Về vụ án giết người, chặt đầu man rợ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội

0 Nguyễn Tuấn
(ANTĐ) - Trần Văn Đẩu có khuôn mặt khá sáng sủa, nhưng hành vi phạm tội của y thì mất hết nhân tính. Chính y là thủ phạm vụ giết người rồi chặt đầu tại khu vực trường Đại học Thương mại Hà Nội...

Về vụ án giết người, chặt đầu man rợ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội

(ANTĐ) - Trần Văn Đẩu có khuôn mặt khá sáng sủa, nhưng hành vi phạm tội của y thì mất hết nhân tính. Chính y là thủ phạm vụ giết người rồi chặt đầu tại khu vực trường Đại học Thương mại Hà Nội...

Vụ việc đã xảy ra ngày 13-2-2007. Nửa năm trôi qua, vụ án vẫn còn là nỗi kinh hoàng với nhiều người.

Tội ác tột cùng

Trần Văn Đẩu (SN 1973), trú tại thôn Tiền, xã Mê Linh, huyện Đông Hưng, Thái Bình làm nhân viên lễ tân nhà nghỉ Phú Hà ở tổ 45, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội từ tháng 10-2004.

Ví trí phát hiện đầu của nạn nhân

Trong quá trình làm việc tại đây, Đẩu có quan hệ với vợ chồng anh Đỗ Ngọc Ánh, Mai Thị Là, là người thuê nhà gần nhà nghỉ Phú Hà để mua bán sắt vụn từ năm 2006 và anh Đỗ Xuân Thiện (SN 1980), là em ruột anh Ánh, cùng quê ở Xuân Thượng, Xuân Trường, Nam Định.

Khoảng 21h ngày 13-2-2007, anh Thiện đến nhà nghỉ Phú Hà gặp anh Trương Mậu Nam (SN 1987), nhà ở Đông Hưng, Thái Bình là nhân viên nhà nghỉ Phú Hà xin ngủ nhờ để ngày hôm sau về quê. Do quen biết từ trước, anh Nam đồng ý cho anh Thiện vào phòng 101 (phòng dành cho nhân viên nhà nghỉ sử dụng).

Khi anh Thiện vào phòng đã thấy Đẩu năm trên giường. Thiện trèo lên giường nằm, hỏi thăm Đẩu bao giờ về quê ăn Tết và xem vô tuyến được khoảng 15 phút thì anh Ngô Xuân Hùng (SN 1964), quê ở Đông Hưng, Thái Bình, cũng là nhân viên nhà nghỉ Phú Hà vào phòng 101 xem vô tuyến.

Bị can Trần Văn Đẩu
Đang nằm, Đẩu bật dậy, ra khỏi phòng 101 lấy một con dao phay ở chân cầu thang trong nhà nghỉ Phú Hà rồi quay lại phòng 101, dùng dao phay chém hai nhát vào đầu anh Thiện đang nằm trên giường.

Bị chém bất ngờ, anh Thiện vùng dậy, ôm đầu chạy ra khỏi nhà nghỉ Phú Hà. Đẩu tiếp tục đuổi theo để chém. Anh Thiện chạy thoát đến khu vực cổng trường Đại học Thương mại Hà Nội rồi được anh Ngô Xuân Hùng đưa vào Bệnh viện 198, Bộ Công an cấp cứu.

Đuổi Thiện không được, Đẩu cầm dao quay lại nghà nghỉ Phú Hà. Trong lúc Đẩu đuổi theo Thiện để chém, Nam đã báo cho anh Đỗ Ngọc Ánh biết (anh Ánh tạm trú tại số 7, khu tập thể trường Đại học Thương mại, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) về việc Đẩu dùng dao chém anh Thiện.

Khi anh Nam và Ánh đang đứng nói chuyện với nhau, Đẩu chạy tới vung dao chém liên tiếp vào đầu, người anh Ánh, làm anh gục ngã tại chỗ. Anh Nam đứng đó nhìn thấy một đoạn gỗ đã nhặt lên định vụt vào đầu Đẩu nhưng Đẩu tránh được và Đẩu lại cầm dao đuổi theo Nam để chém nhưng không đuổi kịp.

