TP.HCM:

Ngày đền tội của băng cướp 1000 lượng vàng bằng súng chấn động

4 Nam Khánh
ANTĐ 5 năm hoạt động, 1 băng nhóm gây ra 8 vụ cướp tiệm vàng khắp các tỉnh thành miền Nam. Chúng đã bắn chết 1 người và làm nhiều người khác trọng thương, chiếm đoạt gần 1000 lượng vàng. Hôm nay là ngày chúng lĩnh án.
Sau 3 ngày xét xử cấp sơ thẩm, chiều 23/5 TAND TP.HCM đã tuyên phạt các bị cáo Lê Anh Kiệt (SN 1964, ngụ quận 8, TP.HCM), Huỳnh Văn Tiếm (tự “Tím”, SN 1959) và Nguyễn Văn Nhãn (SN 1957, cùng ngụ tỉnh Tây Ninh) mức án tử hình về các tội danh “giết người”, “cướp tài sản” và “tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng”.

Liên quan đến vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Văn Tưởng (SN 1973, ngụ tỉnh Tây Ninh) nhận mức án tù chung thân về tội “giết người”, “tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng” và Đặng Văn Phước (SN 1951, ngụ tỉnh An Giang) 15 năm tù về tội “cướp tài sản” và “tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng”. 

ảnh 1
2 thủ lĩnh băng cướp bình thản khi nhận án tử hình


Ngoài ra, theo kết luận điều tra, băng nhóm trên còn có 3 đối tượng khác. Tuy nhiên những đối tượng này đã bị tử vong do bệnh lý, cho nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Từng có thời gian bị giam chung trong trại giam tỉnh Bình Phước, Tiếm và Kiệt đã kết thân với nhau. Khi mãn hạn tù, vào tháng 9/2000, Tiếm đã tìm gặp và rủ Kiệt đi cướp tiệm vàng tại tỉnh Tây Ninh. Nhưng vì mới bị tai nạn không đi được, nên Kiệt điều đàn em là Trần Hữu Lộc tham gia cùng Tiếm. Nghiên cứu kỹ lưỡng giờ giấc đi về của vợ chồng ông Đ.V.X -  chủ tiệm vàng K’ Tân Tiến (chợ Long Hoa, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh), Tiếm và Lộc bắt đầu ra tay. 

Vào lúc 19h30 đêm 22/9/2000, vợ chồng ông X gom tiền và vàng tại tiệm cho vào giỏ xách mang về nhà. Tiếm và Lộc cầm theo khẩu súng K59 chạy xe theo sau, đến đoạn đường vắng người, Lộc nhảy xuống lấy cây đánh vào đầu khiến ông X té ngã. Sau đó, Lộc cướp giỏ xách lên xe Tiếm chờ sẵn rồi cả 2 tẩu thoát. Vụ đầu tiên không sử dụng đến súng, Tiếm và Lộc cướp được 3 lượng vàng 24K, 45 lượng vàng 18K và 5,5 triệu đồng. Kiệt cũng được Lộc chia cho 5 triệu đồng. 

Theo điều tra của công an, từ năm 2000 đến năm 2005 băng cướp do Tiếm và Kiệt cầm đầu đã gây ra hàng loạt vụ cướp tiệm vàng tại khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Tây Ninh, Long An… Hung tợn hơn là Tiếm, Kiệt và đàn em hùn tiền mua 4 khẩu súng ngắn để đe doạ, sẵn sàng nổ súng bắn nạn nhân nếu dám chống cự, hoặc truy đuổi. 

Vụ chúng bắn chết chủ tiệm vàng Kim Thanh tại quận 8, TP.HCM được cho là táo tợn nhất. Vào đêm 2/10/2004, cũng như những lần trước Tiếm và Kiệt nghiên cứu mọi quy luật thời gian đi về của các chủ tiệm vàng sau đó mới ra tay. Khi ông Doãn Mỹ và vợ đóng cửa tiệm mang vàng về nhà thì chúng đeo bám để cướp.

ảnh 2
Những thành viên trong băng cướp lúc bị áp giải ra khỏi phòng xử


Vợ chồng ông Mỹ cho vàng vào 2 giỏ xách, bên trong có 50 lượng vàng, 150 triệu đồng và hơn 10 ngàn USD rồi cẩn thận cột chặt vào xe rồi chạy về. Kiệt và đám đàn em cũng bám theo sau. Khi đến đoạn đường hẻo lánh, đàn em chở Kiệt vượt lên...

Kiệt rút khẩu súng K59 bắn thẳng vào người ông Mỹ. Khi ông chủ tiệm vàng chưa hoàn hồn thì Kiệt nhảy xuống xe vật ngã nạn nhân để Nguyễn Văn Nhãn cướp 2 giỏ xách đựng vàng. Lấy được giỏ xách nhưng thấy ông Mỹ vẫn giằng co, vật lộn với Kiệt, nên Nhãn rút súng bắn ông này chết tại chỗ. 

Tiền cướp được, Tiếm và Kiệt chia nhau, các đàn em chỉ nhận được một phần nhỏ. Còn vàng, các đối tượng đem khò lại rồi mang bán tại các tiệm vàng trong các chợ tại khu vực TP.HCM và lân cận. Sau thời gian dài hoạt động, băng cướp này gây bao nỗi kinh hoàng cho giới kinh doanh vàng bạc khắp các tỉnh giáp TP.HCM. Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an đã thành lập ban chuyên án quyết tâm lần ra dấu vết cho bằng được những tên cướp nguy hiểm.

Sau thời gia điều tra, vào chiều 8/10/2011 hàng chục trinh sát đã mai phục bắt gọn Kiệt và Tiếm khi 2 tên cầm đầu này gặp nhau ở 1 quan cà phê tại quận 7, TP.HCM để lên kế hoạch cướp 2 tiệm vàng tại TP.HCM. Các đối tượng còn lại cũng lần lượt bị bắt giữ sau đó. 

bình luận(4 bình luận)

20x20Vam co Dong

Ngày hôm qua... nói chưa hết nên tiếp theo :Sự thật là như vậy sách nầy các tên trong truyện là thật không phải bịa ra.Cũng may anh Xuân nầy còn sống và cô gái tên K thuở nọ cứ bị chồng dằn vặt bấy lâu nay.Nếu như chủ tiệm vàng mà "nghĩa tử là nghĩa tận"Không ai truy cứu trách nhiệm với những người đã đi xa thì chắc chẳng có ai mà kể ra làm gì.Về tâm linh cái anh Xuân nầy làm hại danh dự con gái nhà người ta cũng là cái nghiệp "tà ác dâm cầm đầu "Kiếp sau phải làm trâu ngựa,không phải một kiếp.

20x20Liên Danh

Còn tài sản do phạm tội mà có... Không thấy tòa tuyên? Tịch biên toàn bộ tài sản để khắc phục một phần hậu quả cho các nạn nhân là cần thiết,

20x20hùng

ủng hộ ý kiến a Vu Thanh.

20x20Vu Thanh

Trước khi " tử hình" Nhà nước cần nên quay video CD thành nhiều bản phân phối cho cho dân và các nơi như quán cafê,quán nhậu..mục đích để "răn đe" và cho những ai "xem mạng người" như cỏ rác. 1 là giết người thì phải bị tử hình thứ 2 là "buốn bán áp phiện " thì cũng sẽ như vậy! Chứ theo như tôi biết thành niên VN bây giờ chỉ biết "ăn chơi,đàn điếm" chẵng bao giờ xem báo,xem tin tức,hay xe youTube những cuộc "hành quýêt" xử bắn các tôi phạm trong thời gian qua!

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top