Thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 10 THPT 2013

0 Duy Anh
ANTĐ Ngày 25-4, Hà Nội đã công bố thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 10 THPT năm học mới 2013-2014. Mỗi học sinh sẽ được đăng ký 2 nguyện vọng vào trường công lập với hình thức tuyển sinh kết hợp giữa thi và xét tuyển.

2 nguyện vọng vào trường công lập

Theo ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, năm 2013 phương thức tuyển sinh vào lớp 10 ở các trường THPT không chuyên là kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Sở sẽ tổ chức một kỳ thi chung cho tất cả các trường THPT công lập với hai môn thi là Ngữ văn và Toán. Điểm xét tuyển sẽ bằng điểm THCS (tức là điểm tính theo kết quả rèn luyện 4 năm học của HS ở cấp THCS) cộng với điểm thi (hệ số 2) và điểm cộng (nếu có). Học sinh trúng tuyển phải không có bài thi nào bị điểm 0.

ảnh 1
Gần 800.000 thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT 2013

Nếu chỉ dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập đại trà thì ngoài hai môn Văn và Toán, học sinh không phải thi thêm môn nào khác. Đề thi do Sở GD-ĐT ra, nằm trong phạm vi chương trình THCS do Bộ GD-ĐT ban hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Đối với  học sinh chỉ dự tuyển vào học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên thì không phải tham dự thi mà chỉ áp dụng phương thức xét tuyển.

Riêng đối với lớp 10 chuyên, ông Ngô Văn Chất cho biết, kỳ thi sẽ được tổ chức qua  2 vòng. Vòng 1: sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển và hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Vòng 2: thi tuyển đối với những học sinh đã qua vòng sơ tuyển. Tuy nhiên, điểm mới so với năm trước là Sở GD-ĐT Hà Nội bổ sung quy định, thí sinh phải đạt 10 điểm trở lên ở vòng sơ tuyển mới được tham gia vòng thi tiếp theo.

Năm nay, mỗi thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 không chuyên và lớp 10 chuyên, cụ thể đối với lớp 10 không chuyên, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, kể  cả lớp 10 không chuyên của trường THPT Chu Văn An và trường THPT Sơn Tây, xếp theo thứ tự ưu tiên là NV1 và NV2. Hai nguyện vọng này phải trong cùng một khu vực tuyển sinh (KVTS), trừ 2 trường hợp là một trong hai nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 không chuyên trường THPT Chu Văn An và trường THPT Sơn Tây và học sinh đăng ký học tiếng Pháp, tiếng Nhật tại các trường THPT có dạy tiếng Pháp, tiếng Nhật.

Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. Học sinh đã trúng tuyển  NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Khi hạ điểm chuẩn nhà trường chỉ nhận học sinh đăng ký NV1, không nhận học sinh đăng ký NV2.

Đối với lớp 10 chuyên, học sinh được chọn tối đa hai trong bốn trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây để đăng ký dự tuyển. Nếu học sinh có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào một môn chuyên tại hai trường thì phải ghi rõ trường NV1 và trường NV2. Trường hợp học sinh chỉ có nguyện vọng đăng ký vào môn chuyên của một trường hoặc môn chuyên đã chọn chỉ có ở một trường thì đó là trường NV1. Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có ĐXT cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,0 điểm. HS đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Khi hạ điểm chuẩn các trường chỉ nhận HS đăng ký NV1, không nhận HS đăng ký NV2.

Nguyện vọng có thể được thay đổi

Năm nay Toàn thành phố có 12 KVTS. Học sinh có hộ khẩu thường trú hoặc bố, mẹ có hộ khẩu thường trú ở KVTS nào được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào hai trường THPT công lập của KVTS đó. Cụ thể: KVTS 1: gồm các quận Ba Đình, Tây Hồ; KVTS 2: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng; KVTS 3: Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy; KVTS 4: Hoàng Mai, Thanh Trì; KVTS 5: Long Biên, Gia Lâm; KVTS 6: Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh; KVTS 7: Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng; KVTS 8: Phúc Thọ, Sơn Tây, Ba Vì; KVTS 9: Thạch Thất, Quốc Oai; KVTS 10: Hà Đông, Chương Mỹ, Thanh Oai; KVTS 11: Thường Tín, Phú Xuyên; KVTS 12: Ứng Hoà, Mỹ Đức.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu khác của phụ huynh học sinh, Sở cũng cho phép học sinh được thay đổi KVTS. Những Học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các KVTS hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký HKTT được phép đổi KVTS với điều kiện: hai nguyện vọng vào 2 trường THPT công lập phải ở trong cùng một KVTS, trừ hai trường hợp đã nêu ở trên. Học sinh muốn thay đổi KVTS làm đơn (theo mẫu), trong đơn nêu rõ lý do đổi và có xác nhận của hiệu trưởng trường THCS. Học sinh muốn vào trường THPT Việt Đức để được chọn học tiếng Đức (ngoại ngữ 2) phải đăng ký một NV vào trường THPT Việt Đức và NV còn lại vào một trường THPT thuộc KVTS 2.

Riêng đối với một số trường hợp không phân biệt KVTS là học sinh có nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT có tuyển lớp 10 tiếng Pháp, tiếng Nhật. Không phân biệt KVTS với các trường THPT ngoài công lập, học sinh được đăng ký dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập, không phân biệt KVTS. Học sinh muốn được tuyển vào các trường THPT ngoài công lập phải tham dự kỳ thi TS vào lớp 10 THPT. Những học sinh không đủ điều kiện dự tuyển vào trường THPT công lập hoặc chỉ có nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT ngoài công lập thì trong Phiếu dự tuyển phải ghi chữ in hoa “NCL” vào mục NV2, ghi tên một trường THPT công lập vào mục NV1 và dự thi tại hội đồng coi thi của trường đó để có điểm xét tuyển vào lớp 10 trường THPT ngoài công lập. Điểm xét tuyển của học sinh chỉ có giá trị xét tuyển vào trường THPT ngoài công lập, không được xét vào bất cứ một trường THPT công lập nào.

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT cho biết, học sinh cũng có thể thay đổi nguyện vọng dự tuyển. Theo đó, ngày 25-5-2013, Sở GD-ĐT công bố công khai số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT tại các phòng GD-ĐT, website của Sở. Học sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển nộp đơn (theo mẫu) tại các phòng GD-ĐT trong 2 ngày 27 và 28-5-2013, song chỉ được thay đổi nguyện vọng dự tuyển giữa các trường trong KVTS đã đăng ký, học sinh không được phép thay đổi nguyện vọng sau khi đã đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top