Sự thật về “kho báu Hội Hoa Mai”

0 Minh Châu
(ANTĐ) - “Căn cứ kết quả điều tra về số tiền đô la mệnh giá 1 triệu USD, các văn tự và đồ vật liên quan do ông Lê Nam Tiến giao cho Cơ quan ANĐT - Bộ Công an theo biên bản ngày 21-3-2009, kết luận: Số tiền trên được làm giả từ những tờ 1 đô la; các văn tự, đồ vật liên quan được làm bằng đồng thau và mỹ kim không có giá trị về kinh tế.

Sự thật về “kho báu Hội Hoa Mai”

(ANTĐ) - “Căn cứ kết quả điều tra về số tiền đô la mệnh giá 1 triệu USD, các văn tự và đồ vật liên quan do ông Lê Nam Tiến giao cho Cơ quan ANĐT - Bộ Công an theo biên bản ngày 21-3-2009, kết luận: Số tiền trên được làm giả từ những tờ 1 đô la; các văn tự, đồ vật liên quan được làm bằng đồng thau và mỹ kim không có giá trị về kinh tế.

Căn cứ vào điều 34 và 76 BLHS, quyết định xử lý văn tự, số tiền, đồ vật nói trên bằng hình thức tịch thu để phục vụ công tác điều tra” - Đó là nội dung được khẳng định tại cuộc họp công bố kết quả giám định một số hiện vật vụ “Kho báu Hội Hoa Mai” do Tổng cục An ninh - Bộ Công an tổ chức chiều qua 17-4.

Thiếu tướng Hoàng Kông Tư - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra chủ trì cuộc họp với sự tham gia của đại diện Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các đơn vị chức năng.

Các hiện vật “Kho báu Hội Hoa Mai” được công bố chiều 17-4 tại Tổng cục An ninh


“Kho báu” bí ẩn

Sự việc được “phát lộ” khi ngày 21-2-2009, các ông Đỗ Quốc An, Vũ Đức Thư là cán bộ đã nghỉ hưu hiện trú tại thành phố Bắc Ninh và nhà báo Thái Xuân Kiên, phóng viên Báo Văn hóa thuộc Bộ Văn hóa  Thể thao và Du lịch viết Báo cáo gửi đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - Thủ tướng Chính phủ về việc “biết các thùng hàng của Mỹ và Hội Hoa Mai có trên lãnh thổ Việt Nam”.

Báo cáo nêu rõ: Sau một thời gian dài tìm hiểu, tiếp xúc với một số “chủ hàng” đang trực tiếp bảo quản, các ông nói trên đã tận mắt nhìn thấy một vài thùng hàng (tiền USD và bảo vật) giá trị lớn tại Việt Nam từ năm 1946 đến 1949 nay vẫn còn nguyên vẹn.

Theo tài liệu ban đầu của “chủ hàng” cho biết: Số kiện hàng này xuất xứ từ “Hội Hoa Mai” được cất giữ tại 8 khu vực thuộc 6 tỉnh biên giới phía Bắc. Sơ bộ các ông nắm được số hàng này có nhiều thùng, được bảo quản cẩn thận, rất bí mật. Các thùng hàng có các mã số, ký hiệu rõ ràng, trong đó có một số thùng đã mở ra kiểm tra, phát hiện có tiền ngân phiếu rất mới, không mục nát và tiền USD có mệnh giá lớn...

Theo các ông, mấy năm gần đây cũng như hiện nay có nhiều người nước ngoài như Mỹ, Trung Quốc, Pháp đã và đang vào Việt Nam lùng sục, tìm mua số đồ vật này; trong đó có cả người Việt cũng đang tìm kiếm để bán lại; thậm chí đang có những thông tin sai lệch, dễ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh tiền tệ trong nước và quốc tế.

Trong báo cáo, các ông đề nghị Thủ tướng Chính phủ “Phải có chủ trương thu gom các kiện hàng của nước ngoài nằm trên lãnh thổ Việt Nam; chỉ đạo các ngành chức năng trực tiếp quan hệ với nước có tài sản chuộc lại; có chính sách khen, thưởng, trích lợi nhuận... đồng thời bảo vệ tính mạng cho những người cất giữ, thu gom các hiện vật”...

