Chứng bệnh đái dầm của trẻ, và cách chữa

0 Theo Đời sống gia đình
ANTĐChứng bệnh đái dầm ở trẻ em Đông y gọi à chứng bệnh di niệu ở trẻ em. Chứng bệnh này, gây biết bao nhiêu phiền phức cho cha mẹ, càng gây nguy hại về sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ.

Chứng bệnh đái dầm ở trẻ em Đông y gọi là chứng bệnh di niệu ở trẻ em. Chứng bệnh này, gây biết bao nhiêu phiền phức cho cha mẹ, càng gây nguy hại về sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ. Sau đây là mấy cách chữa hiệu nghiệm:

 1. Bồi dưỡng thói quen đi tiểu đêm của trẻ:

Có thể nói bệnh di niệu ở trẻ nhỏ có quan hệ rất lớn đối với cha mẹ. Ngoài nhân tố di truyền ra, có những cha mẹ nghĩ lầm rằng tiểu tiện đêm của trẻ nhỏ giống như là một bản năng mút bú sữa vậy. Thực ra thói quen tiểu tiện chính xác cần phải có sự huấn luyện. Trẻ nhỏ trong vòng 3 tuổi, sự phát dục của hệ thống thần kinh trung khu dần dần thành thục, đó là thời cơ mấu chốt để bồi dưỡng thói quen tiểu tiện của trẻ. Đến lúc này cha mẹ có thể ghi chép thời gian trẻ thường xuyên đái dầm, sau đó để đồng hồ báo thức trước lúc đó nửa giờ để đánh thức trẻ dậy cho trẻ tiểu tiện, làm cho sự kích thích của tiếng chuông đồng hồ đồng bộ với lúc bàng quang của trẻ chứa đầy nước tiểu. Huấn luyện một thời gian, trẻ em đa số có thể tự khống chế được tiểu tiện.

2. Ăn uống hợp lý:

Không nên vì trẻ bị di niệu mà hạn chế ăn uống như bình thường của trẻ, mà chỉ là sau 4 giờ chiều hàng ngày cố gắng để trẻ ít uống nước đôi chút, tránh ăn thức ăn lỏng về bữa tối, ít ăn các đồ ăn thức uống lợi tiểu như dưa hấu và cà phê, giảm thiểu lượng tích trữ nước tiểu ở bàng quang vào ban đêm. Các công trình nghiên cứu tương quan cho thấy những trẻ ăn nhiều sữa bò, bánh kẹo sô cô la, nước quả cam chanh là nguyên nhân chủ yếu gây chứng bệnh di niệu ở trẻ em, nhất là uống quá lượng sữa bò, nguyên nhân là vì những thức ăn loại sữa bò có thể gây phản ứng mẫn cảm, làm cho dung lượng của bàng quang co nhỏ lại. Nếu ngừng ăn những thức ăn nói trên, hiện tượng di niệu hầu như hết. Những thức ăn cay có tính chất kích thích mạnh có thể làm cho hệ thống thần kinh của trẻ em hưng phấn, dẫn tới công năng của đại não mất điều hòa, mất đi sự khống chế hữu hiệu đối với bàng quang, từ đó mà di niệu nhiều lần.

ảnh 1

3. Sinh hoạt có quy luật, điều độ:

Tập thành thói quen ngủ trưa để tránh về đêm ngủ quá say, không thể kịp nhận biết mót tiểu tiện. Trước khi đi ngủ, tiểu tiện cho hết nước tiểu ở bàng quang.

4. Huấn luyện bàng quang:

Có những trẻ em một đêm di niệu nhiều lần, một đêm di niệu 1 lần hoặc cách mấy ngày mới di niệu 1 lần, đó là biểu hiện bệnh tình tương đối nhẹ, thông qua huấn luyện bàng quang nói chung có thể chữa được chứng bệnh di niệu, tự khống chế để lúc tỉnh giấc mới tiểu tiện. Làm cho trẻ ban ngày uống nhiều nước tận sức kéo dài thời gian cách quãng giữa 2 lần tiểu tiện, làm cho lượng nước tiểu tăng nhiều, giúp cho mở rộng dung lượng của bàng quang. Thử làm cho trẻ em đang tiểu tiện giữa chừng ngừng tiểu tiện, sau đó từ mấy lần đến mấy chục lần lại tiểu tiện hết, huấn luyện sức khống chế của cơ vòng bàng quang.

5. Bồi dưỡng lòng tin:

Có những trẻ bị di niệu có thể có tâm lý xấu hổ, tự ti, có chướng ngại trong giao tiếp với mọi người. Cha mẹ tuyệt đối không thể vì con bị di niệu mà mắng chửi, phạt chúng, làm như vậy chỉ có thể làm tăng nặng thêm bệnh tình, cần phải an ủi, động viên con, giúp chúng xây dựng được lòng tin sẽ khắc phục được bệnh này.

