Không có “bảo kê” ở chợ đầu mối phía Nam

4 Trung Hiếu
ANTĐ Nhận được thông tin của bạn đọc phản ánh qua đường dây nóng về việc có “bảo kê” ở chợ đầu mối phía Nam (còn gọi là chợ Đền Lừ) thuộc phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội, PV An ninh Thủ đô đã đến thực địa để tìm hiểu thực hư.
ảnh 1
Lực lượng bảo vệ chợ duy trì tuần tra, kiểm soát khu vực

“Chúng tôi rất ngạc nhiên”

Đó là thái độ của những người kinh doanh, bán hàng tại chợ đầu mối phía Nam khi PV An ninh Thủ đô tiếp xúc, hỏi về việc có một nhóm khoảng 10 đối tượng chuyên thu tiền “an ninh” (thực chất là tiền bảo kê), bắt các hộ kinh doanh tại chợ này mỗi ngày phải nộp cho chúng 50.000 đồng, nếu chủ quầy không nộp chúng sẵn sàng dằn mặt?...

Chị Đào Thị Hải, trú ở huyện Thanh Oai, Hà Nội, bán trứng ở dãy hàng giữa chợ cho hay, tuy mới bán hàng từ đầu năm đến nay, nhưng chưa bị ai bắt nạt hoặc đe dọa phải nộp tiền mà “Chỉ thấy các nhân viên bảo vệ chợ kiểm tra, nhắc nhở người kinh doanh và khách hàng cảnh giác phòng ngừa trộm cắp, còn chúng tôi bán hàng tại đây chỉ phải nộp cho Ban quản lý chợ các khoản thu phí theo qui định như thuê diện tích bán hàng, phí vệ sinh, phí gửi xe..” - chị Hải cho biết.

Chị Nguyễn Thị Hằng, trú ở  Giao Thủy, Nam Định cho biết, vợ chồng chị bán hàng ở đây từ năm 2011, hàng ngày chở rau và hải sản (ngao) từ Nam Định đến chợ khoảng 2h sáng, bán hàng đến trưa rồi quay về Nam Định lấy hàng cho ngày hôm sau. Cũng như chị Hải, chị Hằng chỉ phải nộp các khoản phí cho Ban quản lý chợ theo qui định. “Tôi chưa bao giờ bị ai bắt nộp tiền bảo kê tại đây, cũng không nghe thấy các bạn hàng kể về việc này” - chị Hằng khẳng định. 

Chị Hoàng Thị Sơn, trú ở huyện Ba Vì, bán hoa quả ở cổng chợ cho hay có “nghe qua” một khách hàng thông tin về việc có một nhóm đối tượng đầu gấu bắt chẹt những lái xe tải vận chuyển nông sản vào chợ phải nộp một khoản tiền từ 70.000 đồng - 100.000 đồng/xe theo ngày, và từ 1,5 triệu đến 1,7 triệu đồng/tháng. “Đấy là nghe đồn vậy thôi, chứ bán hàng tại đây từ năm 2008 đến nay, tôi  chưa bao giờ “mắt thấy” sự việc này” - chị Sơn nói. Tới bến xe cạnh chợ đầu mối phía Nam, nhiều lái xe ô tô tải như Phạm Văn Thành (38 tuổi) Vũ Văn Trường (46 tuổi) cùng trú ở Ninh Bình; Đỗ Tiến Tới (36 tuổi), trú ở Tiền Giang, Vũ Văn Bão (41 tuổi), trú ở Yên Mỹ, Hưng Yên chuyên chở hoa quả từ miền Tây, miền Trung Nam bộ... ra Hà Nội, họ đều khẳng định họ không phải nộp “phế” khi vào chợ ngoài khoản thu phí bến bãi, dịch vụ bốc xếp hàng hóa theo đúng qui định của Nhà nước...

“Nếu phát hiện, hãy báo ngay cho cơ quan công an”

Trao đổi với 2 Phó Giám đốc Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam là ông Nguyễn Chí Giảng và bà Nguyễn Thị Bích Thủy, PV được biết, Tổng công ty Thương mại Hà Nội tiếp quản chợ đầu mối phía Nam từ năm 2008 đến nay. Tất cả các nguồn thu phí dịch vụ tại chợ đều được thực hiện theo đúng qui định của UBND thành phố. Để đảm bảo cho người dân kinh doanh ổn định, Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam đã chủ động xây dựng kế hoạch liên kết giữ gìn ANTT với CAP Hoàng Văn Thụ, Đội nghiệp vụ CAQ Hoàng Mai và Đội chống tội phạm trên tuyến, địa bàn trọng điểm (Đội 5) của Phòng CSHS-CATP.

