Không nên tự ý dùng lá cây Trinh nữ hoàng cung

0 TS.DS NGUYỄN THỊ NGỌC TRÂM
ANTĐ Trước đây, dân gian thường dùng lá cây Trinh nữ hoàng cung sắc uống để phòng ngừa các bệnh khối u thường gặp như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư gan… 
Tuy nhiên, việc tự ý sử dụng lá cây Trinh nữ hoàng cung cũng như các sản phẩm từ cây Trinh nữ không rõ nguồn gốc hiện đang được bán trôi nổi trên thị trường là rất nguy hiểm. Theo TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm - tác giả cụm công trình nghiên cứu tác dụng chữa bệnh của cây Trinh nữ hoàng cung đã được nhận giải thưởng nhà nước năm 2011, mặc dù cây Trinh nữ hoàng cung có tác dụng chữa bệnh nhưng khi dùng cần phải xác định có đúng là lá cây Trinh nữ hoàng cung hay không? Bởi ở Việt Nam có nhiều cây giống cây Trinh nữ hoàng cung như cây huệ biển và cây Náng hoa trắng… lá khô, màu sắc và hình dáng của chúng có mùi vị tựa như cây Trinh nữ hoàng cung rất khó phân biệt bằng mắt thường. Chính vì thế, người bệnh nên sử dụng các sản phẩm từ cây Trinh nữ hoàng cung đã được xác định rõ nguồn gốc, vùng nguyên liệu; nhất là quy trình sản xuất, thu hái dược liệu tuân thủ các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. 

Hiện nay, Việt Nam đã có vùng trồng Trinh nữ hoàng cung đầu tiên áp dụng tiêu chuẩn “Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc” theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (GACP - WHO) -  đó là vùng trồng Trinh nữ hoàng cung tại Long Thành, Đồng Nai của Công ty TNHH Thiên Dược được hình thành từ năm 1999 với diện tích 15 ha. Được biết, đây là vùng  trồng cung cấp nguyên liệu đảm bảo các hoạt tính sinh học kháng u cần thiết, dùng trong việc sản xuất thuốc, các sản phẩm dùng cho việc phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh u phì đại lành tính tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt), u xơ tử cung; u nang buồng trứng, u vú… như thực phẩm chức năng CRILIN và Trà túi lọc Trinh nữ hoàng cung - có tác dụng tăng cường sức đề kháng, kích thích miễn dịch, phòng ngừa sự hình thành khối u, hỗ trợ điều trị các bệnh u buớu thường gặp.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top