Nhiều vụ việc vi phạm thực phẩm bẩn đã bị Cảnh sát môi trường phát hiện, thu giữ
Bận rộn những ngày cuối năm
Dù đã đặt lịch hẹn trước với Thiếu tá Phùng Trung Sơn – Đội trưởng của đơn vị nhưng khi tới nơi, tôi vẫn phải chờ hơn 1 giờ đồng hồ bởi anh vẫn đang thống nhất với lực lượng y tế dự phòng của quận biện pháp tiêu hủy số nội tạng lợn bẩn vừa được phát hiện, thu giữ. Trong phòng lúc này chỉ có trinh sát Nguyễn Văn Bình đang hoàn tất số hồ sơ trình duyệt, xử lý số đối tượng buôn bán gia cầm không rõ nguồn gốc.
Chỉ huy Đội Cảnh sát PCTP môi trường bộc bạch: “Hoạt động buôn bán thực phẩm bẩn diễn ra quanh năm nhưng “nóng” nhất vẫn là dịp cuối năm. Các đối tượng buôn bán mặt hàng này chẳng chừa địa bàn nào. Đây là thời điểm nhu cầu mua bán thực phẩm chuẩn bị cho Tết Nguyên đán của người dân gia tăng. Chính vì lẽ đó, nhiệm vụ của CBCS trong đội cũng nặng nề, bận rộn hơn ngày thường rất nhiều”. Trong hàng loạt những yêu cầu của đợt cao điểm, nhiệm vụ trọng tâm nhất được đơn vị xác định và đặt ra đối với từng CBCS đó là: Kiên quyết phòng ngừa, xử lý hiệu quả các đối tượng sản xuất, mua bán hàng hóa lậu, thực phẩm bẩn.
Đẩy mạnh phòng ngừa
Địa bàn quận Cầu Giấy không có chợ đầu mối lớn nhưng không vì thế mà loại bỏ nguy cơ thực phẩm bẩn xâm nhập. Dù là chợ đêm hay những khu chợ cóc, chợ tạm nhỏ thì ở đó vẫn có khách hàng riêng. Và nếu không quản chặt thì chính những nơi này sẽ lại là điểm đến của các đối tượng vi phạm. Cũng do là địa bàn giáp ranh nên theo đánh giá của chỉ huy đơn vị, các đối tượng sẽ không chọn Cầu Giấy làm nơi tập kết hàng hóa lớn, mà chỉ chuyên chở qua địa bàn đến các điểm giao dịch khác. Con số hơn 10 vụ vận chuyển gà lậu, trứng gia cầm và nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ được đơn vị kịp thời phát hiện, thu giữ từ đầu đợt cao điểm đến nay phần nào chứng minh cho thực tế trên.
Không chỉ chặn đầu vào, khóa chặt những điểm đến của các đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng hóa, thực phẩm bẩn, Đội Cảnh sát PCTP môi trường còn phối hợp chặt chẽ với công an các phường, lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân và các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm quy định cấm buôn bán hàng hóa lậu; cách thức nhận biết, phòng tránh những sản phẩm, thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc.
Thiếu tá Phùng Trung Sơn cho biết, ngoài thực phẩm bẩn, đồ uống không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng là mặt hàng được tuồn vào địa bàn mạnh trong dịp này. Thực tế trong thời gian qua ở một số địa phương đã xuất hiện rất nhiều vụ ngộ độc rượu ở các cấp độ. Có nạn nhân đã tử vong vì rượu pha hóa chất độc hại. Bản thân các cơ quan chức năng cũng phát hiện nhiều vụ việc rượu không nhãn mác, nơi sản xuất được các chủ hàng “hô biến” thành rượu ngoại. Tại quận Cầu Giấy, đầu tháng 1 vừa qua, đơn vị đã phát hiện, thu giữ gần 200 chai rượu nhập khẩu nhưng không rõ nguồn gốc, nhãn mác có tổng giá trị lên tới 500 triệu đồng.