6. Liệu pháp rốn:

Liệu pháp rốn là liệu pháp Đông y truyền thống, thông qua lấy Đông dược nghiền thành bột mịn, sau đó nhào thành dạng hồ vữa đắp vào rốn. Cách điều trị này không có tác dụng phụ đối với cơ thể, lại giản tiện, dễ làm:

- Dùng bột hồ tiêu đen lượng vừa phải, trước khi sắp đi ngủ, cho đầy vào rốn, sau đó lấy băng dính hoặc thuốc mỡ giảm đau cố định lại, sáng hôm sau lấy ra, mỗi buổi tối làm 1 lần, 7 ngày là 1 liệu trình.

- Thuốc cao hành lưu huỳnh:

Dùng 3 củ hành già để cả rễ, lưu huỳnh 30gam, giã nát thành dạng hồ vữa, đắp vào rốn trẻ trước khi sắp đi ngủ, sau đó dùng băng vải xô sạch băng lại, sáng hôm sau lấy ra, mỗi tối làm 1 lần, 7 ngày là 1 liệu trình.

Liệu pháp này chỉ làm 1 liệu trình là có hiệu qua rõ rệt đối với bệnh di niệu nguyên phát.

- Dùng gừng sống 30gam, phụ tử rang 6gam, bổ cốt chi 12gam. Đem giã nát gừng, 2 vị thuốc còn lại nghiền thành bột mịn, khuấy trộn đều với gừng thành dạng hồ vữa, đắp vào rốn trẻ lúc sắp đi ngủ, xong băng cố định lại. 5 ngày thay 1 lần thuốc.

- Đinh hương 3 hạt, bột mì hoặc bột gạo lượng vừa đủ. Nghiền đinh hương thành bột hòa với chút rượu thành dạng hồ vữa, trước khi đi ngủ, đắp thuốc vào rốn trẻ rồi băng lại, sáng hôm sau lấy ra, mỗi tối làm 1 lần, 7 ngày là 1 liệu trình.

Nếu làm mấy cách như trên mà không thấy trẻ hết di niệu về đêm cần sớm đưa đến bệnh viện khám chữa.

ảnh 2

Bệnh không tự chủ tiểu tiện và chứng băng niệu

Ngoài ra, còn có 2 chứng bênh rất dễ lẫn với bệnh di niệu của trẻ, đó là chứng bệnh không tự khống chế được tiểu tiện và chứng bệnh băng niệu:

- Chứng bệnh không tự khống chế được tiểu tiện:

Chủ yếu là do bị bệnh ở bàng quang gây nên, có thể phát sinh thường xuyên, khi cười to, ho, hắt xì hơi, chạy bộ cũng có thể ra nước tiểu không khống chế được. Còn bệnh di niệu thì chỉ phát sinh về ban đêm sau khi trẻ đã ngủ, có quan hệ chặt chẽ với thần kinh.

- Chứng bệnh băng niệu:

Đó là do hoại hormone làm nước tiểu đậm đặc, lượng nước tiểu giảm thiểu không đủ dẫn tới sự chuyển hóa thủy dịch không bình thường; cũng có thể do khối u, do bị chấn thương gây nên. Có triệu chứng điển hình là: Uống nhiều, tiểu tiện nhiều, mỗi ngày lượng uống nước nhiều kì lạ, lượng tiểu tiện nhiều gấp hơn 2 lần những trẻ bình thường khác, cũng có thể phát sinh di niệu kèm theo mồ hôi ra nhiều, da khô ráo, thèm ăn suy giảm, tinh thần ủ rũ, sinh trưởng phát dục chậm hơn những trẻ cùng lứa tuổi. Nếu là trẻ trong vòng 1 tuổi thì có những biểu hiện như quấy khóc nhiều không chịu ăn, nhưng sau khi uống nước thì lại không quấy khóc nữa. Còn những trẻ em bị bệnh di niệu đơn thuần thì lượng uống nước trong ngày vẫn bình thường.

MỘT SỐ BÀI THUỐC CHỮA

Nếu con bạn đã bị những bệnh như trên, ngoài kịp thời đưa đến bệnh viện khám chữa ra, còn có thể phối hợp điều trị tại nhà bằng mấy bài thuốc sau đây cũng rất hiệu nghiệm:

Bài 1. Sơn thù du 15gam, rau hẹ 30gam. Sơn thù du ngâm trong nước nửa giờ, trước tiên nấu sôi 20 phút xong cho rau hẹ vào, nấu tiếp 20 phút nữa là được uống thay nước uống trong ngày.

Có công hiệu ôn dương bổ thận. Sơn thù du bổ ích gan thận, chắc tinh, thu co nước tiểu. Rau hẹ ôn bổ gan thận, tráng dương chắc tinh. Chữa bệnh di niệu ở trẻ em.

Bài 2. Kim anh tử 10gam, trứng gà 1 quả. Kim anh tử ngâm nước nửa giờ rồi cho vào khuấy lẫn với trứng gà, hấp chín cho trẻ ăn như một món ăn trong bữa ăn hàng ngày.

Kim anh tử có công hiệu làm chắc tinh, thu co nước tiểu, cầm tiêu chảy. Chữa bệnh di niệu ở trẻ em.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top