Bí mật tam giác vàng - Phim hình sự về những trùm ma túy khét tiếng

0 Linh Nhật
ANTĐ Một bộ phim dựa trên những sự kiện có thật trong những chuyên án chống buôn lậu ma túy tại khu vực Tam Giác Vàng dự kiến sẽ lên sóng vào trung tuần tháng 10-2012. Đây là bộ phim đầu tiên về chủ đề này, cùng với kinh phí đầu tư “khủng” và bối cảnh phim trải rộng ở Việt Nam và toàn bộ vùng Tam Giác Vàng của ba quốc gia Lào - Thái Lan - Myanmar… là những yếu tố mà khán giả kỳ vọng vào một bộ phim hình sự “chất” trên truyền hình.
ảnh 1

Từ những vụ án có thật

Phim Bí mật Tam Giác Vàng được chuyển thể từ tiểu thuyết “Liên minh tay ba ở Tam Giác Vàng” của nhà văn Nguyễn Như Phong và được chính tác giả chuyển thể thành kịch bản phim truyện truyền hình. Theo tác giả kịch bản thì bộ phim dựa trên một số sự kiện có thật trong một số chuyên án chống buôn lậu ma túy tại khu vực Tam Giác Vàng. Sự hấp dẫn của phim chính là những màn đấu trí gay cấn giữa lực lượng cảnh sát của Việt Nam, Lào, Thái Lan với những băng nhóm buôn bán ma túy đa quốc gia.

Tuy nhiên, ông cũng phủ nhận thông tin được nhiều báo đưa ra là bộ phim dựa trên vụ án ma túy Xiêng Phênh - Vũ Xuân Trường. “Có lẽ vì vụ án Xiêng Phênh - Vũ Xuân Trường quá nổi tiếng nên nhiều người nghĩ vậy chăng. Trong phim sẽ sử dụng các tư liệu về những chuyên án lớn này, khán giả có thể thấy ở nhân vật này bóng dáng của Xiêng Phênh, nhân vật kia một chút của Vũ Xuân Trường, hay một vài chi tiết về trùm ma túy Khun Sa nhưng tôi khẳng định phim không nói về một nhân vật cụ thể nào” - tác giả kịch bản Nguyễn Như Phong khẳng định.

Trước nghi ngại về việc bộ phim có thể gây hẫng hụt cho khán giả nếu tư liệu “non”, yếu tố đấu trí không sắc bén hoặc phản ánh không hấp dẫn “thế giới ngầm” ở Tam Giác Vàng… trong khi đề tài phim thì quá “gai”, tác giả kịch bản cho biết: “Nghi ngờ này là có thật, bởi đã có nhiều kịch bản phim hình sự được viết bởi những tác giả ít vốn sống về lực lượng công an, thiếu tư liệu và thiếu cả vốn sống xã hội. Riêng bộ phim này được chuyển tải từ tiểu thuyết của tôi mang tên “Liên minh tay ba ở Tam Giác Vàng”, và đề tài chống buôn lậu ma túy ở vùng Tam Giác Vàng đã được tôi ấp ủ từ lâu. Tôi từng ở Lào 3 năm trong thời gian quân ngũ.

Năm 2009 tôi cũng từng sang vùng đất Tam Giác Vàng và tìm đến tận nhà trùm ma túy Khun Sa. Tôi cũng đã làm việc nhiều với Cục chống ma túy của Bộ an ninh quốc gia Lào, được tiếp xúc với nhiều chuyên án ma túy lớn và nhiều đối tượng “sừng sỏ” trong các vụ án này. Nhờ đó tôi đã tích trữ được rất nhiều tài liệu để viết nên kịch bản này. Tuy nhiên, bộ phim có hấp dẫn khán giả hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố như đạo diễn, diễn viên và toàn bộ êkíp làm phim tôi chỉ mong là phim không đến nỗi quá tẻ nhạt...”.

Đầu tư mức kinh phí... “khủng”


Về phía nhà sản xuất là Tổng Công ty Cổ phần Truyền thông Lasta cho biết, “Bí mật Tam Giác Vàng” là bộ phim truyền hình được đầu tư kinh phí lớn nhất từ trước đến nay với gần 20 tỉ đồng cho 40 tập phim. Sở dĩ bộ phim có kinh phí đầu tư lớn như vậy là vì bối cảnh bộ phim trải rộng trên toàn bộ vùng Tam Giác Vàng của ba quốc gia Lào - Thái Lan - Myanmar; ở  miền Tây Nghệ An và các tỉnh Điện Biên, Sơn La. Bộ phim còn sử dụng ba ngôn ngữ là Việt Nam, Lào và Thái Lan, cho nên sẽ có nhiều đoạn phải dùng phụ đề tiếng Việt.

Toàn bộ ê-kíp sản xuất được đưa từ thành phố Hồ Chí Minh ra, nhưng diễn viên chủ yếu là từ phía Bắc như: Văn Báu, Hồ Phong, Bình Xuyên của Đoàn kịch Công an nhân dân; Hoàng Hải, Chu Hùng, Nguyễn Mạnh Trường, Diệu Thuần, Đinh Hoàng Yến… Ngoài ra, theo thông tin mới nhất thì một trong những nhân vật nữ chính là một cô gái Lào biết nói tiếng Việt cũng đang được cân nhắc chọn lựa.

Đạo diễn phim là Nguyễn Dương, người vừa được giải thưởng Cánh Diều Vàng với bộ phim “Khát vọng thượng lưu” năm 2011 cho thể loại phim truyền hình nhiều tập đã được lựa chọn. Hiện tại, bộ phim đang quay những cảnh ở Điện Biên, nếu thuận lợi thì dự kiến tháng 7 tới đoàn làm phim sẽ sang Lào, sau đó là sang Thái Lan. Đại diện nhà sản xuất cũng cho biết, đây là lần đầu tiên làm một bộ phim hình sự với các màn đấu trí gay cấn như “Bí mật  Tam Giác Vàng” nên cũng rất trăn trở về việc thể hiện “chất hình sự” trong phim.

Tuy nhiên, với tác giả kịch bản Nguyễn Như Phong đã từng có nhiều kịch bản hay về đề tài cảnh sát hình sự (Cổ cồn trắng, Bí mật của những cuộc đời, Chạy án…), với một đạo diễn giỏi và sự cố vấn nhiệt tình của các đồng chí công an tỉnh Điện Biên, hy vọng sẽ có một bộ phim hình sự “đáng xem”. 

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top