Vay tín chấp qua công ty tài chính: Lãi ngất ngưởng!

2 Bà Vũ Ngọc Anh ((Phó Giám đốc chi nhánh, Ngân hàng Sacombank Đống)
(ANTĐ) - Vài năm trở lại đây, công ty tài chính không còn là khái niệm xa lạ ở Việt Nam. Trên một số phương tiện truyền thông, người ta đã so sánh công ty tài chính là một cứu cánh cho “những kẻ trọc đầu” - những người không mở được cánh cửa vay tiền từ ngân hàng. Song trên thực tế, đó có thể là cứu cánh?

Vay tín chấp qua công ty tài chính: Lãi ngất ngưởng!

(ANTĐ) - Vài năm trở lại đây, công ty tài chính không còn là khái niệm xa lạ ở Việt Nam. Trên một số phương tiện truyền thông, người ta đã so sánh công ty tài chính là một cứu cánh cho “những kẻ trọc đầu” - những người không mở được cánh cửa vay tiền từ ngân hàng. Song trên thực tế, đó có thể là cứu cánh?

Hiện nay ở Việt Nam các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đều có các công ty tài chính, một số doanh nghiệp nước ngoài cũng đã xuất hiện công ty tài chính tại Việt Nam như Prudential, PPF Việt Nam, Việt SG... Các công ty này ban đầu với mục đích thăm dò thị trường nên chỉ cho khách hàng thân thiết vay tín chấp. Song đến thời điểm này, khi nhu cầu của cá nhân lên cao, vay mua nhà, mua tài sản cá nhân, sản xuất kinh doanh, khi khách hàng không giải trình được với ngân hàng thì các công ty tài chính xuất hiện, cho vay tín chấp với thủ tục đơn giản. Với số tiền vay không lớn, nhưng với những người không thể vay ngân hàng thì công ty tài chính là cơ hội cuối cùng.

Theo Tiến sỹ Đoàn Ngọc Lưu - Tổng Công ty Tài chính Dầu khí Việt Nam thì công ty tài chính là loại hình tổ chức tín dụng phi ngân hàng, với chức năng là sử dụng vốn tự có, vốn huy động và các nguồn vốn khác để cho vay, đầu tư; cung ứng các dịch vụ tư vấn về tài chính, tiền tệ và thực hiện một số dịch vụ khác theo quy định của pháp luật, nhưng không được làm dịch vụ thanh toán, không được nhận tiền gửi dưới một năm.

Theo Nghị định 141/2006/NĐ-CP, ngày 22-11-2006 của Chính phủ, công ty tài chính được cấp giấy phép thành lập và hoạt động sau ngày Nghị định 141/2006/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực và trước ngày 31-12-2008 thì phải có mức vốn pháp định là 300 tỷ đồng; công ty tài chính được cấp giấy phép thành lập và hoạt động sau ngày 31-12-2008 thì phải có mức vốn pháp định là 500 tỷ đồng. Từ khi hoạt động cho vay qua công ty tài chính nở rộ, các công ty tài chính đều nâng mức vốn pháp định của mình lên, có công ty lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Nhưng cũng chính vì thế mà lãi suất bị đẩy lên đến mức “ngất ngưởng”.

Cách đây 3 năm, Công ty tài chính PPF Việt Nam đã cho vay tín chấp với mức lãi suất từ 20-38,5%/năm. Còn giờ đây, Công ty tài chính Prudential cũng có mức lãi trung bình là từ 20-22%/ năm. Hoạt động tư vấn vay diễn ra thường xuyên hơn, nhân viên các công ty tài chính nắm rõ hoạt động kinh tế của từng cá nhân, thường xuyên liên hệ với khách hàng để tìm người cho vay, vì điều đó mang lại lợi ích thiết thực cho các công ty tài chính. Thực tế cho thấy, khi khách hàng đặt bút ký vào khế ước vay tín chấp qua các công ty tài chính, tiền giải ngân nhanh nhưng lợi ích tối đa luôn thuộc về các công ty tài chính còn lợi ích tối thiếu thuộc về khách hàng.