Tiếp đó, Đẩu quay lại chỗ anh Ánh đang nằm dưới đất tay trái túm tóc, tay phải cầm dao chém nhiều nhát vào cổ làm đầu của anh Ánh đứt lìa khỏi xác. Sau khi chặt đầu anh Ánh, Đẩu túm tóc (đầu) anh Ánh rồi đi ra đường Hồ Tùng Mậu ném vào trong sân trường Đại học Thương mại Hà Nội, do vướng hàng rào nên rơi xuống hè đường.

Nơi nạn nhân bị ngã và tên Đẩu chặt đứt phần đầu. Máu của nạn nhân lênh láng.


Đẩu tiếp tục nhặt đầu anh Ánh lên và ném mạnh vào sân trường Đại học Thương Mại. Thấy vậy, anh Nam đã đến CAP Mai Dịch trình báo sự việc trên, còn Đẩu quay lại kéo thân xác anh Ánh từ trước cửa ngôi nhà số 7 đến sát cửa ngôi nhà số 15 của khu tập thể trường Đại học Thương mại và bỏ xác tại đây. Ngay sau đó, Đẩu bị bắt giữ cùng tang vật.

Bản cáo trạng số 99/CT/VKS-P1A ngày 16-7-2007 của VKSND TP Hà Nội đã truy tố Trần Văn Đẩu về tội giết người theo điều 93, khoản 1, điểm a, i, n (giết nhiều người, thực hiện tội phạm một cách man rợ và có tính chất côn đồ).

Động cơ phạm tội  của bị can

Vậy Trần Văn Đẩu vì sao có ý định giết người dã man như vậy?

Trong một bản cung, Đẩu khai: Do trước đây Thiện có dùng kim tiêm chọc vào tay tôi nên tôi bực, tôi bèn đi lấy con dao để dưới gầm cầu thang chém vào người Thiện... Sau đó, anh trai của anh Thiện cầm gậy phang, tôi nghĩ là định đánh tôi nên tôi đã dùng dao chém vào người anh ta...

Theo tài liệu mà Đẩu khai tại VKSND TP Hà Nội trong buổi phúc cung thì Đẩu và anh Thiện không ưa nhau từ trước nên tối 13-2-2007, khi anh Thiện đến, Đẩu đã đuổi anh Thiện ra khỏi nhà nghỉ Phú Hà. Còn việc Đẩu dùng dao phay chém và chặt đầu anh Ánh là do sợ anh Ánh, Thiện đánh trả thù.

Trong một bản kiểm điểm tại cơ quan điều tra, kẻ giết người viết:

“Trong thời gian vào dịp Tết nguyên đán, có một số đối tượng không biết vì lý do gì đã đe dọa vợ con và gia đình tôi, dọa giết tôi làm tôi ăn không ngon, ngủ không yên. Bản thân tôi rất hoang mang, lo sợ.

"...Tối 24-12 âm lịch, có con chó đen ở bên xây dựng nó thả chạy ở đường làm cho tôi tinh thần hoảng loạn, mất hết nghị lực. Và tôi xin nghỉ việc và đã báo cáo cho anh Cường biết. Vài tiếng sau có anh Thiện đi vào. Tôi đã đuổi anh ấy về nhưng anh ấy không về nên tôi đã lấy con dao ở gầm cầu thang và chém anh ấy.

Dấu vết máu đọng trên nền nhà phòng 101, nhà nghỉ Phú Hà

"Khi đó, anh Nam sang gọi anh Ánh và anh ấy chạy sang cầm đoạn gỗ phang vào tôi và tiện con dao đang cầm trong tay, tôi phang lại dẫn tới cái chết của anh ấy (thực sự lúc đó tôi cũng không biết người chết là ai). Những ngày trong trại giam, tôi vô cùng hối tiếc việc làm của mình...”.

Rõ ràng, những nội dung trên chưa thể lý giải một cách trọn vẹn nguyên nhân, động cơ phạm tội của bị can Trần Văn Đẩu.

Ngày 30-7-2007, hồ sơ vụ án (gồm 191 bút lục) đã được VKSND TP Hà Nội chuyển sang TAND TP Hà Nội. Lẽ ra, vụ án sẽ được xét xử sơ thẩm vào ngày 29-8-2007, nhưng qua nghiên cứu hồ sơ, thẩm phán được giao ngồi ghế chủ tọa phiên tòa cho rằng, với hồ sơ vụ án như vậy chưa thể  khai mạc phiên tòa được. Cần phải hoàn trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Nhà nghỉ Phú Hà
Trần Văn Đẩu có bị tâm thần?

