Trại tạm giam Hà Nội vẫn an toàn trong những ngày úng ngập

0 Nguyễn Hiếu
(ANTĐ) - Chiều 4-11, phóng viên Báo ANTĐ đã có mặt tại Trại tạm giam số 1, xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, một trong những điểm cho đến nay vẫn còn úng ngập trên địa bàn Hà Nội. Đến thời điểm này, tuy lượng nước đã giảm từ 100mm đến 130 mm nhưng một số cơ sở hạ tầng của trại vẫn còn chìm trong nước...

Trại tạm giam Hà Nội vẫn an toàn trong những ngày úng ngập

(ANTĐ) - Chiều 4-11, phóng viên Báo ANTĐ đã có mặt tại Trại tạm giam số 1, xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, một trong những điểm cho đến nay vẫn còn úng ngập trên địa bàn Hà Nội. Đến thời điểm này, tuy lượng nước đã giảm từ 100mm đến 130 mm nhưng một số cơ sở hạ tầng của trại vẫn còn chìm trong nước...

Cách duy nhất để vào trại

5 ngày úng ngập...

Trại tạm giam số 1 Hà Nội cách đường Cầu Diễn khoảng 3km. Do nằm cạnh sông Nhuệ nên ngay từ ngày 31-10, khi Hà Nội có mưa to thì trại đã trong tình trạng ngập và lụt trên diện rộng. Đến nay, tuy xung quanh nước đã rút bớt nhưng đường vào cổng trại có chỗ vẫn ngập đến ngang bụng. Để có thể qua cổng trại, chúng tôi đã phải đi nhờ trên một chiếc thuyền nhỏ. Tòa nhà làm việc của đơn vị đều bị ngập nước từ 300mm đến 400mm.

Thượng tá Đặng Hùng Vỹ - Phó Giám thị Trại tạm giam số 1 cho biết, khoảng 18h thứ sáu (tức 31-10) nước từ sông Nhuệ dâng lên tràn qua đường cái rất nhanh và đến trưa thì nước đã tràn vào tầng 1 tòa nhà hành chính.

Ngay lập tức, lãnh đạo đơn vị đã huy động cán bộ chiến sỹ của trại túc trực 24/24h triển khai các phương án bảo vệ  tài liệu, cơ sở vật chất của trại và phạm nhân được an toàn trước những diễn biến phức tạp của thời tiết.

Ngay trong đêm 31-10, toàn bộ phương tiện tài liệu tại tầng một đã được đưa lên khu vực cao nhằm tránh thiệt hại ban đầu. Các cán bộ chiến sỹ Trại tạm giam số 1 đã thức cả đêm vận chuyển tài liệu, hồ sơ cùng các thiết bị máy móc quan trọng.

Nhưng vấn đề khiến lãnh đạo đơn vị lo lắng nhất đó chính là hiện mực nước chưa ảnh hưởng đến các buồng phạm nhân trong trại nhưng nếu tiếp tục mưa, nước tiếp tục dâng cao thì sẽ phải làm như thế nào? Lúc này, mực nước đã bắt đầu mấp mé buồng giam phạm nhân nên các cán bộ chủ chốt của trại đã họp và đưa ra phương án sẽ di chuyển phạm nhân từ tầng 1 lên tầng 2.

Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến - Phó Giám đốc CATP Hà Nội trực tiếp có mặt Trại tạm giam số 1 để chỉ đạo phải giữ bằng được trạm phát điện để duy trì ánh sáng nhằm bảo vệ trại (vì hệ thống điện lưới đã bị cắt), đảm bảo sinh hoạt hàng ngày của phạm nhân bằng các phương án khác nhau và không để các trang thiết bị trong trại bị thiệt hại.

Phân công các cán bộ chiến sỹ túc trực ngày đêm bên máy phát điện

Khi mực nước hạ dần...

Được lãnh đạo Công an thành phố trực tiếp chỉ đạo, các cán bộ chiến sỹ của trại đã túc trực đắp bờ ngăn không cho nước tràn vào buồng máy phát điện của trại, dùng gáo và máy bơm nhỏ để bơm nước ra ngoài. Cho dù mực nước chỉ ngập tại khu vực hành chính của trại và chưa tràn vào buồng giam nhưng các anh luôn có phương án dự phòng về di chuyển, sinh hoạt và ăn uống cho phạm nhân nếu nước tràn vào buồng phạm nhân...

Trong những ngày qua cán bộ chiến sỹ của trại đã ứng trực tại đơn vị, chiến đấu với “giặc... nước” nên anh em đều thiếu ngủ, cả đêm phải di chuyển tài liệu và  đồ đạc đến vị trí an toàn để tránh ngập úng. Mỗi khi có cơn mưa ào lên, các cán bộ chiến sỹ lại ùa ra tiếp tục bảo vệ các trang thiết bị trong trại...

Khi lượng nước ngập úng các ngày gần đây   có chiều hướng giảm thì cán bộ, chiến sỹ tại đây lại chuẩn bị công tác phòng dịch và vệ sinh trại. “Cuối cùng chúng tôi đã bảo vệ an toàn các tài liệu, thiết bị lên tới hàng chục tỷ đồng, cũng như đảm bảo sinh hoạt bình thường của các phạm nhân ở đây” - Trung tá Vũ Xuân Hồng, Đội trưởng Tham mưu tổng hợp của Trại tạm giam số 1 tâm sự.

Nguyễn Hiếu

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top