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 13-3, Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh đã yêu cầu lãnh đạo Tổng cục An ninh và Cơ quan ANĐT – Bộ Công an làm việc với ông Thái Xuân Kiên, phóng viên Báo Văn hóa. Tại buổi làm việc, ông Kiên cho biết, ông Vũ Đức Thư và ông Lê Tiến Nam, hiện đang trú tại thành phố Bắc Ninh đang cất giữ 2 hộp tài sản thuộc “kho báu Hội Hoa Mai”, trong đó có nhiều tiền đô la Mỹ mệnh giá 1 triệu USD, nhiều tờ ngân phiếu trị giá hàng tỷ đô la và nhiều cổ vật có giá trị.

Đồng thời, ông Kiên cũng đã chuyển cho Bộ Công an đơn, báo cáo, giấy cam kết của ông Vũ Đức Thư, ông Thái Xuân Kiên gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị Chính phủ cấp phép cho được khai thác kho báu đang được cất giấu tại 6 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Công an đã giao cho Tổng cục An ninh tiến hành điều tra, sớm kết luận bản chất vụ việc.

Điều tra theo đúng các quy trình của pháp luật

Ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Lê Hồng Anh và Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng nhanh chóng được thực thi. Ngày 21-3, lãnh đạo Tổng cục An ninh và Cục ANĐT có mặt ở Bắc Ninh, trực tiếp làm việc với các ông: Vũ Đức Thư, Lê Nam Tiến và Thái Xuân Kiên tại nhà ông Lê Nam Tiến, ở thôn Khả Lễ, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh.

Sau buổi làm việc, ông Lê Nam Tiến đã tự nguyện giao nộp cho Cơ quan ANĐT 100 tờ tiền đô la Mỹ mệnh giá 1 triệu USD, 2 hộp gỗ nhỏ có kích thước 13cm x 9cm x 7,5cm, nắp hộp có in chữ “FEDERALRES ERVENOTE”, bên trong có hộp kim loại, trên nắp có khắc chữ và số: “FEDERAL RESERVE NOTE FCA 00135.13579”, mặt trong 1 hộp có chữ “CITY OF BANK” và 1 hộp có chữ: “THE UNITED STATES OF AMERICA... usd 500000000 of citibank the face amount draws”.

Cả 2 hộp kim loại đều có 3 ngăn, ngăn trên cùng đều đựng 7 miếng kim loại có khắc chữ và 7 miếng giấy nhỏ có cùng kích thước chưa rõ nội dung; ngăn giữa có vật kim loại màu vàng hình khẩu súng dài 3,5cm và 5 viên kim loại màu vàng hình viên đạn dài 1cm, 8 viên tròn màu xanh và không màu; ngăn dưới cùng có gắn 5 vật nhỏ bằng kim loại màu vàng... cùng một số tài liệu liên quan. Theo lời khai của ông Tiến, số tiền đô la Mỹ và tài liệu, đồ vật trên ông nhận được từ Trung Quốc, do bà Lý Quế Hoa, sinh năm 1880, quốc tịch Trung Quốc chuyển giao.


Bà Hoa cho ông Tiến biết, đây là một phần tài sản của Hội Hoa Mai có từ những năm đầu thế kỷ 20, số tài sản còn lại của Hội Hoa Mai hiện được cất giấu ở một số tỉnh phía Bắc Việt Nam mà bà Lý Quế Hoa đang giữ sơ đồ vị trí cất giấu tài sản.

Cũng theo lời khai của ông Tiến, tập 100 tờ đô la Mỹ mệnh giá 1 triệu USD cùng các văn tự liên quan đến 9,9 tỷ USD và 500 triệu USD do nước Mỹ phát hành để đảm bảo cho việc vay nợ và thanh toán giữa nước Mỹ và Hội Hoa Mai.

