Ngày thận thế giới 8-3: 7 quy tắc vàng cho thận khỏe

0 Yến Chi (Theo Asia News Network)
ANTĐ Thận giữ vai trò quan trọng cho cơ thể sống, có lẽ vì thế mà chúng ta có một Ngày Thận Thế giới 8-3 hàng năm để tuyên truyền cho người dân trên toàn cầu rằng bệnh thận phổ biến, gây tác hại nhưng có thể chữa trị được. Website chính thức của World Kidney Day (www.worldkidneyday.org) liệt kê 7 nguyên tắc vàng để bảo vệ thận.
Sống khỏe và vận động

Điều này sẽ làm giảm khả năng phát triển các yếu tố nguy cơ cho bệnh thận như huyết áp cao, đái tháo đường và béo phì. Trong khi không có thời gian cho các buổi tập thể dục chuyên sâu nhưng tập luyện 30 phút và đều đặn 3-4 lần một tuần sẽ tạo một khoảng cách xa đối với bệnh tật.

Kiểm soát đường huyết

Theo nghiên cứu, hơn một nửa số người có bệnh tiểu đường bị tổn thương vùng thận. Vì thế, những người bị bệnh tiểu đường hoặc tiền sử gia đình có người bị bệnh tiểu đường nên kiểm soát lượng đường trong máu. Từ đó, sẽ giúp giảm bớt thiệt hại không kiểm soát được mà lượng đường huyết quá cao có thể gây ra cho thận.

Theo dõi huyết áp

Tương tự, cao huyết áp có thể gây tổn hại thận nếu nó không được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, cùng với các biện pháp điều chỉnh lối sống để có chỉ số huyết áp lành mạnh, việc sử dụng thuốc để điều hòa huyết áp nhiều trường hợp là cần thiết. Đối với những người có sẵn bệnh thận, khuyến khích dùng các loại thuốc có thể vừa làm giảm huyết áp, vừa bảo vệ thận.

Chế độ ăn uống và trọng lượng

Khi thận đã bị hư hỏng, ăn quá nhiều muối và protein có thể tạo gánh nặng thêm cho thận, là bởi thận có chức năng bài tiết natri dư thừa (trong muối) và sản phẩm thừa của protein được sản sinh. Do đó, cần hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến chứa nhiều muối và tuân theo chế độ ăn nhạt hơn. Các chuyên gia về bệnh thận cũng khuyên bệnh nhân của họ hạn chế lượng protein tiêu thụ là 0,6-0,8g cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Điều đó có nghĩa là nếu bạn nặng 60kg, chỉ cần dùng đến 36-48g protein mỗi ngày.

Không hút thuốc

Hút thuốc có thể dẫn đến những thay đổi trong các mạch máu, làm chậm dòng chảy của máu đến thận. Khi ít máu đến thận, nó làm suy yếu khả năng của thận. Ngoài ra, hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ ung thư thận khoảng 50%.

Đừng tự dùng thuốc điều trị

Có một số loại thuốc và thảo dược được ghi nhận là gây hại cho thận, đặc biệt là một số thuốc giảm đau và kháng sinh. Tuy nhiên, nếu thận của chúng ta tương đối khỏe mạnh, chúng có thể không đặt ra mối nguy hiểm đáng kể, trừ khi dùng thuốc lâu dài. Vì vậy, lời khuyên của chuyên gia là người có bệnh thận nên cẩn thận với thuốc giảm đau, hạn chế tác hại cho thận khi chỉ dùng thuốc giảm đau trong một thời gian ngắn.

Kiểm tra nếu thuộc diện “nguy cơ cao”

Hầu hết mọi người bắt đầu đi kiểm tra sức khỏe tổng thể hàng năm khi đã 40 tuổi. Những người béo phì, bệnh tiểu đường, tăng huyết áp hoặc có tiền sử gia đình thuộc diện “nguy cơ cao” càng nên đặt lịch khám sức khỏe định kỳ thường xuyên.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top