Phim hoạt hình sex tràn lan: Cấm hay định hướng?

1 TS.BS Trần Tuấn
(ANTĐ) - Sau khi Báo ANTĐ đăng bài “Phim hoạt hình sex tràn lan” phản ánh việc nhiều đĩa băng hình có nội dung xấu đang trôi nổi trên thị trường, len lỏi vào học đường, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ, chúng tôi đã liên lạc với Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Hà Nội và các chuyên gia tâm lý, phụ huynh học sinh để tìm hiểu thêm về vấn đề này. Rất tiếc, sau nhiều lần liên lạc với đại diện Thanh tra Sở VH-TT&DL Hà Nội, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời. Dưới đây là ý kiến của một số chuyên gia tâm lý và phụ huynh học sinh…

Phim hoạt hình sex tràn lan: Cấm hay định hướng?

(ANTĐ) - Sau khi Báo ANTĐ đăng bài “Phim hoạt hình sex tràn lan” phản ánh việc nhiều đĩa băng hình có nội dung xấu đang trôi nổi trên thị trường, len lỏi vào học đường, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ, chúng tôi đã liên lạc với Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Hà Nội và các chuyên gia tâm lý, phụ huynh học sinh để tìm hiểu thêm về vấn đề này. Rất tiếc, sau nhiều lần liên lạc với đại diện Thanh tra Sở VH-TT&DL Hà Nội, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời. Dưới đây là ý kiến của một số chuyên gia tâm lý và phụ huynh học sinh…

Những hình ảnh này sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm hồn non nớt của trẻ

Cần phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý văn hóa với gia đình, nhà trường

Trong xã hội, đối tượng thiếu khả năng phân tích thông tin cũng như trải nghiệm cuộc sống chính là trẻ em. Vì vậy, trẻ em là đối tượng cần được bảo vệ, các thông tin đưa đến cho trẻ phải giúp trẻ hình thành nhân cách và giúp trẻ có nhận thức đúng.

Những phim hoạt hình sex đang len lỏi vào thế giới học đường hiện nay đang gióng lên hồi chuông báo động đối với các bậc phụ huynh, nhà trường và toàn xã hội. Các loại phim hoạt hình sex không được những người có chuyên môn thẩm định và đánh giá thì không thể cho trẻ em xem.

Nếu cho trẻ em tiếp xúc quá sớm với những loại hình phim sex sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng và có thể khiến trẻ bị xâm hại tình dục xuất phát từ chính loại hình giải trí này. Bên cạnh đó, nếu trẻ quá lưu tâm đến những vấn đề sex trong phim sẽ khiến trẻ xa rời những hoạt động lành mạnh khác.

Chúng ta nên hướng cho trẻ đến tuổi nào nên tiếp xúc với vấn đề giới tính và tiếp xúc thế nào để mang tính định hướng, giáo dục chứ không phải bắt trẻ “chín” sớm. Đồng thời, cần định hướng cho trẻ vào các hoạt động ngoại khóa lành mạnh, đưa trẻ vào không gian, môi trường để tạo cho trẻ hứng thú. Không nên cấm đoán trẻ và đến một giai đoạn nào đó thì phải giải phóng trẻ một cách từ từ.

Công nghệ thông tin chỉ có lợi khi chúng ta biết khai thác thế mạnh để giúp nâng cao khả năng hiểu biết nhưng nếu không biết kiểm soát thì trẻ dễ bị xoáy vào những trò chơi, phim ảnh độc hại. Chính vì vậy, vấn đề đặt ra là phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng để kiểm soát những luồng thông tin độc hại gây ảnh hưởng đến thế hệ tương lai.

TS.BS Trần Tuấn

(Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đào tạo và phát triển cộng đồng)

Ảnh hưởng  xấu đến tương lai của trẻ

Thông thường, khi xem một bộ phim nào đó, đa số trẻ vị thành niên không lựa chọn được mặt tích cực để điều khiển hành vi, phát triển hành vi cảm xúc của mình, mà dễ dàng tiếp nhận, bắt chước những mặt tiêu cực. Bên cạnh đó, trẻ vị thành niên đang ở trong giai đoạn bắt đầu có nhu cầu về tình dục. Nhu cầu này sẽ phát triển tăng dần theo độ tuổi. Nếu trẻ thường xuyên tiếp xúc với băng đĩa sex sẽ rất dễ bị kích động, dẫn đến nhu cầu sinh lý bị kích thích quá sớm nên có hành vi tình dục sớm, không an toàn.