Tại thời điểm này, câu hỏi trên chưa có câu trả lời chính xác, vì phải có Biên bản Giám định pháp y tâm thần. Quá trình điều tra, qua lời khai của các nhân chứng cùng nhiều tài liệu khác có liên quan, cơ quan điều tra cho rằng, không có cơ sở nào khẳng định bị can Trần Văn Đẩu bị tâm thần nên không cần thiết phải trưng cầu giám định tâm thần.

Trao đổi với hai thẩm phán sẽ tham gia Hội đồng xét xử (một thẩm phán là chủ tọa phiên tòa) được biết:

Trong hồ sơ vụ án có một tài liêu có nội dung: quá trình điều tra vụ án, bị can Trần Văn Đẩu có biểu hiện tâm thần phân liệt, gia đình bị can đã cung cấp hồ sơ bệnh án...

Nhưng trên thực tế, hồ sơ vụ án không có hồ sơ bệnh án của Đẩu. Mặt khác, những lời khai, bản kiểm điểm của bị can Đẩu tại cơ quan điều tra cũng không thật bình thường như những bị can khác. Bản thân hành động giết người rồi chặt đầu của Đẩu cũng đã là không bình thường rồi.

Mặc dù nhiều nhân chứng cho rằng, Đẩu tỉnh táo, tiếp xúc tốt, chính quyền địa phương cũng xác nhận Đẩu là người bình thường. Nhưng ông Dậu (bố đẻ của Đẩu) cho rằng từ lúc sinh ra cho tới khi lấy vợ, sinh con, thần kinh của Đẩu hoàn toàn bình thường, nhưng gần ngày án mạng xảy ra, Đẩu có những biểu hiện bất thường: Trong thời gian gần ngày án mạng xảy ra, Đẩu trở nên nóng nảy, hay cãi lại mọi người. ông Dậu và một người em gái Đẩu trong thời điểm vụ án xảy ra cũng đang làm thủ tục để hưởng chế độ nạn nhân chất độc da cam vì trước đây ông có thời gian chiến đấu ở chiến trường.

Còn chị Nguyễn Thị Hường (vợ Đẩu) có lời khai: Khi mới kết hôn, Đẩu là người bình thường. Đến năm 2004, Đẩu nghi tôi có quan hệ bất chính, nhưng thực chất là nghĩ lung tung. Sau đó đánh đập tôi, cầm dao đe dọa giết tôi. Lúc đó, tôi nghĩ chồng tôi làm nghề rèn ở quê mệt nhọc nên nảy sinh ý định nghi ngờ tôi. Sau một thời gian, vợ chồng lại sống hạnh phúc...

... Vào ngày 10-2-2007 (23 âm lịch) thì Đẩu có điện thoại về nhà gặp tôi vào khoảng 11h. Anh Đẩu nói, anh Đông, anh Hùng (anh họ chồng tôi) về quê ăn giỗ, không được tiếp xúc với anh Đông và không cho con trai theo anh Đông về Hà Nội vì anh Đông là người của “xã hội đen”. Ở trên Hà Nội, họ đang đồn ầm lên. Tôi nghe anh Đẩu dặn không nói gì. Nhưng thực chất anh Đông, Hùng là người tốt...

Vì một số lý do trên nên TAND TP Hà Nội xét thấy cần phải điều tra bổ sung, cụ thể là sẽ giám định tâm thần với bị can Trần Văn Đẩu để việc xét xử được đảm bảo tính khách quan, công bằng.

Với hành vi phạm tội của mình, nếu Đẩu không bị tâm thần, y sẽ phải nhận hình phạt cao nhất, điều này là lẽ đương nhiên. Nhưng nếu Đẩu bị tâm thần, có thể y được miễn trách nhiệm hình sự hoặc chỉ phải chịu một phần trách nhiệm hình sự.

Việc giám định tâm thần sẽ diễn ra từ 6 tháng đến 1 năm. Như vậy, phải đến năm 2008, vụ án mới được đưa ra xét xử sơ thẩm.                

Nguyễn Tuấn

Ảnh: Phòng KTHS - CATP Hà Nội

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top