Nguy cơ núp sau ợ nóng “giả”

0 Yến Chi ((Theo Health.com))
ANTĐ Ợ nóng được coi là dấu hiệu thông thường của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) nhưng cũng có những căn bệnh gây ra cảm giác nóng rát nơi ngực. Hãy tìm hiểu những loại bệnh cũng có dấu hiệu đau tức như bị ợ nóng.
ảnh 1

Đau tim

Đau thắt ngực, hoặc đau ngực do thiếu máu đến tim khiến người ta có thể cảm thấy rất giống ợ nóng. Những người ở độ tuổi 50 trở lên và chưa từng bị đau kiểu như vậy, hãy nghi ngờ những cơn đau thắt ngực. Mối nghi ngại cũng có thể đặt ra với người trẻ tuổi hơn nhưng có yếu tố nguy cơ cao như cao huyết áp, tiểu đường, hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh tim. Cụ thể hơn, các triệu chứng của bệnh đau tim bao gồm: bất ngờ có cảm giác bị co thắt, chèn ép hoặc khó chịu ở ngực, cổ họng, hoặc cánh tay. Khi những triệu chứng trên đi kèm với cảm giác buồn nôn, nôn mửa, đổ mồ hôi, thở gấp hoặc choáng váng, ngất xỉu, nên nghĩ đến khả năng mắc bệnh tim.

Sỏi mật

Mặc dù sỏi mật không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng nhưng đôi khi nó gây đau ở giữa hoặc phía trên bên phải của bụng. Cảm giác đau đó có thể như chuột rút, lờ mờ hoặc đau nhói, thường tấn công vài phút sau khi ăn. Nếu đau bụng sau khi ăn, đã uống thuốc ức chế axit mà vẫn đau, nên nghi ngờ sỏi mật.
Loét dạ dày
Loét dạ dày hay gây ra cảm giác nóng rát, cồn cào ở vùng bụng trên. Cơn đau có thể tràn lên ngực. Thuốc ức chế axit có thể làm giảm đau do loét dạ dày nhưng loét thường do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra. Loại vi khuẩn này làm sưng niêm mạc dạ dày nên người bệnh phải dùng kháng sinh để loại bỏ nhiễm khuẩn. Lưu ý một số loại thuốc chống viêm (như aspirin, ibuprofen hay naproxen) hay thuốc điều trị loãng xương gọi là bisphosphonates cũng có thể gây loét dạ dày.

Thoát vị dạ dày

Thoát vị dạ dày xảy ra khi một phần thức ăn trong dạ dày bị cơ hoành đẩy vào trong khoang ngực, chứ không phải là ở trong khoang bụng. Các dấu hiệu khác của thoát vị dạ dày là đau ngực, ợ hơi và buồn nôn. Nếu chẩn đoán đúng bệnh, bệnh nhân được kê thuốc ức chế axit và đề nghị thay đổi lối sống như ăn thành bữa nhỏ, tránh rượu và không ăn ngay trước khi đi ngủ.

Viêm và ung thư thực quản

Viêm thực quản có thể là kết quả của trào ngược axit thường xuyên. Tình trạng này có thể dẫn đến chứng ợ nóng nhiều hơn, cũng như khó nuốt. Thực quản cũng có thể bị viêm nếu lạm dụng một số thuốc giảm đau, đặc biệt là chỉ nuốt mà không uống với nước. Trong khi đó, ung thư thực quản rất hiếm khi xảy ra nhưng tỷ lệ người mắc đang tăng lên. Nếu nghi ngờ vì chứng ợ nóng kéo dài lâu, đặc biệt là bạn hút thuốc hoặc uống rượu nhiều (cả hai đều là những yếu tố nguy cơ đối với ung thư thực quản), bác sỹ có thể quyết định xét nghiệm nội soi kiểm tra thực quản. Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ có thể phát hiện những vùng bất thường cũng như thu thập các mẫu mô để kiểm tra ung thư.

Lo âu

Mặc dù lo lắng không gây ra GERD nhưng nó có thể gây ợ nóng và làm cho triệu chứng của GERD tồi tệ hơn. Nhiều người sau khi áp dụng các biện pháp điều trị không thấy đỡ hơn trong khi giảm lo âu và căng thẳng thông qua tập thể dục, các liệu pháp thư giãn lại làm các triệu chứng bớt đi. Nhưng nhìn chung, các chuyên gia cho rằng, thuốc điều trị bao giờ cũng hiệu nghiệm với chứng ợ nóng thông thường nhưng nếu dùng thuốc một thời gian mà không thấy thuyên giảm phải nghĩ đến kiểm tra các căn bệnh khác.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top