu vàng đã tóm một “vị” khách du lịch Trung Quốc khi đang lừa bán vàng giả
Mối "hận" được trả

Cuối năm 2012, bà Dương Thị Thu Nguyệt (62 tuổi, chủ tiệm vàng Kim Nguyệt ở đường Duy Tân, phường Nguyễn Nghiêm) được “đón” một vị khách người Trung Quốc đến hỏi bán vàng. Cẩn thận khi mua bán với người nước ngoài, bà Nguyệt đem nhẫn màu vàng trên qua tiệm vàng Hoa Kim Phượng (ở số 58, đường Duy Tân, phường Nguyễn Nghiêm) nhờ anh Nguyễn Hữu Phượng (43 tuổi, chủ tiệm) thử vàng thật hay giả. Sau đó, anh Phượng sử dụng hoá chất, máy tính điện tử để thử, cả 2 lần thử đều cho biết vàng thật. Bà Dương Thị Thu Nguyệt cho biết “Nghĩ chắc chắn vàng thật, tôi đồng ý mua nhẫn vàng của người khách Trung Quốc trên. Khoảng 2 ngày sau, tên đem nhẫn vàng trên ra nấu thì phát hiện nhẫn chỉ là một cục sắt”.

Biết chuyện, anh Phượng áy náy vì đã thử vàng nhưng không nhận ra đó là vàng giả. Căm uất, anh Phượng thông báo cho nhiều hiệu vàng ở gần đó biết thủ đoạn vàng giả trên, đồng thời anh Phượng lên kế hoạch “tóm” người Trung Quốc lừa bán vàng giả.

ảnh 1
Đối tượng Li Chuan Liang cùng chiếc nhẫn vàng giả tại cơ quan công an


Trưa ngày 19-3 một người nước ngoài nói tiếng Việt lơ lớ bước vào tiệm vàng Hoa Kim Phượng hỏi bán vàng. Anh Nguyễn Hữu Phượng đã nhận một vòng nhẫn 3 chỉ màu vàng. Cẩn trọng sử dụng các phương pháp thử vàng như dùng hoá chất, máy đo điện tử, máy vi tính đều cho biết vàng thật. Tuy nhiên do đã từng bị một người Trung Quốc lừa vàng giả, nên anh Phượng càng cẩn trận tiếp tục dùng lửa ở nhiệt độ cao để thử. Lúc này người khách nước ngoài ra hiệu yêu cầu trả vàng lại, không bán nữa. Nghi là đối tượng trên là người Trung Quốc lừa vàng giả, anh Phượng một mặt tìm cách “giữ chân” người khách nước ngoài, một mặt bí mật gọi điện cho CAP Nguyễn Nghiêm vụ việc.

Khoảng 5 phút sau, CAP có mặt tại tiệm vàng lập biên bản vụ việc và mời người khách nước ngoài trên cùng tang vật chiếc nhẫn nghi vàng giả về CAP Nguyễn Nghiêm làm việc.

Người dân cần cảnh giác

Tại cơ quan công an, đối tượng cho biết tên Li Chuan Liang, 43 tuổi, người Trung Quốc. Theo lời khai, Li Chuan Liang nhập cảnh vào Việt Nam qua đường du lịch và giữa tháng 3-2013. 

Để kiểm tra chiếc nhẫn của đối tuonwgj, phòng Bảo vệ chính trị nội bộ Công an tỉnh đã tổ chức đoàn kiểm tra chỉ vòng nhẫn trên giả hay thật. Đoàn kiểm tra gồm phòng Bảo vệ chính trị nội bộ, Công an phường Nguyễn Nghiêm, Ngân hàng Nhà nước cùng một số chuyên gia là chủ tiệm vàng uy tín ở Tp Quảng Ngãi. Sau áp dụng các phương pháp kiểm tra vàng bằng máy vi tính, cân địên tử và dùng chất thử và kết quả không xác định là vàng giả. Đến khi sử dụng lửa ở nhiệt độ 3.000 độ C, đốt liên tục trong 5 phút nhưng nhẫn kim loại này không nóng chảy mà chỉ biến đổi sang màu đen. Theo các chuyên gia vàng cho biết nếu vàng thật chỉ cần 2 phút ở nhiệt độ 1.000 độ C thì sẽ nóng chảy. Đoàn kiểm tra đưa ra kết luận nhẫn kim loại màng vàng trên là vàng giả.

Ngoài tỉnh Quảng Ngãi, các đối tượng Trung Quốc dùng thủ đoạn lừa đảo vàng giả ở một số tỉnh khác. Bọn chúng thường tìm đến các địa phương có kỹ thuật kiểm tra vàng còn hạn chế để lừa đảo lấy tiền. Khu vực miền Trung là nơi các đối tượng lừa đảo tập trung đến.

Theo Thượng tá  Võ Tất Thành – Phó Trưởng phòng Bảo vệ chính trị Công an tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo người dân, đặc biệt là các tiệm vàng nêu cao cảnh giác trong việc mua bán, trao đổi vàng với người nước ngoài đặc biệt là người Trung Quốc.

bình luận(2 bình luận)

20x20TRần Đình Lâm

Chúng tôi hết sức ngạc nhiên về cách quản lý người nước ngoài ở Việt nam! Đã có hàng chục vụ người TQ, Đài loan, Nigeria lừa đảo, cướp dật, buôn ma túy, thậm chí tấn công, đánh đập người Việt trên đất Việt! Thế mà việc quản lý người nước ngoài ở VN vẫn rất lỏng lẻo! Chúng ta chỉ biết thu được mấy "đồng tiền" từ du lịch mà quên mất an ninh quốc gia! Cần trục xuất hết người nước ngoài phạm pháp tại Việt nam! Hãy để cho người Việt được sống bình thản trên chính mảnh đất ruột thịt của mình!!!

20x20Trần Khánh

Cho vào tù mà bán thoải mái !

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top