Ngoài các phiên tuần tra của lực lượng bảo vệ chợ, lực lượng trinh sát hình sự của CAQ Hoàng Mai và Phòng CSHS - CATP cũng thường xuyên tổ chức mật phục để kịp thời xử lý các vụ việc liên quan đến vi phạm pháp luật tại chợ. Về ban đêm, lực lượng bảo vệ chợ được tăng cường thêm quân số, bên cạnh đó CAP Hoàng Văn Thụ luôn duy trì cắm chốt ở bên ngoài cổng chợ từ thời điểm sau 24h cho đến sáng để đảm bảo an ninh, an toàn cho người kinh doanh cũng như vận chuyển hàng hóa vào chợ. Thực tế có xảy ra việc kẻ gian lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của người bán hàng và khách mua để trộm cắp tài sản, nhưng ông Giảng khẳng định, không có việc bảo kê thu phí “an ninh” cũng như tiền “phế” vào chợ của lái xe tại chợ đầu mối phía Nam. 

“Tuy nhiên, chúng tôi không chủ quan” - ông Nguyễn Chí Giảng cho hay, sau khi CAQ Ba Đình, Hà Nội bắt giữ ổ nhóm chuyên cưỡng đoạt tài sản của các lái xe tại chợ Long Biên, Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam đã yêu cầu lực lượng bảo vệ chợ phối hợp chặt chẽ với CAP Hoàng Văn Thụ, trinh sát Đội Điều tra hình sự CAQ Hoàng Mai và Đội 5 của Phòng CSHS - CATP tổ chức rà soát toàn bộ các hộ kinh doanh trong chợ, khảo sát các lái xe vận chuyển hàng nông sản để thu thập thông tin về việc bảo kê, cưỡng đoạt tài sản của người kinh doanh.

Qua rà soát, các lực lượng chức năng không phát hiện được thông tin liên quan đến việc trên. Thượng tá Trần Văn Tỉnh, Trưởng CAQ Hoàng Mai cũng cho biết, để chủ động phòng ngừa tội phạm cưỡng đoạt tài sản tại chợ đầu mối phía Nam, CAQ Hoàng Mai đã ra thông báo về các thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này và chỉ đạo lực lượng trinh sát hình sự CAQ, CAP Hoàng Văn Thụ phối hợp cùng bảo vệ chợ tới từng hộ kinh doanh tại chợ, điểm tập kết của xe tải gặp các lái xe để phổ biến, tuyên truyền, vận động người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, không đóng bất cứ các khoản “lệ phí” nào khác (ngoài các khoản phí dịch vụ tại Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam). CAQ Hoàng Mai cũng đề nghị người dân khi phát hiện các vụ việc, đối tượng vi phạm pháp luật tại khu vực chợ đầu mối trên địa bàn, báo ngay cho CAP Hoàng Văn Thụ theo số ĐT: 04.38631517 hoặc Đội Điều tra hình sự CAQ Hoàng Mai theo các số ĐT: 04.36332440; 0912121959 để cơ quan công an kịp thời bắt giữ tội phạm, xử lý nghiêm trước pháp luật. 

bình luận(4 bình luận)

20x20hieu

Tại sao hiện nay lại có hành vi thu phí xe ra vào chợ, xe máy 3k. Mình ở hà nội ra vào chợ đi xe chả bao giờ mất phí trừ phi đi gửi, chỉ riêng chợ đầu mối phía nam này thì lại thu phí.

20x20Zing

Sao chợ này lại thu phí cả người vào mua hàng nhỉ, đây là quy định hả.

20x20huong

Hàng hóa bán dc nhiều thì đời sống của nhân dân ngày dc cải thiện, và xã hội ngày càng phồn vinh. Tôi mong cơ quan có thẩm quyền hãy can thiệp để họ đc yên ổn chỗ bán hàng.Người mua hàng cũng yên tâm khi mua hàng.

20x20huong

Chợ đầu mối phía nam quận Hoàng Mai là một chợ lớn với đa dạng các mặt hàng hóa, giá cả lại rẻ nên thu hút được đông đảo người dân, Tôi cũng thường xuyên ra chợ này đến cổng chợ là dãy hàng hoa và hàng mã trông rất đẹp mắt.Thế nhưng tôi hay nhiều người dân đi chợ không hài lòng về việc lộn xộn ở đây, cứ đến 7h là công an lại đuổi các tiểu thương này họ vừa bán hàng vừa chạy toán loạn, có hôm tôi đang mua hàng cũng phải chạy theo họ để trả tiền. Chợ là nơi lưu thông hàng hóa, hàng bán dc nhiều

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top