Ngày 24-3, Cơ quan ANĐT đã ra quyết định trưng cầu giám định toàn bộ số đồ vật trên và chuyển đến Viện Khoa học hình sự – Bộ Công an để giám định, có sự chứng kiến của các ông Vũ Đức Thư, Lê Quang Tiến và đại diện các cơ quan chức năng của Tổng cục An ninh và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Sau khi đã tiến hành giám định xong, chiều 17-4, Tổng cục An ninh và Cơ quan ANĐT đa tổ chức công bố kết quả giám định các hiện vật của “kho báu Hội Hoa Mai” do ông Lê Nam Tiến giao nộp. “Cơ quan ANĐT đảm bảo tiến hành công việc một cách chặt chẽ, khách quan, khoa học và đúng các quy định của pháp luật; đồng thời thực hiện quản lý đồ vật theo chế độ mật trong suốt quá trình giám định” - Thiếu tướng Hoàng Kông Tư khẳng định!

Các hiện vật đều là đồ giả

Theo Kết luận giám định số 727/C21 ngày 13-4-2009 của Viện Khoa học hình sự – Bộ Công an, toàn bộ số đô la có mệnh giá 1 triệu USD đều được làm giả, trong đó có 97 tờ được làm giả bằng phương pháp tẩy cơ học, sửa chữa và in thêm bằng phương pháp in typo từ những tờ đô la Mỹ thật có mệnh giá 1USD và 3 tờ được làm giả bằng phương pháp in laser màu.

Các tài liệu liên quan đều được in bằng phương pháp in phun màu; các miếng kim loại màu vàng cũng như 2 hộp kim loại, các đồ vật hình khẩu súng, viên đạn... đầu là hợp kim đồng (Cu) và kẽm (Zn); các viên hình tròn màu xanh và không màu đều có thành phần chính là Natrisilicat, tức thủy tinh.

Các hiện vật “Kho báu Hội Hoa Mai”


Căn cứ vào điều 34 và 76 BLHS, Cơ quan ANĐT – Bộ Công an đã quyết định tịch thu toàn bộ số hiện vật của “kho báu Hội Hoa Mai” do ông Lê Nam Tiến giao để phục vụ điều tra; yêu cầu các ông Lê Nam Tiến, Vũ Đức Thư, Thái Xuân Kiên không được tuyên truyền, huy động các tổ chức cũng như người dân “góp vốn” để khai thác “kho báu Hội Hoa Mai”; đồng thời tiếp tục hợp tác với cơ quan điều tra để xác minh, làm rõ nguồn gốc số đồ vật nêu trên.

Kết luận giám định cũng như quyết định xử lý đồ vật của “kho báu Hội Hoa Mai” đã được công bố công khai và các ông Lê Nam Tiến, Vũ Đức Thư, Thái Xuân Kiên cùng đại diện các cơ quan liên quan ký vào biên bản cuộc họp.

Còn bí ẩn nào chưa sáng tỏ?

Mất nhiều công sức, thời gian và tiền của để đi tìm “kho báu”, cuối cùng thu về được những tờ đô la giả, các đồ vật bằng đồng thau và mỹ kim không có giá trị về kinh tế. Rõ ràng, đây là một vụ lừa đảo khá ly kỳ.

Tại cuộc họp, ông Lê Nam Tiến cho biết, ông đã bỏ công đi săn tìm “kho báu” này đã từ nhiều năm nay. Đến năm 2008, do có mối quan hệ xã hội và dày công tìm kiếm, cuối cùng ông đã được một phụ nữ lớn tuổi (129 tuổi?) giới thiệu tên là Lý Quế Hoa mang số đồ vật trên từ Trung Qốc giao cho ông Tiến tại Hang Dơi, Lạng Sơn.

Bà Lý Quế Hoa còn cho ông Tiến xem 1 tấm bản đồ lớn bằng da lừa có đánh dấu 8 vị trí cất giấu “kho báu Hội Hoa Mai”. Tấm bản đồ này ông Tiến xin được copy lại nhưng bà Lý Quế Hoa chưa cho. Để lấy được số hiện vật của “kho báu Hội Hoa Mai”, ông Tiến đã phải mất tới 1,3 tỷ đồng; đó là chưa kể số tiền ông Tiến đã phải chi phí cho việc đi lại, giao dịch, mà theo ông là... rất lớn!

