Các đối tượng Trung Quốc tấn công cửa khẩu tại Quảng Ninh, 2 chiến sỹ biên phòng hy sinh

0 T.Hà (Tổng hợp)
ANTĐ Sáng nay, 18-4, gần 20 phần tử người Trung Quốc bất ngờ tấn công cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Hải Hà, Quảng Ninh. Lực lượng chức năng đã bao vây, bắt giữ các đối tượng này.
Theo tin ban đầu, lúc 5h30 sáng ngày 18-4, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh nhận được thông báo từ lực lượng biên phòng Trung Quốc có một nhóm người vượt biên qua Việt Nam ở khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh. 

Nhóm người trên gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em (quốc tịch Trung Quốc) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh thì bị phía Việt Nam phát hiện, bắt giữ để trao trả cho phía Trung Quốc. Bất ngờ, nhóm này manh động cướp vũ khí, tấn công các cán bộ tại cửa khẩu. 

Được biết, các đối tượng trên chỉ mang theo dao kiếm, không có vũ khí nóng. Một số đối tượng bị bắt giữ do hoảng sợ chạy ra ngoài.

Ngay sau vụ việc xảy ra, Thiếu tướng Vũ Chí Thực – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo lực lượng xử lý vụ việc trên.

Ông Lê Tiến Thanh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cũng có mặt tại khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh, chỉ huy phối hợp các lực lượng giải quyết vụ việc.

Theo thông tin mới nhất, hiện có một số đối tượng đã nhảy từ trên cao xuống và bị thương, còn một số vẫn đang cố thủ bên trong. Khả năng có một số cán bộ cửa khẩu Bắc Phong Sinh đang bị các đối tượng khống chế bên trong khu nhà làm việc.

Hàng trăm cán bộ chiến sỹ biên phòng, Công an Việt Nam phối hợp với lực lượng chức năng Trung Quốc vẫn đang tiếp tục thắt chặt vòng vây, yêu cầu các đối tượng đầu hàng.

ảnh 1
Cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Quảng Ninh


Đến thời điểm hiện tại, đã có 5 đối tượng tự sát và bị tiêu diệt. Lực lượng chức năng Việt Nam đã bàn giao những thi thể của các đối tượng trên cho phía Trung Quốc.

Hiện, phía lực lượng Biên phòng Việt Nam có 1 chiến sĩ đã hi sinh, 2 chiến sĩ đang bị thương nặng. 5 đối tượng thiệt mạng phía Trung Quốc đa phần là do tự sát, số còn lại do ngoan cố chống trả nên lực lượng chức năng buộc phải nổ súng. Hai chiến sỹ biên phòng bị hy sinh là Thiếu tá Nguyễn Minh Đãi và Thiếu úy Lê Vũ Việt Khánh.

Theo tin mới nhất, lực lượng chức năng Việt Nam đã khống chế toàn bộ các đối tượng manh động này (cả chết và bị thương) và đang bàn giao cho các cơ quan chức năng Trung Quốc.

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh thuộc địa bàn xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Cách một con sông nhỏ bên kia biên giới là thị trấn Lý Phổ, thuộc thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Trước thông tin cho rằng, các đối tượng cướp súng và xả súng điên cuồng là phần tử khủng bố Tân Cương, Thiếu tướng Vũ Chí Thực - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho hay: Đến thời điểm hiện tại, không thể khẳng định các đối tượng người Trung Quốc trên là phần tử khủng bố Tân Cương. Báo VNN đưa tin.

Theo thông tin mới nhất của Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh: Vào hồi 4 giờ 20 sáng 18/4/2014, một nhóm 16 người Trung Quốc gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh), trên đường thâm nhập sâu vào nội địa đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện, bắt giữ và dẫn giải ra cửa khẩu để tiến hành làm các thủ tục trao trả lại phía Trung Quốc theo quy định và thông lệ quốc tế.

ảnh 2
Lực lượng công an, biên phòng Việt Nam đã ổn định tình hình, bắt giữ các đối tượng và bàn giao cho phía Trung Quốc. Ảnh: Thành Duy -Tiền Phong


Khoảng 12 giờ cùng ngày, trong khi đang làm thủ tục, bất ngờ một vài người đàn ông của nhóm người trên lợi dụng sơ hở của các lực lượng chức năng đã manh động cướp súng và bẻ gẫy chân bàn làm việc, xả súng tấn công, khống chế lực lượng biên phòng Việt Nam, khiến 01 chiến sỹ biên phòng Việt Nam hy sinh ngay tại chỗ, buộc lực lượng biên phòng Việt Nam phải thực hiện các biện pháp tự vệ chính đáng. Mặc dù lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã kêu gọi, thuyết phục các đối tượng giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng các đối tượng vẫn kiên quyết cố thủ, đập phá trụ sở của lực lượng biên phòng, buộc lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận, khống chế và bắt giữ. Các đối tượng đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số nhảy từ tầng cao xuống tự sát.

Sự việc trên đã khiến 7 người thiệt mạng (trong đó có 2 chiến sỹ biên phòng Việt Nam) và một số người bị thương (trong đó có 4 chiến sỹ biên phòng Việt Nam).

Ngay sau khi nhận được thông tin, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã báo cáo kịp thời các cấp lãnh đạo Trung ương xin ý kiến chỉ đạo và họp khẩn cấp, khẳng định đây không phải là một vụ khủng bố và nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết các vấn đề liên quan nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tính mạng của chiến sỹ, công nhân viên chức và nhân dân tại khu vực cửa khẩu; cấp cứu người bị thương; đảm bảo tài sản của nhà nước và nhanh chóng lập lại trật tự tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, đồng thời trao đổi với cơ quan chức năng phía Trung Quốc để phối hợp giải quyết các việc tiếp theo. Tỉnh Quảng Ninh đã thành lập tổ công tác đặc biệt do đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhanh chóng đến hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý sự việc.

Đến 15g15 cùng ngày, tình hình an ninh trật tự tại khu vực đã được ổn định. Hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phối hợp với cơ quan biên phòng phía Trung Quốc để giải quyết các phần việc tiếp theo theo đúng pháp luật Việt Nam, Trung Quốc và thông lệ quốc tế.

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết sắp diễn ra cuộc họp báo về vụ việc này.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top