Tôi đã gặp những trường hợp trẻ chỉ mới 8, 9 tuổi nhưng đã có những biểu hiện về ham muốn tình dục, thậm chí là thủ dâm khi thấy những cảnh phim có tính âu yếm, tình cảm. Bên cạnh đó, khi tiếp xúc với phim ảnh có nội dung xấu, trẻ sẽ  không chỉ có những hành vi tiêu cực về tình dục, (bắt chước sau sex),  mà còn có suy nghĩ lệch lạc về tình dục, dẫn đến những việc làm tiêu cực tiếp theo như chống đối, đánh nhau.

Việc yêu đương, quan hệ nam nữ quá sớm cũng khiến trẻ mất nhiều thời gian, không tập trung vào học hành, ít tham gia các hoạt động xã hội, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển tương lại của trẻ sau này. Để  con em mình phát triển lành mạnh, điều quan trọng nhất là vai trò giám sát của gia đình. Cha mẹ không nên để con xem tivi hàng giờ mà không cần biết con mình đang xem gì và xem như thế nào bởi trẻ tiếp thu những điều xấu rất nhanh.

Cha mẹ nên hướng dẫn cho con em mình xem xét, tiếp nhận những chương trình, tác phẩm mang tính giáo dục tích cực, quản lý chặt chẽ việc truy cập internet giúp trẻ có những nhận thức đúng đắn. Đối với góc độ quản lý Nhà nước về văn hóa, các cơ quan chức năng cũng cần thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi tuyên truyền phát tán phim ảnh, băng đĩa hình có nội dung xấu .

TS.BS  Hoàng Cẩm Tú

(Giám đốc Trung tâm Tham vấn tâm lý giáo dục sức khỏe tâm thần trẻ em và vị thành niên - Tổng hội Y dược học Việt Nam)

Băng hình xấu sẽ khiến tâm hồn trẻ sớm lụi tàn

Trong một lần đi mua đĩa ca nhạc thiếu nhi cho cô con gái 10 tuổi tôi gặp một số cháu cùng độ tuổi với con gái tôi tìm mua đĩa phim hoạt hình. Khi chúng yêu cầu thử đĩa, tôi không thể tin vào mắt mình khi thấy vô số những hình ảnh dung tục, bậy bạ  miêu tả cảnh quan hệ  tình dục lần lượt hiện ra.

Nếu nhìn bìa ngoài, những chiếc đĩa này có những hình ảnh, tiêu đề rất trong sáng như Nàng công chúa ngủ trong rừng, Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn... Điều đáng nói là đám trẻ xem những phim này một cách rất thích thú và chúng cũng rất dễ dàng có trong tay những đĩa phim này do giá mỗi đĩa chỉ từ 8.000-10.000đ.

Tôi giật mình tự hỏi khi những đĩa phim hoạt hình đen xâm nhập vào những cái đầu non nớt kia sẽ có tác hại nghiêm trọng như thế nào và liệu con gái tôi đã từng xem những phim như thế này?  Nhiều em cho biết, ngoài sự quen mắt đối với các nhân vật hoạt hình trong phim, những cảnh phòng the của người lớn còn khiến các em tò mò, thích khám phá và còn để “ra oai” với nhau.

Trong khi các hãng phim nổi tiếng, các nhà làm phim hoạt hình chân chính Việt Nam đang nỗ lực  để làm ra những bộ phim hoạt hình lành mạnh phục vụ nhu cầu giải  trí, giúp các em trưởng thành tốt nhất thì phim hoạt hình sex đã làm vẩn đục tâm hồn các em, gây ám ảnh đối với trẻ. Ngay từ bây giờ, nếu không có sự quản lý chặt chẽ  của gia đình, nhà trường và các cơ quan quản lý chuyên ngành thì những phim ảnh sex sẽ khiến không ít tâm hồn thơ ngây, non nớt bị phá hủy và lụi tàn.

Trần Thanh Hoa

(Ngõ 127 phố Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội)

bình luận(1 bình luận)

20x20danh

Tâm có tình có ,người không có Yêu người không yêu ...hết yêu ai Ngọc lành ngọc vở, ngọc còn không Mãi mãi không ai ,không ai biết

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top