Cũng tại cuộc họp, các ông Lê Nam Tiến, Vũ Đức Thư và Thái Xuân Kiên khá “kiệm lời” khi trả lời những câu hỏi của phóng viên xung quanh  cái gọi là “Hội Hoa Mai”, hành trình đi tìm “kho báu”, nguồn gốc cụ thể các đồ vật của “kho báu”, các đối tác liên quan, “chủ hàng” là ai?... Chắc chắn, những điều còn “bí ẩn” này sẽ được Cơ quan ANĐT tiếp tục làm sáng tỏ để kết luận rõ bản chất vụ việc.

Minh Châu

“Những tờ 1 triệu đô la không phải là đồng tiền pháp định của Mỹ”

(ANTĐ) - Đó là khẳng định của đại diện Cục Phát hành và kho quỹ – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại cuộc họp. Cục Phát hành và kho quỹ cho biết:


1. Theo thông tin của Bộ Tài chính Mỹ (The Treasury Department) và Hệ thống dự trữ Liên bang Mỹ (The Federal Reserve System), Vụ Khắc và In tiền (Bureau of Engraving and Printing) thuộc Bộ Tài chính thực hiện việc in tất cả các loại giấy bạc của Mỹ kể từ năm 1877. Tuy nhiên, từ trước đến nay, Bộ Tài chính Mỹ và Hệ thống Dự trữ Liên bang Mỹ (Ngân hàng Trung ương Mỹ) không sản xuất và không phát hành tờ bạc mệnh giá 1.000.000 USD.

Do vậy, những tờ 1.000.000 USD không phải là đồng tiền pháp định của Mỹ do Vụ Khắc và In tiền sản xuất và vì vậy, chúng không được Bộ Tài chính Mỹ thanh toán. Vụ Khắc và In tiền đã biết về những tờ chứng chỉ 1.000.000 USD này từ đầu năm 1982. Mọi câu hỏi liên quan cũng đã được gửi tiếp cho Sở Mật vụ Mỹ (USSS) để xem xét liệu có sự vi phạm luật pháp tiền tệ Liên bang hay không. Tuy nhiên, sau đó Sở Mật vụ Mỹ đã trả lời rằng những tờ chứng chỉ này không vi phạm bất cứ điều luật nào của Mỹ.

(website: http://www.ustreas.govhttp://www.federalreserve.gov).

2. Các mệnh giá đang lưu hành hiện nay của Giấy bạc Dự trữ Liên bang (Federal Reserve Note) là 1 USD, 2 USD, 5 USD, 10 USD, 20 USD, 50 USD và 100 USD.

Mệnh giá lớn nhất đã từng được Vụ Khắc và In tiền sản xuất là Chứng chỉ Vàng (Gold Certificate) mệnh giá 100.000 USD, series 1934 mang hình Tổng thống Woodrow Wilson. Mệnh giá này được in từ ngày 18-12-1934 đến 9-1-1935 và Bộ Tài chính Mỹ chỉ phát hành cho các ngân hàng dự trữ Liên bang theo giá trị số vàng do Bộ Tài chính nắm giữ cho các khoản vay hệ thống Dự trữ Liên bang của Bộ Tài chính. Mệnh giá này chỉ được sử dụng trong giao dịch chính thức giữa các ngân hàng Dự trữ Liên bang, và không lưu hành trong dân chúng.

Vào ngày 14-7-1969, các mệnh giá 500 USD, 1.000 USD, 5.000 USD và 10.000 USD chấm dứt lưu hành. Các mệnh giá này đã ngừng sản xuất từ Thế chiến lần thứ II. Vì những mệnh giá này là đồng tiền pháp định và ngày nay vẫn có thể còn có trong lưu thông nên các ngân hàng dự trữ liên bang sẽ thu hồi và đổi ngang giá trị khi nhận được để tiêu hủy.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top