Tập huấn dạy học lấy học sinh làm trung tâm

0 Hà Anh
ANTĐ Chương trình tập huấn được Bộ GD&ĐT và Oxfam phối hợp tổ chức.

200 giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục bậc tiểu học thuộc 39 tỉnh khó khăn trên toàn quốc sẽ tham gia chương trình tập huấn phương pháp dạy-học lấy học sinh làm trung tâm (CCM) ngay trước thềm năm học mới. Đây là bước tiếp theo sau thành công của Hội thảo nhân rộng CCM cho 41 tỉnh khó khăn trên toàn quốc vào tháng 8/2010.

Chương trình tập huấn 4 ngày sẽ diễn ra từ 3-8-2011 tại Lào Cai cho 12 tỉnh phía Bắc và tại Cần Thơ cho 9 tỉnh phía Nam. 10 tỉnh thuộc khu vực miền Trung và 8 tỉnh thuộc khu vực nam Trung Bộ và Tây Nguyên sẽ tập huấn tại Huế và Buôn Ma Thuột từ ngày 8-11/8.

Phương pháp dạy-học lấy học sinh làm trung tâm là phương pháp học tập tích cực, giáo viên được tập huấn cách thiết kế và giảng dạy theo phương pháp dạy-học tích cực, lấy học sinh làm trung tâm, áp dụng các kỹ năng tổ chức làm việc nhóm, kỹ năng đặt câu hỏi, phương pháp đóng vai, tự làm đồ dùng dạy học bằng nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương, sử dụng trò chơi trong học tập, tối ưu hóa không gian lớp học.

Qua hơn 10 năm thực hiện dự án giáo dục của Oxfam, việc áp dụng phương pháp dạy-học này tại các tỉnh Lào Cai, Trà Vinh (và hiện nay là Đăk Nông) đã góp phần cải thiện rõ rệt chất lượng dạy và học cho trẻ em ở những vùng khó khăn.

Cũng trong khuôn khổ chương trình tập huấn này còn có thêm học phần đào tạo kỹ năng tập huấn viên (TOT – Training of Trainers) nhằm giúp các giáo viên tham gia có thể chia sẻ và phổ biến lại các nội dung đã được tập huấn cho các giáo viên tại trường. Đây là một bước đi nghiệp vụ quan trọnggiúp giáo viên có kỹ năng để nâng cao chất lượng tập huấn tại địa phương .

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top