Xem truy quét “cát tặc” trên sông Hồng

1 Trần Hòa
ANTĐ Ngày 13-7, chỉ huy Đội CSĐT Kinh tế Ma túy và Môi trường - CAH Đan Phượng cho biết liên tiếp trong những ngày gần đây lực lượng chức năng đã bắt quả tang 3 tàu hút cát mang số hiệu PT – 0693H, tàu mang số hiệu HT-0504 và 0394 khai thác trộm cát trên sông Hồng thuộc địa bàn xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Khoảng 11h ngày 11-7, lực lượng chức năng phát hiện bắt quả tang, tàu PT – 0693H của gia đình Trần Hùng Quỳnh (SN 1984 ở cụm 3 xã  Liên Hà, huyện Đan Phượng) đang thực hiện quá trình dùng vòi hút để khai thác cát đen một cách trái phép, khoang của thuyền có thể chứa đến 100m3 cát đen.

Trước đó khoảng 8h cùng ngày Quỳnh cùng Nguyễn Văn Dương (SN 1984 ở xã Hồng Hà, Đan Phượng) được thuê để sử dụng tàu và phương tiện khai thác cát đen ở lòng sông Hồng thuộc xã Liên Hà. Được biết, số cát đen được khai thác trước đó được bán cho các hộ ở trong xã Liên Hà. Qua quá trình xác minh làm rõ, Quỳnh sử dụng tàu khai thác trộm cát và đã bán cho một số hộ với tổng khối lượng khoảng 180m3. Khi bị lực lượng công an phát hiện, lái tàu không thể xuất trình giấy khai thác cát...Tàu PT 0693H được trang bị đầy đủ 4 ống cao su hút cát mỗi ống dài 5m, 3 đầu nổ, 3 máy hút cát và máy dùng để đẩy cát từ khoang lên bờ. Sáng ngày 13-7, lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ phương tiện vi phạm là tàu PT – 0693H cùng các dụng cụ máy móc dùng trong việc khai thác cát trái phép, đồng thời ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với chủ tàu.

Trước đó ít ngày, lực lượng Đội CSĐT Kinh tế Ma túy và Mội trường CAH Đan Phượng cũng bắt quả tang 2 tàu mang số hiệu HT-0504 gồm 5 đầu nổ; 4 máy hút cát;3 ống cao su hút cát mỗi ống dài 6m. Còn tàu mang số hiệu 0394 do Nguyễn Văn Hồng (SN 1978 ở Ngũ Phúc, Kim Thành, Hải Dương) cùng 3 lao động đã dùng các dụng cụ máy móc khai thác trộm được 40m3 cát đen.

Lực lượng chức năng hiện đã tạm giữ cả 3 tàu vi phạm cùng các dụng cụ máy móc mà các đối tượng sử dụng vào mục đích khai thác cát trái phép. Được biết để đối phó với sự kiểm tra gắt gao của lực lượng chức năng tuần tra kiểm tra kiểm soát, các đối tượng thường khai thác vào giờ nghỉ, ngày nghỉ của các lực lượng. Tinh vi hơn chủ tàu thường chọn thời điểm sáng sớm hoặc chập tối để neo đậu tàu hút trộm cát. Khi phát hiện bóng dáng của lực lượng chức năng chủ tàu nổ máy đi chầm chậm đồng thời ngụy trang tàu cất giấu máy hút cát với nhiều cách nhằm đối phó với sự kiểm tra gắt gao.

Khi lực lượng kiểm tra đi khỏi chủ tàu cho tàu chạy sát bờ và tiếp tục hút trộm cát. Việc khai thác cát của một số chủ tàu đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, lòng sông bị rút “ruột” mỗi khi lũ về nguy cơ, tác hại của việc hút cát trộm sẽ làm sụt lở đất ven sông gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của những hộ ven sông.

ảnh 1ảnh 2ảnh 3ảnh 4ảnh 5

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn Văn Hùng

Tôi thường xuyên đi qua cầu Thăng Long buổi tối, rất hay gặp các thuyền khai thác cát trái phép vào ban đêm để tránh việc quản lý của cơ quan chức năng vào ban ngày. thiết nghĩ phải có biện pháp xử lý mạnh tay hơn nữa của cơ quan chức năng mới mong tình hình khai thác cát trái phép mới giảm được.

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top