Vị giác thay đổi

0 Phương Dung
(ANTĐ) - Sáng ngủ dậy, bạn thấy miệng đắng ngắt. Đó là dấu hiệu cảnh báo, cơ thể bạn đang có chuyện!

Vị giác thay đổi

(ANTĐ) - Sáng ngủ dậy, bạn thấy miệng đắng ngắt. Đó là dấu hiệu cảnh báo, cơ thể bạn đang có chuyện!

Lưỡi là cơ quan giúp cơ thể nếm đủ các vị chua, ngọt, đắng, mặn, cay. Các tế bào vị giác của lưỡi sẽ truyền những gì tiếp nhận được đến trung khu vị giác của lớp vỏ đại não - nơi hoạt động phân tích mùi vị. Khi chúng ta có cảm giác xuất hiện những mùi vị bất thường, hoặc không cảm giác thấy mùi vị mỗi khi nếm, thì có nghĩa cơ thể chúng ta đang có vấn đề.

Nên vệ sinh răng miệng hàng ngày và sau khi ăn

Miệng đắng: Miệng đắng là một trong những dấu hiệu của các chứng viêm cấp tính như viêm gan, viêm mật… Miệng đắng còn có thể thấy ở chứng bệnh ung thư do có sự thay đổi thành phần trong nước bọt và trở ngại tuần hoàn huyết dịch ở lưỡi. Cảm cúm, mệt mỏi cũng có thể khiến bạn cảm giác miệng mình đắng ngắt, không thể nuốt nổi bất kỳ thứ gì.

Miệng ngọt: Có những khi bạn thấy uống nước lọc cũng có vị ngọt, thậm chí còn pha thêm tý vị chua chua. Có thể bạn đã bị rối loạn tiêu hóa hoặc tiểu đường… Theo Đông y thì miệng ngọt là do công năng của tỳ vị không bình thường. Có thể do bạn ăn quá cay, nóng nên sinh ra nội nhiệt cao khiến cho miệng tuy có cảm giác ngọt nhưng lại háo nước, môi lưỡi sinh mụn lở, đại tiện táo bón…

Miệng mặn: Khi bị viêm họng hạt, viêm thận mãn tính, bệnh về chức năng cơ quan thần kinh hoặc lở loét khoang miệng…, bạn sẽ thấy miệng lúc nào cũng mặn chát. Đôi khi miệng mặn còn kèm theo các chứng mỏi lưng mỏi gối, váng đầu ù tai, mồ hôi trộm (ở nữ giới) hoặc lạnh buốt chân tay, thần sắc uể oải, mỏi mệt rã rời, đi giải đêm nhiều lần, liệt dương, lưỡi dày, mạch trầm tế… (ở nam giới).

Miệng chua: Miệng chua thường gặp ở những người bị bệnh dạ dày. Đông y cho rằng miệng chua phần nhiều do nhiệt gan mật ngấm vào tỳ gây nên thường kèm theo tức ngực, đau sườn buồn nôn, sau khi ăn thì đầy bụng.

Miệng cay: Khi bị cao huyết áp, bạn sẽ đột nhiên thấy đầu lưỡi mình cảm giác tê cay. Theo Đông y, miệng cay phần nhiều là do phế nhiệt đầy ắp hoặc vị hỏa bốc lên gây ra thường kèm các triệu chứng như ho khạc ra đờm màu vàng đặc, rêu lưỡi vàng mỏng…

Miệng nhạt: Tự nhiên bạn thấy trong miệng nhạt nhẽo, “chả có vị gì”. Có thể là bạn đang bị một viêm nhiễm nào đó như viêm ruột, bị bệnh lỵ và các bệnh khác ở hệ thống tiêu hóa. Miệng nhạt cũng có thể gặp sau khi bạn chịu đựng một ca đại phẫu thuật hoặc đang bị thiếu dinh dưỡng. Phải hết sức cảnh giác với hiện tượng miệng nhạt, nhất là khi bạn đang ở độ tuổi trung niên, bởi đó có thể là dấu hiệu sớm của một loại bệnh ung thư nào đó.

Miệng chát: Hiện tượng này thường thấy ở những người có bệnh thuộc hệ thống thần kinh, thức thâu đêm không ngủ. Chỉ cần điều chỉnh lại thời gian ngủ là có thể loại được chát miệng. Một số khối u ác tính vào thời kỳ cuối cũng có thể gây nên cảm giác chát đắng ở miệng.

Miệng thơm: Khi bị tiểu đường, có lúc đột nhiên bạn thấy miệng mình… thơm như thể có mùi hoa quả!

Vị giác bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố: Tuổi tác, giới tính, các cung bậc cảm xúc, no đói, nhiệt độ… cũng như một số thói quen khác như hút thuốc, uống rượu, thiếu ngủ, vệ sinh răng miệng kém. Chỉ khi loại trừ những yếu tố trên đây, người ta mới nghĩ đến bệnh tật mỗi khi cảm thấy vị giác của mình thay đổi.

Phương Dung

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top