Giải mã hiện tượng máy mắt

0 Yến Chi ((Theo Symptomfind))
ANTĐ Hầu như mọi người đều từng có cảm giác máy mắt, tức là bị co giật vùng dưới hoặc xung quanh mắt. Loại trừ quan niệm máy mắt là một điềm báo gì đó, khoa học có thể giải thích lý do tại sao mắt lại co giật, làm gì để hạn chế và ngăn chặn tái phát.
ảnh 1
Co thắt mí mắt là tình trạng phổ biến và ít gây phiền toái mà đa số các trường hợp là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe dễ dàng khắc phục được, ví dụ:

• Mệt mỏi: Hầu hết các trường hợp co giật mắt đều do mệt mỏi. Vì thế, duy trì đủ giấc ngủ quan trọng trong cuộc sống bởi một trong những lý do là để ngăn chặn máy mắt.

• Căng thẳng: Máy mắt là dấu hiệu chung cho những trường hợp căng thẳng cấp độ cao. Khi cảm thấy toàn thân căng thẳng, hãy tìm đến phương pháp thiền hoặc massage.

• Caffeine: Nếu mí mắt giật nhiều hơn bình thường, hãy kiểm lại lượng caffeine mà cơ thể đã tiêu thụ. Hàm lượng cao caffeine có thể khiến mí mắt bị co thắt.

• Ngứa mắt: Nếu mắt bị kích thích như va phải vật gì, mắt bị cọ xát hay bị chọc vào, nó cũng có thể bị kích ứng và co giật mí.

• Hút thuốc: Cũng giống như cà phê, nếu bạn là người hút thuốc và thường xuyên bị máy mắt, đã đến lúc bỏ thuốc lá.

Mặc dù vậy, tới nay vẫn chưa có giải thích cặn kẽ là máy mắt cụ thể do nguyên nhân gì, tại sao nó xuất hiện và biến mất ngẫu nhiên đến vậy. Ngoài mí mắt liên tục co giật, các triệu chứng khác còn bao gồm nhạy cảm với ánh sáng và nhìn mờ một lúc nhưng dù có kéo dài hay nghiêm trọng đến đâu, thường máy mắt không ảnh hưởng đến thị lực.

Trong trường hợp cực kỳ hiếm hoi, co giật mí mắt có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn như: Viêm bờ mi, viêm mí mắt; Rối loạn về thần kinh trên mặt; tật máy giật (cơ thỉnh thoảng lại giật lên tự phát), tuy nhiên, điều này thường đi kèm với biểu hiện co thắt không kiểm soát được như nhăn mũi hoặc nheo mắt. Khi gặp bất kỳ rối loạn kiểu này, người ta thường bị co giật cả hai mắt hoặc một phần khuôn mặt sẽ bị giật ngoài chủ ý.

Các triệu chứng của máy mắt nhiều lắm kéo dài vài ngày. Tuy nhiên, nên kiểm tra y tế trong các trường hợp sau đây: Tình trạng không thuyên giảm sau vài tuần, Mỗi lần mí giật là mắt buộc phải nhắm lại, các vùng khác ở mặt cũng bị co giật theo; Mắt bị giật đỏ, sưng giống như bị viêm; Sụp mí…
Tóm lại, nếu thấy mí mắt bị giật, đừng lo sợ, bạn có thể chỉ cần ngủ nhiều hơn. Đó là tín hiệu của cơ thể cho thấy bạn đã lơ là chăm sóc bản thân. Trong trường hợp mắt co giật nghiêm trọng và mí mắt sụp hoàn toàn, hãy tìm đến bác sĩ ngay lập tức.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top