Trong quá trình thực hiện bài viết này, chúng tôi đã cố gắng liên lạc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để tìm hiểu thêm hoạt động của các công ty tài chính hiện nay, nhưng cho đến khi tờ báo đến tay bạn đọc thì phía cơ quan này vẫn chưa có câu trả lời. Trao đổi qua điện thoại với bà Dương Thu Hương - Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng thì nhận được sự trả lời rằng các công ty tài chính chỉ là một bộ phận rất nhỏ của hiệp hội, tất cả đều làm việc theo đúng pháp luật và hiệp hội không có bình luận gì về hoạt động của các công ty tài chính.

Ngân hàng cũng có sản phẩm vay tín chấp

Hiện nay Ngân hàng Sacombank cũng có sản phẩm vay tín chấp dành cho cán bộ, nhân viên hiện đang công tác tại các cơ quan hành chính sự nghiệp và cả doanh nghiệp nếu có sự tín nhiệm của ngân hàng. Lãi suất cho vay tín chấp tại Sacombank cũng tương đương với các khoản vay có thế chấp, song thời điểm này tất cả các loại hình cho vay đều đang chịu lãi suất cao, vì vậy nếu không thực sự cần tiền thì cũng không nên vay.

 

Điều kiện cho vay tín chấp khá đơn giản, chỉ cần cơ quan xác nhận tổng thu nhập cá nhân tại nơi công tác và ngân hàng sẽ hỗ trợ cho vay mức tối đa là gấp 10-12 lần tổng thu nhập. Theo đó, người có tổng thu nhập khoảng 10 triệu sẽ được vay tối đa 120 triệu mà không cần có điều kiện kèm theo. Với các đơn vị có từ 5 cá nhân vay trở lên, ngân hàng sẽ ký hợp đồng với đơn vị đó, cùng hỗ trợ theo dõi các khoản thu nhập cá nhân sẽ phải hoàn trả cho ngân hàng.

Bà Vũ Ngọc Anh

(Phó Giám đốc chi nhánh, Ngân hàng Sacombank Đống Đa)

Nên có sự hỗ trợ của luật sư

Thủ tục vay vốn để hoạt động kinh doanh, tiêu dùng là một trong những thủ tục không phải ai cũng am hiểu. Nó có nhiều điều khoản nếu không nghiên cứu kỹ và không am hiểu người vay rất có thể bị “hớ”. Còn khi đã đặt bút ký vào khế ước hay hợp đồng cho vay, phía cho vay hoàn toàn làm đúng theo thủ tục. Hợp đồng quy định rất rõ thời hạn tất toán và phí phạt nếu tất toán trước hay mức lãi suất phải trả khi có biến động. Nếu phía vay cho rằng phía cho vay thực hiện sai và muốn khởi kiện thì đó là điều không thể. Người vay thường có thói quen chỉ mong vay được tiền bằng mọi giá mà không đọc kỹ các điều khoản của hợp đồng.

Chính vì vậy, khi phía cho vay có những thay đổi thì phía vay lại cho rằng bên cho vay làm sai, nhưng thực chất bên cho vay thực hiện đúng hợp đồng, chỉ có bên vay khi ký không đọc kỹ mà thôi. Chính vì vậy khi vay, nếu không am hiểu, người vay nên có sự hỗ trợ của luật sư trong phần thủ tục. Luật sư sẽ tư vấn, thẩm tra các điều khoản hợp đồng nhất là trong trường hợp vay số tiền lớn, để người vay không bị thiệt. Khi đã có khoản vay với ngân hàng, công ty tài chính, người vay cũng nên chú ý đọc kỹ hợp đồng, theo dõi sự biến động của thị trường để ứng phó kịp thời.

