Xem rồng Komodo giết trâu rừng chỉ với 1 cú đớp

0 AH ((Youtube))
ANTĐ Một trong những loài vật hiếm hoi trên trái đất mang tên "Rồng", đó là rồng Komodo tại Indonesia.
Rồng Komodo là loài thằn lằn lớn nhất trên thế giới hiện nay với chiều dài trung bình từ 2 – 3m. Vì các đặc điểm sinh học chỉ cho phép Komodo sinh sống tại Indonesia nên chúng ta không thể tìm loài động vật quý giá này ở bất cứ nơi nào trên Trái đất. Theo các nhà khoa học, rồng Komodo có quan hệ mật thiết với loài khủng long đã tuyệt chủng cách đây hàng triệu năm.

ảnh 1
3 con rồng Komodo đang ăn thịt gà

Vốn là loài ăn thịt hung dữ, rồng Komodo "sở hữu" bộ hàm cực khỏe, hàm răng cưa giống răng cá mập; đặc biệt, loài "hậu duệ của khủng long" này cực kỳ “phàm ăn”. Thức ăn của chúng cũng vô cùng phong phú, chủ yếu là côn trùng, lợn lòi hoang dã, hươu nai nhỏ… Đôi khi, rồng Komodo còn ăn thịt chính đồng loại của mình nếu không tìm thấy con mồi nào.

Trước đây, người ta cho rằng Komodo giết chết con mồi bằng các vi khuẩn trong miệng mình nhưng những nghiên cứu gần đây đã đưa ra câu trả lời khác. Với các thiết bị chụp cộng hưởng, các nhà khoa học thuộc trường Đại học New South Wales (Úc) đã khẳng định trong cơ thể rồng Komodo có chứa tuyến chất kịch độc tương đương với nọc một số loài rắn độc khác trên thế giới. Điều đó ghi nhận Komodo là loài thằn lằn thứ 3 trên thế giới được phát hiện chứa độc, hai loài khác là thằn lằn da hột và thằn lằn Gila monster, sinh sống chủ yếu ở Mexico và các bang phía Nam nước Mĩ.

Rồng Komodo săn mồi bằng cách cắn và “tiêm” chất độc vào cơ thể nạn nhân. Vì thân hình cồng kềnh nên chúng sẽ để con mồi bỏ chạy. Tuy nhiên, con mồi đó sẽ dần bị tê liệt do tác dụng của nọc độc. Loại nọc này tác động rất nhanh vào con mồi, gây sốc, đau quặn ở bụng, giảm huyết áp và thân nhiệt, tăng lưu thông máu.

Đặc biệt, chất độc này khiến giãn mạch máu làm máu không đông, gây tê liệt thần kinh khiến con mồi nhanh chóng mất máu mà chết. Điều này giúp rồng Komodo không cần đuổi theo, vừa tránh được những nguy hiểm khác vừa đỡ tốn công “chạy nhảy”. Nọc độc này cực kỳ nguy hiểm, kết hợp với cú cắn giật và sâu tựa như cá mập, chúng gần như ngay lập tức đi vào cơ thể con mồi rồi phát tác.

Môi trường sống của rồng Komodo vô cùng khắc nghiệt: Chúng sống trên những đảo núi lửa khô cằn, trong các khu rừng và đồng cỏ xavan cây bụi. Với sự kén chọn như vậy, thật không mấy khó hiểu khi trên thế giới chỉ còn khoảng 3.500 cá thể sinh sống chủ yếu ở vườn quốc gia Indonesia, nơi có khí hậu vô cùng thuận lợi cho sự sinh sản và phát triển của loài.


bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top