Bệnh tim bẩm sinh: Không nên quá lo lắng

14 Phương Dung
(ANTĐ) - Với một số người, “bệnh tim bẩm sinh” được coi là bản án tử hình hoặc chí ít là chung thân… Thực ra, bức tranh không đến mức ảm đạm như vậy, bởi với kỹ thuật nội soi can thiệp qua da, vấn đề được giải quyết chỉ sau… 20 phút!
Bệnh từ trong bụng mẹ

Có những trẻ em ngay từ khi sinh ra đã mắc bệnh, trong đó có bệnh về tim. Bệnh tim bẩm sinh có nhiều loại, phổ biến là thông liên thất, thông liên nhĩ và thông ống động mạch. “Có thể hiểu một cách đơn giản, trong tim mỗi người đều có một bức tường. Bệnh xảy ra khi xuất hiện một lỗ hổng ở trên bức tường đó. Khi đó, máu ở hai phía bức tường “đành phải” hoạt động theo nguyên lý “bình thông nhau”.

Tình trạng này làm xáo trộn hoạt động sinh lý của tim” - GS Phạm Gia Khải - nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch giải thích. Bệnh tim bẩm sinh không làm người ta chết ngay, tuy nhiên sẽ làm tim ngày một to ra. Khi áp lực chênh lệch giữa hai phía bức tường  không còn nữa thì tình trạng suy tim sẽ xuất hiện và người bệnh tử vong nhanh chóng. Theo GS Phạm Gia Khải thì có những bệnh nhân mãi tới 60 tuổi mới phát hiện mình bị bệnh… tim bẩm sinh!

“Hiện tượng “cân bằng hóa” áp lực này xảy ra từ từ, với những triệu chứng tiềm tàng nên nhiều trường hợp không phát hiện được bệnh. Trong những trường hợp lỗ hổng bệnh lý ở tim nhỏ, những rối loạn hoạt động sinh lý của tim ở mức vừa phải nên người bệnh có thể cầm cự được trong thời gian dài” - GS Khải nói.

Kỹ thuật kinh điển để điều trị bệnh tim bẩm sinh chính là phẫu thuật để vá lỗ hổng. Tuy nhiên đây là phương pháp có nhiều nguy cơ, bởi trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phải cho ngừng tim.

Hơn nữa, với phụ nữ, việc mổ hở ngực gây rất nhiều phiền toái sau này. Chưa kể về mặt thẩm mỹ, thì những định kiến rằng, tim bẩm sinh là không thể sinh con, là có thể di truyền… khiến họ gặp nhiều bất hạnh trong cuộc sống.

Tim bẩm sinh là căn bệnh có thể chữa khỏi, đó là khẳng định từ rất lâu của các bác sĩ tim mạch. Người bệnh cũng hoàn toàn có thể sống bình thường, lập gia đình và sinh con.

ảnh 1

Không ăn mừng, hàng xóm không biết

Viện Tim mạch Trung ương đã áp dụng một kỹ thuật hiện đại và hiệu quả cho bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh, đó là phương pháp can thiệp nội soi qua da. Bác sĩ Nguyễn Lân Hùng (Viện Tim mạch) cho biết, kỹ thuật này tương đối đơn giản, kỹ thuật viên chỉ cần gây tê tĩnh mạch, rồi từ đùi, đưa một ống thông lên tim, thả dụng cụ vào để trám lỗ hổng ở vách tường ngăn.

Vật liệu dùng để trám có rất nhiều loại, trong đó loại thường được chọn giống như cái lò xo làm bằng kim loại nhớ hình, có đặc điểm lúc bỏ tay ra (sau khi kéo) thì sẽ trở lại hình dạng ban đầu.

Nhờ đó, khi phẫu thuật, kỹ thuật viên có thể kéo dài ra để thu gọn dụng cụ sao cho có thể nhét được qua động mạch. Đối với những bệnh nhi quá bé, việc đưa ống thông từ đùi không thuận lợi, kỹ thuật viên sẽ phải đưa ống thông từ cổ.

Nhờ đó người bệnh sẽ không đau đớn, không bị sẹo lớn trước ngực như trước đây, không phải chịu nhiều nguy cơ biến chứng. “Chúng tôi vẫn thường đùa, nếu không ăn mừng, hàng xóm sẽ không biết gì hết, bởi căn bệnh tim bẩm sinh từ lâu vẫn rất bị kỳ thị” - BS Nguyễn Lân Hùng nói.

Đặc biệt, thời gian tiến hành thủ thuật ngắn, chỉ 15-20 phút nếu thuận lợi, do đó người bệnh không phải nằm viện dài ngày. Sau phẫu thuật, bệnh nhân phải dùng thuốc trong vòng 6 tháng để chống đào thải, để giúp nội mạc phủ che dụng cụ trám lỗ hổng...

Được biết, vật liệu được dùng để trám trong bệnh tim bẩm sinh ở các nước trên thế giới vào khoảng 8.000-9.000USD, nhưng ở Việt Nam giá chỉ vào khoảng 2.000USD. Đặc biệt, trẻ em dưới 6 tuổi được mổ miễn phí.

bình luận(14 bình luận)

20x20giáp văn sơn

Chào bác sĩ.. Con e sinh được 36 ngày tuổi được bác sĩ chuẩn đoán Ebstein type C_ thông liên nhi. Bác sĩ cho e hỏi phau thuật có mat nhiều tiền không ạ..cách chữa trị như thê nao ạ

20x20Nguyễn Thị Thanh Huyền

con em đươc 1 tuôi bi thông liên thất phần màng co đường kính 3,3mm co thể tự hồi phục liền được hay không

20x20Nguyên thị loan

Cháu e đựơc 4tháng tuổi và đựơc chuẩn đoán là bị thông liên thất lớn-dứơi hai van đập mạnh-hở van hai lá trung bình nặng-tăng áp động mạch phải nặng .như vậy có thể chữa được không ah

20x20lê thị hải

con em 9 tháng tuổi, bác sĩ kết luận cháu bị tim bẩm sinh thông liên thất phần quanh màng,đường kính lỗ 4,5mm, có phình vách màng che bớt đường kính 3mm. chênh áp qua lỗ thông 65mmHg. tình trạng cháu có nghiêm trọng không ạ? có thể tự liền không ạ?

20x20Ngô nam hà

Thưa bác sĩ con e bệnh tứ chứng falot4 liệu có chữa khỏi và trở lại bình thường sau khi được sự can thiệp của bác sĩ không ạk

20x20Thiên Anh

Thưa bác sĩ. Cháu nhà em năm nay 8 tuổi bị tim bẩm sinh từ nhỏ. Trước cháu có mổ 1 lần nhưng chưa khỏi. Giờ bị tái phát không chữa được nữa chỉ điều trị bằng thuốc để cầm cự thôi. Liệu bác sĩ có cách nào giúp em được không ạ. Em cảm ơn bác sĩ.

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top