Luật sư Hoàng Văn Dũng

(Công ty Luật hợp danh Bross và cộng sự)

Lãi suất của công ty tài chính cao hơn ngân hàng

Trong quá trình mua nhà tôi gặp rất nhiều khó khăn về tài chính, nên đã nghĩ đến việc vay tiền ngân hàng. Sau khi thế chấp tài sản cho một ngân hàng, gia đình tôi vẫn không đủ tiền và buộc phải vay tín chấp qua một công ty tài chính. Tôi cũng đã nghe nhiều người nói vay qua công ty tài chính thủ tục hết sức đơn giản nhưng mức lãi trả rất cao và không được tính giảm dần gốc như vay ngân hàng. Vì muốn được vay nhanh chóng nên tôi cũng không quan tâm lắm đến các điều khoản của hợp đồng mà chỉ quan tâm xem hàng tháng tôi sẽ phải trả bao nhiêu.

Thấy số tiền phải trả hàng tháng hợp lý, thủ tục nhanh gọn mà không cần tài sản thế chấp nên tôi đã vay qua một công ty tài chính. Đến khi mức lãi suất được điều chỉnh theo quy định của Nhà nước, lúc đó mới thấy quá cao và tôi nhanh chóng hoàn trả khoản vay này. Nhưng khi tất toán mới hay mình tiếp tục phải chịu phí phạt vì tất toán trước thời hạn. Hiện nay các công ty tài chính rất quan tâm đến số khách hàng cá nhân, thường xuyên gọi điện tư vấn vay tín chấp, khách hàng cũng nên lưu tâm đến việc vay qua công ty tài chính vì mức lãi suất luôn cao hơn ngân hàng.

Đỗ Quỳnh Phương

(Ngõ Hòa Bình 7, Minh Khai, Hai Bà Trưng)

Cân nhắc trước khi đặt bút ký

Hiện nay, Công ty tài chính Prudential đang có chương trình cho vay tín chấp với lãi suất từ 1,6-1,8%/tháng và số tiền vay tối đa cho hồ sơ mua bảo hiểm Prudential, có khả năng thanh toán cao là 9 tháng tổng thu nhập cá nhân, song rất ít người vay được ở mức này, thường chỉ tương đương 6-7 tháng tổng thu nhập cá nhân. Hạn vay là 3 năm và trong vòng 3 năm người vay phải trả tiền gốc và lãi theo dư nợ ban đầu. Chính vì vậy nếu thật sự cần thiết thì mới nên vay tiền qua công ty tài chính. Sở dĩ các công ty tài chính có lãi suất cao vì đây là hình thức cho vay tín chấp, thủ tục giải ngân hết sức đơn giản. Phía cho vay phải chịu rủi ro cao từ khoản vay của cá nhân, doanh nghiệp, thu lãi suất cao để chấp nhận rủi ro.

Công ty tài chính Prudential hiện không hỗ trợ cho vay với cá nhân làm trong lĩnh vực công an, quân đội và luật sư. Số tiền tất toán phụ thuộc vào thời điểm khách hàng thanh toán mức nợ gốc và đương nhiên nếu tất toán sớm trước thời hạn thì khách hàng phải chịu phạt, thấp nhất là 4% của số dư nợ còn lại.

Ông Nguyễn Mạnh Cường

(Nhân viên tư vấn tài chính Công ty tài chính Prudential)

 

Nhóm PV Ban Cuối tuần

bình luận(2 bình luận)

20x20trịnh minh trường

tôi thấy lúc ban đầu có người gọi và tư vấn cho tôi vay ở mức 2,6% tháng . vậy mà lúc tôi vay thì lại 4,58% . giờ tôi thấy nản quá rồi . mà củng k còn khả năng chi trả nửa . k biết phải làm thế nào đây.

20x20Trương Tài Lợi

Nói Vậy thì ngân hàng nhà nước và pháp luật mình vô tình tiếp tay cho bọn lừa đảo nước ngoài vào gạt đồng bào dân đen mình sau, nỡ lòng nào vậy hả các bạn ơi.

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top