Khởi tố trưởng thôn, phó chủ tịch xã

2 Hà Minh
ANTĐ Biết rõ khu đất mà một công dân đã mua nằm trong vùng quy hoạch, nhưng vì hám lời, bộ sậu cán bộ xã Hạ Bằng, huyện Thạch Thất gồm Phó Chủ tịch, trưởng thôn và cán bộ Ban GPMB huyện Thạch Thất đã thông đồng nhau để kiếm chác.
Ba “quan xã”, “quan huyện” vừa bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can, khám xét nơi ở, nơi làm việc về các tội danh nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gồm Đỗ Văn Dũng (SN 1968), Phó Chủ tịch UBND xã Hạ Bằng; Nguyễn Thành Huyên (SN 1981), cán bộ Ban GPMB huyện Thạch Thất; và Phùng Hòa Bình (SN 1975), trưởng thôn 7, xã Hạ Bằng. Bị hại và cũng là bị can trong vụ án này là Vũ Anh Tuấn (SN 1974), nhà ở quận Đống Đa, đang công tác tại một tổng công ty lớn ở Hà Nội.

Tài liệu CQĐT xác định, năm 2000, thông qua một số “cò mồi”, Vũ Anh Tuấn mua được hơn 8.700m2 đất tại địa bàn xã Hạ Bằng. Khi mua, Tuấn biết rõ toàn bộ diện tích trên nằm trong quy hoạch khu công nghệ cao Hòa Lạc. Năm 2007, Tuấn được Đỗ Văn Dũng thông báo việc nhà nước sẽ tiến hành thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án. Trường hợp không phải chính chủ hợp pháp mảnh đất trên như Tuấn sẽ không được đền bù. Vì không muốn mất quyền lợi, Tuấn đã đặt vấn đề nhờ Dũng giúp đỡ. Dũng đồng ý và ra “giá” 100 triệu đồng. Tuấn đã giao trước cho Dũng 50 triệu đồng, cam kết sau khi được nhận bồi thường sẽ thanh toán nốt.

Việc “phù phép” cho Tuấn được nhận đền bù do Dũng, Bình, Huyên bàn bạc, phối hợp. Dũng đã chỉ đạo Bình (vốn được phân công nhiệm vụ xác định vị trí đất của từng hộ gia đình, chính chủ hợp pháp và nguồn gốc đất), tìm những người tin tưởng để đứng tên cho Tuấn. Bình đã tìm được 4 người có quan hệ họ hàng đứng tên trong bản kiểm đếm. Khi thực hiện, Huyên là người trực tiếp kiểm đếm, vẽ sơ đồ trích lục thửa đất, sau đó chuyển sang cho bộ phận địa chính xã ký và đưa toàn bộ hồ sơ cho Dũng ký hoàn thiện để chuyển lên Ban GPMB huyện. Số tiền chi trả cho 4 hộ dân (đứng tên mảnh đất của Tuấn) là hơn 1,1 tỷ đồng. Sau khi nhận được số tiền này, Tuấn đã thanh toán nốt 50 triệu đồng cho nhóm Huyên, Dũng.

Trong vụ án này, bị can được xem là liều lĩnh nhất chính là trưởng thôn Phùng Hòa Bình. Ngoài phi vụ nêu trên, Bình còn kê khai gian dối 3 thửa đất trên khu đất do xã đang quản lý cho 3 cá nhân, để nhận số tiền bồi thường hơn 130 triệu đồng. Số tiền này được chia làm bốn phần và ông trưởng thôn tự chia cho mình nhiều nhất. Phùng Hòa Bình bị khởi tố về tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

bình luận(2 bình luận)

20x20Trần Minh Tiền

Đọc bài viết này tôi thấy không những ở xã Hạ Bằng, mà còn ơ cả thị xã Sơn Tây. Nếu CAĐT đi sâu vào các bài báo đưa tin, mà tôi đã đọc được tháng 02/2010 đưa tin " Bê bối sổ đỏ ở thị xã Sơn Tây" như một mảnh đất 3 sổ đỏ, cấp giấy chứng nhận cho người lấn chiếm đất công V,V. Biết sai mà không sửa. Thì ở thị xã Sơn Tây khối kẻ sẽ bị khởi tố.

20x20Anh Bình

Tôi thấy anh Tuấn và cán bộ chính quyền phối hợp với nhau ăn ý như vậy? Tại sao Bộ công an biết và điều tra vụ án??? Có ai nói hay tố cáo đâu mà Bộ công an biết và năm được tình hình. Xin chân thành cám ơn phóng viên Hà Minh

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top